Dạy trẻ đọc và học toan tu duy từ sớm có thực sự tốt hay không?

Cha mẹ có thể mang đến cho con nhiều điều nếu như bạn dạy trẻ học đúng cách. Cha mẹ sẽ là những người đầu tiên mà bé tiếp xúc, học hỏi. Do đó, toan tu duy thấy rằng nếu như bạn xây dựng cho con một môi trường học tập, phát triển tốt; bé sẽ có cơ hội phát triển và sáng tạo hơn sau này.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Dạy trẻ đọc và học toan tu duy từ sớm

Hiện nay theo toan tu duy quan sát trong quá trình các sách cho cha mẹ được bày bán tại hiệu sách và các sản phẩm flashcard, các khóa học toan tu duy cũng như nghe nhiều cha mẹ chia sẻ, tôi biết rất nhiều phụ huynh cảm thấy cần phải đẩy nhanh quá trình học của trẻ. Họ cho rằng đó là một điều cần thiết.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Quả thực, đôi khi toan tu duy thấy mong muốn trẻ đọc sớm rất vô lý. Đó là bởi vì các bậc phụ huynh tin vào các mốc phát triển, và lại còn tin rằng nếu phát triển khả năng sớm hơn mốc thì chắc hẳn là thiên tài. Họ cũng tin rằng thiên tài chắc là… đào tạo được. Có một người nói rất đúng: Bạn có thể tạo ra môi trường tốt, chứ không thể biến hạt quất nảy mầm thành cây đào. Mà quất hay đào thì đều hay, ai bảo cứ đào mới đẹp?

Dạy trẻ đọc và biết làm toan tu duy ngay từ nhỏ có tốt không?

Các mốc phát triển được nhiều cha mẹ (và thậm chí là một số chuyên gia) coi như là mốc đúng. Dựa theo các mốc này, toan tu duy thấy rằng họ nghĩ là chậm hơn thì đồng nghĩa với kém phát triển. Kèm theo văn hóa so sánh các trẻ với nhau thì chắc hẳn bạn sẽ thấy, nuôi dạy trẻ đúng là cuộc chiến. Thế nhưng theo toan tu duy thì đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Luôn có trẻ nhanh và chậm hơn mốc. Không thể ấn định một thời điểm, cho rằng đến thời điểm đó thì phải hoàn thành một mục tiêu phát triển.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hơn nữa, đọc và biết học toan tu duy từ sớm khi mới 4 tuổi thì giải quyết được gì? Mặc dù trẻ có thể học và đọc được một số kiến thức mới nhưng khi đó, có rất nhiều thứ mà toan tu duy chắc chắn trẻ đọc được mà chẳng hiểu gì, vì kinh nghiệm sống và vốn từ còn quá non nớt.

Việc đọc chỉ có giá trị theo như toan tu duy thấy đó là khi trẻ đọc các nội dung mà trẻ có thể hiểu. Cũng giống như biết đi, biết đi muộn hay sớm thì về sau cũng biết đi giỏi ngang nhau cả. Bạn có thấy đứa trẻ nào biết đi sớm thì về sau đi giỏi hơn những đứa khác không?

 Xin đừng đánh đồng sớm với tốt

Thay vì dạy đọc và tập trung vào các kĩ năng học như ở trường khi con ở độ tuổi lên 4 và sắp sang tuổi thứ 5, toan tu duy nghĩ rằng phụ huynh dạy các nội dung sau:

Toan tu duy – Hãy dạy trẻ biết yêu loài vật và thiên nhiên

Toan tu duy biết rằng nhiều phụ huynh không có cơ hội cho bé đi chơi ở những khu nhiều cảnh thiên nhiên. Thay vào đó, các bạn có thể đọc sách cho bé và cho bé ra ngoài những khi có thể. Đi bộ quanh hồ để chỉ cho bé một số con vật, hoa sen, cây cỏ, chim chóc cũng là tốt rồi. Nếu như nhà bạn nuôi chó hoặc nuôi mèo, toan tu duy nghĩ rằng cho bé chơi với chó mèo, chăm sóc và yêu thương chúng (bé coi mèo như bạn vậy).toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, toan tu duy nghĩ rằng bạn có thể đọc sách và giải thích cho bé hiểu Trái đất là gì, cây cỏ lớn lên như thế nào, các con vật sinh sống như thế nào, tại sao các loài tuyệt chủng, túi ni lông và nhiều thứ hại cho môi trường ra sao… Sau đó, bạn sẽ thấy chỉ nhìn thấy tranh hải cẩu sắp bị gấu Bắc Cực ăn thịt là bé đã phản đối, muốn bảo vệ hải cẩu. Nhiều lần bé đã nói không muốn mọi người đánh nhau, chỉ thích mọi người ôm hôn nhau.

Kết luận của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master trong việc nuôi dạy trẻ

Dạy trẻ biết đọc và học toan tu duy từ nhỏ là tốt, thế nhưng bạn đừng quên bổ sung cho trẻ những kiến thức đời sống để trẻ phát triển tốt nhất. Ngoài ra, không nên cho rằng sớm là tốt mà ép buộc và tạo nên áp lực cho trẻ nhé.

Nếu như bạn đang muốn tìm một nơi cho trẻ vừa phát triển khả năng toán học cũng như các kĩ năng mềm khác thì trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master chính là một trong những gợi ý hoàn hảo. Abacus Master – nơi đồng hành cùng phụ huynh trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng của trẻ.

Bài Viết Liên Quan