Điều kinh ngạc đến từ Toán soroban, cha mẹ đã biết?

Năm 2016 một clip tính nhẩm của cô bé 10 tuổi đến từ Nhật Bản đã được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt. Tuy nhiên khi được hỏi về khả năng tính toán thiên tài của mình. Câu trả lời của bé lại khiến rất nhiều người kinh ngạc. Bí quyết của em chính là từ chiếc bàn tính cổ xưa của Nhật Bản, được sử dụng trong chương trình Toán soroban. Hãy cùng Abacus Master khám phá những điều kinh ngạc về chương trình Toán soroban nhé!

Niềm yêu thích học Toán soroban với bàn tính cổ của cô bé thần đồng Nhật bản

Năm 2016 tại Trung Quốc, thần đồng Toán học Nhật Bản Tsujikubo mới chỉ có mười tuổi. Cô bé nổi lên như một hiện tượng trên mạng xã hội. Bởi video về khả năng tính nhẩm của cô bé trong cuộc thi  cuộc thi Super Brain giữa 2 đội Trung Quốc và Nhật Bản, của đài Chiết Giang đã được chia sẻ một cách chóng mặt. Video này xuất hiện dày đặc trên mọi trang mạng xã hội, khiến người xem trầm trồ thán phục. Với sự tự tin và bản lĩnh, cô gái Tsujikubo đã dành chiến thắng ngoại mục trước các đối thủ. Đặc biệt là chiến thắng thuyết phục trước người đồng đội  Takeo Sasano, người giữ kỷ lục thế giới về tính nhẩm lúc bấy giờ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2RKjIiB, http://bit.ly/2RIGmaX, http://bit.ly/2RJlgt0, http://bit.ly/2RJlAIe, http://bit.ly/2RKQ1Oy, http://bit.ly/2RJQpwy, http://bit.ly/2RG8VG0,
Cô bé thần đồng tính nhẩm 10 tuổi đến từ Nhật Bản – Toán soroban

Cô bé Tsujikubo sinh năm 2005 tại vùng Kanto trên đảo Honshu của Nhật Bản. Từ nhỏ Tsujikubo đã bộc lộ khả năng toán học thiên tài. Năm 6 tuổi, Tsujikubo được Hội Liên hiệp Giáo dục Toán học Nhật Bản lần thứ 345 xếp hạng tính nhẩm cấp 9. Cô bé có thể xử lý nhanh gọn  5 phép tính phức tạp trong vòng 30 giây. Chỉ 1 năm sau đó, Tsujikubo nhanh chóng được thăng cấp lên hạng 10. Trở thành một hiện tượng khiến cho toàn giới Toán học Nhật Bản bị chấn động.

Nhưng điều thú vị là khi được hỏi tại sao lại có khả năng tính nhẩm thiên tài này. Tsujikubo hồn nhiên trả lời, bởi vì cô bé rất yêu thích học tính nhẩm với bàn tính cổ xưa soroban. Và em luôn tự giác rèn luyện Toán soroban mỗi ngày.

Bàn tính cổ thần kỳ đánh thức tiềm năng vượt trội trong Toán soroban

Nhiều người cho rằng bàn tính là di người Trung Quốc phát minh ra. Nhưng thực tế, Soroban có nguồn gốc từ bàn tính cổ đại Hi Lạp, cách đây 26 thế kỷ. Sau đó chiếc bàn tính này lan truyền sang nhiều quốc gia khác, bằng những con đường khác nhau. Trong đó có Trung Quốc. Tại đây, người Trung Quốc đã tạo ra một loại bàn tính riêng gồm 2 hạt phía trên và 5 hạt phía dưới.  Vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến chỉ còn 1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới. Bàn tính Soroban lúc này đã trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Cấu trúc của chiếc bàn tính Nhật Bản sau khi được cải tiến tới nay gồm những gì?

Một hạt phần đầu tượng trưng cho trời và bốn hạt phần dưới tượng trưng cho đất. Chiếc bàn tính cổ này được sử dụng trong Toán soroban như một công cụ giúp trẻ em rèn luyện trí óc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2RKjIiB, http://bit.ly/2RIGmaX, http://bit.ly/2RJlgt0, http://bit.ly/2RJlAIe, http://bit.ly/2RKQ1Oy, http://bit.ly/2RJQpwy, http://bit.ly/2RG8VG0,
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Trong Toán soroban, việc sử dụng bàn tính đòi hỏi sự phối hợp của các dây thần kinh chính. Chẳng hạn như tầm nhìn, âm thanh và sự di chuyển ngón tay. Điều này vô cùng có ích cho sự tăng trưởng của các tế bào não của trẻ. Đồng thời tăng cường sự nhanh nhạy của các giác quan. Từ đó giúp cả hai bán cầu não phát triển đồng bộ.

Theo nghiên cứu, học Toán soroban cùng với bàn tính sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, ghi nhớ, tập trung, quan sát – phân tích. Bé không chỉ có khả năng tính toán siêu tốc. Cải thiện khả năng tính nhẩm mà còn xử lý thông tin nhạy bén và chính xác nhờ Toán soroban.

Mặc dù khoa học vô cùng hiện đại, máy tính điện tử xuất hiện phục vụ nhu cầu tính toán của con người. Nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của bàn tính cổ trong việc tính toán. Đặc biệt là ở lĩnh vực giáo dục và rèn luyện tư duy cho trẻ. Chính vì vậy Toán soroban đã và đang trở thành phương pháp học Toán tư duy hiệu quả nhất hiện nay.

Toán soroban – Abacus Master!

Abacus Master Việt Nam là đại diện độc quyền của Abacus Master toàn cầu. Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master có hệ thống ở rất nhiều quốc gia mọi châu lục. Chính vì vậy có thể nói rằng trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế. 

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban, http://bit.ly/2RKjIiB, http://bit.ly/2RIGmaX, http://bit.ly/2RJlgt0, http://bit.ly/2RJlAIe, http://bit.ly/2RKQ1Oy, http://bit.ly/2RJQpwy, http://bit.ly/2RG8VG0,
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Hiện tại ở Việt Nam, Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master là đơn vị toàn cầu duy nhất. Đang giảng dạy toán Tư duy Abacus nói chung và Toán soroban nói riêng. Hệ thống toàn cầu giúp trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master có bộ phận học thuật bài bản. Liên tục nâng cấp nội dung giúp việc học tập và rèn luyện ngày càng hiệu quả hơn. Vượt xa các đơn vị chỉ sử dụng cùng một nội dung qua nhiều năm hoạt động.

Hãy đến với trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master để trẻ được học Toán soroban trong môi trường tốt nhất!

Bài Viết Liên Quan