Dạy trẻ mầm non học toán tư duy cần lưu ý điều gì?

Việc dạy toán tư duy cho những trẻ ở độ tuổi mầm non cần cha mẹ dành sự kiên nhẫn và công sức nhiều hơn cho bé so với những trẻ lớn. Vậy thì phương pháp nào để dạy trẻ học một cách hiệu quả? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Dạy trẻ mầm non học toán tư duy cần lưu ý điều gì?

Các bé trong độ tuổi mầm non khi học toán tư duy ắt hẳn vẫn còn nhiều điều đang cảm thấy bỡ ngỡ, chưa làm quen được với các con số hay những khái niệm liên quan đến toán học. Do vậy, khi các bậc phụ huynh hướng dẫn trẻ học toán tư duy cần phải hết sức kiên nhẫn và hướng dẫn bé không chỉ học toán mà còn cần phải kết hợp nhiều giác quan và thử nghiệm; quan sát mọi điều xung quanh để hình thành nên tư duy toán học hoàn chỉnh.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mỗi một bé có khả năng tiếp thu và tư duy khác nhau do đó, phụ huynh kông nên đem con mình ra so sánh với những đứa trẻ khác. Điều này sẽ càng khiến cho bé cảm thấy tự ti, lo lắng và bị áp lực khi học tập. Tùy theo tình trạng học của bé mà hãy khích lệ và hướng dẫn bé học theo những phương pháp sáng tạo, mới mẻ khác nhau để bé có thể thấy thích thú và mong muốn học tập hơn vì thấy những phương pháp học tập này rất sáng tạo, mới mẻ.

Làm thế nào để trẻ mầm non chú ý, quan tâm tới toán tư duy?

Trẻ em gần như thường bị thu hút về những sản phẩm có nhiều màu sắc, những hình tượng cụ thể có thể sờ được, nắm được và nếm được. Cụ thể là những vật hữu hình vì với bé, những sự vật này sẽ dễ dàng hơn là so với những vật vô hình. Do đó, nếu như trong quá trình học hỏi này của bé mà bạn đưa ra những lời giải thích, những phép toán quá khó hay những vật trừu tượng thì có thể bé rất dễ chán nản, cảm giác khó hiểu và không có hứng thú về những gì mà bạn nói.

Khi hướng dẫn bé học toán tư duy thì các bạn hãy đưa ra những điều về các vật liệu hình khối, các hình cây, gậy, hoặc đồ chơi xung quanh bé… sẽ giúp bé dễ dàng nắm bắt và yêu thích toán học hơn. Khi có được nhiều cơ hội tiếp xúc với sản phẩm trực tiếp như thế, bé sẽ thấy nhớ lâu hơn, và khi đã hiểu về các khái niệm toán học rồi, bé mới sẵn sàng và tự giác mong muốn được học tập, kết nối các khái niệm sản phẩm với nhau, các sản phẩm trìu tượng với nhau.

Một số vấn đề mà bạn cần lưu ý để trẻ học toán tư duy tốt ở lứa tuổi mầm non

Toán tư duy – Thời gian và vốn từ vựngtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ em cần nhiều thời gian để chơi với các đồ chơi liên quan đến toán tư duy trước khi sử dụng và học tập về chúng để phục vụ đúng vào mục đích khi học toán mầm non. Khi bé chơi với các trò chơi liên quan đến toán tư duy hoặc các sản phẩm, hoạt động liên quan đến toán thì các bậc phụ huynh cần xay dựng cho trẻ vốn từ vựng liên quan đến môn học này. Bé cần phải học và hiểu được các từ ngữ liên quan đến toán học để có thể diễn tả hay hiểu được những điều mà bố mẹ hướng dẫn.

Dạy bé học toán tư duy với nhiều giáo cụ sinh động

Toán tư duy – Đo lường

Trẻ em cần được giải thích và được cha mẹ hướng dẫn hàng ngày. Do đó, các cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ các sản phẩm tốt để có thể hướng dẫn trẻ học tập một cách tốt nhất. Do đó, khi trẻ được tiếp xúc, gợi ý để tìm ra những con số thì trẻ sẽ ghi nhớ rất lâu.

Ví dụ, khi bạn muốn trẻ có thể học cách đo độ dài, bạn hãy hướng dẫn cho trẻ cách dùng thước dây, để đo các sản phẩm, đồ dùng mà bạn muốn trẻ học đo. Hãy giới thiệu cho trẻ những con số trên thước dây và ý nghĩa của chúng. Trẻ sẽ thấy rất thích và thấy hiệu quả khi học tập.

Toán tư duy – Tính chính xác

Sau giai đoạn học các khái niệm, mường tượng chung chung về toán học, khi các bé lớn hơn một chút, bé sẽ cần chú ý hơn đến độ chính xác, tin cậy khi làm việc và học tập.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn có thể dạy bé một cách hoàn toàn chính xác bằng toán tư duy thông qua việc dạy bé cách học đếm, hiểu về các đơn vị dùng để đo lường. Sau khi đã trẻ đã biết đếm, hãy thường xuyên đố và hỏi bé về số lượng các đồ vật trong nhà, số bánh kẹo, đồ chơi mà bé được cho.

Trẻ em trong giai đoạn mầm non thường sẽ rất hào hứng với những điều mới mẻ và say mê với những câu đố của các bậc phụ huynh. Do đó, trong quá trình nói chuyện với bé thì bạn có thể lồng ghép, dạy bé học toán tư duy một cách tự nhiên. Đừng tỏ ra quá sốt ruột, thiếu kiên nhẫn nếu bạn đã dạy vài lần mà bé vẫn chưa nhớ. Hãy kiên nhẫn bởi bé vẫn đang ở giai đoạn học hỏi những bước đầu.

Bài Viết Liên Quan