Dạy trẻ học toán tư duy từ những tình huống đơn giản

Dạy trẻ thông minh, biết học toán sớm là mong muốn của rất nhiều cha mẹ. Trong bài viết này, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh làm sao để trẻ học toán tốt nhất nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Dạy trẻ học toán tư duy từ những tình huống đơn giản

Trẻ con luôn thích khám phá và dễ dàng bị thu hút bởi những đồ vật xung quanh. Bố mẹ hãy chú ý ánh mắt của bé. Khi con nhìn chằm chằm vào một vật nào đó, bạn hãy khéo léo đưa ra thông tin về đồ vật ấy và lồng ghép những bài toán tư duy vào đó cho bé.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ: khi thấy bé nhìn vào một món đồ chơi, bạn có thể lấy cho bé chơi đồng thời mô tả về màu sắc, hình dáng…của món đồ bằng những từ ngữ đơn giản. Sau đó, bạn có thể hỏi lại bé về món đồ chơi như: màu gì, chơi thế nào. Đây là một phương pháp giúp bé học toán tư duy ngay từ nhỏ thông qua đồ chơi vô cùng thú vị.

Khi mẹ làm việc gì đó thì nên để bé giúp và lồng ghép những câu hỏi toán tư duy trong đó. Ví dụ mẹ đang rửa bát thì hãy hỏi bé có biết bạn đang làm gì không. Sau đó bạn hãy nói với bé rằng bạn đang rửa bát và đố bé đếm được bao nhiêu bát. Đây là bài toán tư duy dạy bé đếm mà bạn có thể áp dụng thường xuyên.

Dạy trẻ nhanh biết làm toán tư duy nhờ bài háttoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để dạy trẻ nhanh biết làm toán tư duy, ba mẹ hãy thường xuyên hát cho trẻ nghe những bài hát vui nhộn, ngôn từ dễ hiểu có liên quan đến toán họcdành cho thiếu nhi, hãy hát đi hát lại và dạy trẻ hát theo bạn.

Cứ kiên nhẫn lặp lại như thế, bé sẽ dần dần thuộc lời bài hát, góp phần làm phong phú vốn từ của trẻ một cách hiệu quả. Không chỉ thế, bé sẽ hình thành tình yêu với môn toán và từ đó yêu thích bộ môn này hơn.

Những món đồ chơi dạy trẻ nhanh biết làm toán tư duy

Toán tư duy – Đồ chơi nhiều màu sắc, kích thước

Các món đồ chơi có nhiều màu sắc, kích thước sẽ giúp bé dễ dàng học được toán tư duy. Không chỉ thế, bé sẽ hình thành cho bản thân khả năng tư duy khá tốt, sự cảm nhận nhanh nhạy và nhất là bổ sung vốn ngôn ngữ cho bé.

Trẻ có thể nhún nhảy theo điệu nhạc hoặc có thể ê a những giai điệu mà con nghe thấy, dần dần sẽ tạo thành phản xạ cực tốt khi bé nghe thấy những âm thanh, những giai điệu quen thuộc. Do đó, đừng quên dạy trẻ học toán tư duy thông qua các bài hát nhé! Bạn sẽ thấy được sự tiến bộ kì diệu của bé trong một thời gian ngắn.

Học toán tư duy thông qua các đồ vật có tiếng nhạc

Có rất nhiều bé chưa biết nói nhiều từ những lại có khả năng hát hoặc ngân nga các giai điệu của ca khúc mình yêu thích. Bố mẹ và người thân có thể hỗ trợ bé học toán thông qua học hát bằng cách cùng chơi cùng hát với bé hoặc hát cách từ để con có thể vừa hát vừa đoán từ tiếp theo.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Những bài hát thiếu nhi hoặc những ca khúc đồng dao rất thích hợp để bé và bố mẹ cùng rèn luyện toán tư duy. Có thể hát cho bé nghe khi bé ngủ, bé vừa ngủ dậy hay trong chính bữa ăn…để bé có được vốn ngôn ngữ tốt hơn và nuôi dưỡng tình yêu với toán tốt hơn.

Học toán tư duy thông qua bố mẹ

Bé sẽ học toán tốt hơn khi được cha mẹ, người thân nhắc nhở, dạy dỗ hàng ngày. Khi bé được chơi các trò chơi liên quan đến toán tư duy nhiều, được nghe người thân hướng dẫn nhiều thì bé sẽ ghi nhớ món đồ vật tốt hơn và khả năng tư duy của bé cũng sẽ tốt hơn. Bé có thể chưa làm toán được ngay khi nghe nhưng con có khả năng hấp thụ và ghi nhớ rất tốt, chính vì vậy mà đừng bỏ qua cơ hội nào để được trò chuyện và hướng dẫn con học nhé.

Ngoài ra, để việc dạy trẻ nhanh biết làm toán tư duy hiệu quả hơn thì ba mẹ nên cho bé gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là trẻ cùng độ tuổi với con. Việc này sẽ giúp bé có hứng thú trò chuyện nhiều hơn

Những lưu ý trong quá trình dạy trẻ học toán tư duy

Trong quá trình bé học toán tư duy, đôi khi bé se cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Hãy ở bên khích lệ và cổ vũ bé để bé có động lực để có thể làm việc và học tập.

Không nên cho bé xem TV hay chơi một mình trong thời gian dài mà mẹ nên cùng tham gia các trò chơi liên quan đến toán tư duy để bé có thể phát triển khả năng của bản thân.

Bài Viết Liên Quan