Đối với trẻ mới bắt đầu vào lớp 1, trẻ sẽ học toán tư duy như thế nào?

Như chúng ta đều biết, toán học là một trong những bộ môn căn bản, giúp  trẻ có thể việc rèn luyện tư duy và trí thông minh của mình. Đồng thời toán học còn góp phần vào việc hình thành và rèn luyện các phẩm khác quan trọng như sự tư duy, kiên trì, cẩn thận và làm việc một cách có khoa học. Chính vì vậy, để trẻ có thể học tốt toán, cha mẹ cần tạo nền tảng học toán tư duy cho trẻ ngay từ khi mới bước chân vào lớp 1.

Vậy, cách dạy trẻ học toán tư duy lớp 1 cho trẻ thế nào là đúng để giúp trẻ thấy thích thú với những con số? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Trẻ sẽ học toán tư duy như thế nào khi học lớp 1?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với môn Toán, lớp 1 là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với các con số và những phép tính đơn giản. Cách dạy toán tư duy cho trẻ học lớp 1 chủ yếu dưới dạng thực hành (sử dụng que tính, ngón tay, đếm đồ vật,…) để trẻ có thể hiểu bản chất các con số và phép tính một cách rõ ràng và trực quan nhất. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ học toán như một trò chơi mang tính chất khám phá, suy nghĩ về những gì bé có và giải quyết với những gì bé thu thập được. Cả quá trình học toán của bé sẽ mang tính chất khuyến khích và chủ động.

Cha mẹ nên dạy cho trẻ những kiến thức nào về toán tư duy khi trẻ vào lớp 1?

Việc giúp trẻ nhận dạng các con số và phép tính là điều quan trọng nhất để trẻ hình thành những kiến thức nền tảng của toán học. Trước tiên, cha mẹ hãy dạy cho con cách tập đếm các con số thông qua việc học toán tư duy để bé hứng thú hơn. Ví dụ như đếm ngón tay, đếm con vật, cây cối hoặc thậm chí đếm tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy. Với đặc điểm hay bắt chước của trẻ nhỏ, lúc đầu trẻ có thể học toán tư duy theo hướng thụ động, bắt chiếc đếm theo bố mẹ thế nhưng khi quen rồi, bé sẽ chủ động và đếm nhẩm.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để trẻ hào hứng và thích thú hơn với việc học toán tư duy, cha mẹ có thể dạy bé những bài hát liên quan đến số đếm hoặc sử dụng các phần mềm học tập trên internet có nhiều hình ảnh và âm thanh để kích thích trẻ.

Một cách dạy toán tư duy lớp 1 đơn giản và hiệu quả khác đó chính là kết hợp giữa việc học và chơi cho trẻ. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách nhận dạng dấu và các con số trên đồ chơi của bé, hoặc cho bé chơi các trò chơi trí tuệ như ghép hình thành các con số, phép tính,…

Dạy trẻ cách đo lường

Trong cuộc sống hàng ngày, có vô vàn thứ để chúng ta có thể học hỏi. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, cha mẹ có thể dạy cho con học toán tư duy từ những vật dụng quen thuộc nhất như: dạy trẻ cách đo chiều dài, chiều cao, chiều rộng của bàn ghế, tivi, sách vở, hộp sữa,….Sau khi đo đạc, hãy dạy cho trẻ cách so sánh xem cái gì cao hơn, dài hơn,.. để giúp trẻ hiểu về tính chất hơn, kém của các con số, tạo kiến thức nền tảng cho trẻ thực hiện các phép cộng trừ.

Toán tư duy – dạy trẻ nhận dạng hình khốitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hình học là công cụ tuyệt vời giúp trẻ phát triển trí thông minh, đặc biệt là khả năng tưởng tượng và sáng tạo. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách nhận diện các hình khối đơn giản như: Hình tròn của chiếc đĩa, hình vuông của cái ghế, hình chữ nhật của cái bàn, hình tam giác,..hoặc cho trẻ chơi các trò chơi mang tính mô hình như khối vuông, khối tròn, ghép các khối thành mô hình ngôi nhà, máy bay,.v,v

Dạy trẻ cách thu thập dữ liệu thông qua toán tư duy

Các con số luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống chúng ta, cha mẹ hãy dạy trẻ học cách thu thập, phân tích dữ liệu thông tin sẽ là nền tảng cơ bản cho việc phát triển khả năng quản lý thông tin và đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai. Chẳng hạn, dạy trẻ vẽ các biểu tượng, ký hiệu lên các tấm lịch, việc này vừa giúp trẻ rèn khả năng tưởng tượng, cách vẽ tranh và đặc biệt là nhận biết các con số, thời gian.

Trên đây là một số cách dạy toán tư duy khi trẻ bước vào lớp 1 cho trẻ để cha mẹ có thể dạy con một cách tốt nhất. Hãy làm cho bé thấy thích thú và coi việc học toán như một trò chơi bổ ích. Chúc cha mẹ thành công!

Bài Viết Liên Quan