Giá trị của Toán soroban trong sự phát triển của trẻ

Toán soroban là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều phụ huynh Việt. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện. Với cách tiếp cận mới lạ, hiệu quả, thu hút, Toán soroban mang lại những giá trị tuyệt vời cho trẻ. 

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban- phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện

Trong Toán soroban trẻ sử dụng công cụ nào để tính toán?

Không giống như môn toán thông thường, không giống như các phương pháp rèn luyện tư duy khác. Toán soroban không sử dụng những công cụ tính toán hiện đại. Công cụ tính toán mà Toán soroban sử dụng có thể sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi đó là 1 loại bàn tính có niên đại hàng trăm năm.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bàn tính Soroban

Trong Toán soroban trẻ sẽ được tính toán cùng bàn tính Soroban. Soroban là một bàn tính được người Nhật cải tiến, phát triển dựa trên bàn tính cổ Trung Quốc. Bàn tính Soroban trong Toán soroban vô cùng thích hợp cho việc tính toán hệ Thập phân. Bàn tính Soroban cùng với phương pháp Toán soroban được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt đây là loại bàn tính duy nhất còn giá trị đến tận ngày nay bất chấp sự phát triển của công nghệ với những máy tính bỏ túi hiện đại. Các trường cấp 3 tại Nhật ngày nay vẫn sử dụng bàn tính Soroban như một phần của Toán học.

Toán soroban có giá trị như thế nào?

Trong giai đoạn đầu tiên, thông qua công cụ hình ảnh là đôi bàn tay và bàn tính Soroban, trẻ sẽ được kết nối hoạt động cơ thể với tư duy để nhận dạng ra được mối liên hệ giữa những phép tính số học. Sau một thời gian học tập và rèn luyện thường xuyên với phương pháp, hình ảnh về đôi bàn tay và Soroban sẽ khắc sâu vào trí não của trẻ, giúp trẻ hoàn thiện khả năng tính toán một cách tối ưu mà không cần sự hỗ trợ của máy tính.

Vì thế mà trong giai đoạn tiếp theo, thay vì sử dụng bàn tính Soroban trực tiếp, phương pháp này lại sử dụng một bàn tính soroban “ảo” trong tưởng tượng. Nhằm mục đích thực hiện các phép tính cộng trừ một cách nhanh nhất. Cũng trong quá trình học Toán soroban một loạt các khả năng của trẻ có cơ hội phát triển như: khả năng tính toán, tư duy, xử lý thông tin, phát triển não bộ. Đây cũng được coi là phương pháp rèn luyện trí não hiệu quả của người Nhật.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Hiện nay tại đất nước Mặt trời mọc có rất nhiều những giải đấu Toán soroban được tổ chức với quy mô lớn. Từ đó rất nhiều kỷ lục đã được xác lập. Kết quả của phương pháp tính nhẩm này thậm chí lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây. Điều mà tất cả chúng ta đều phải kinh ngạc. Đây là một minh chứng tiêu biểu cho tính hiệu quả và tốc độ phát triển của phương pháp này.

Toán soroban đã làm nên được những điều kì diệu tại Nhật Bản và một số nước châu Á. .

Đến đâu để học Toán soroban?

Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều phụ huynh Việt. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo Toán soroban được mở ra. Điều này khiến việc tìm địa chỉ uy tín cho con theo học chương trình này khó khăn hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
toán soroban tại abacus

Nếu còn đang băn khoăn, chưa tìm được nơi phù hợp cho trẻ, thì trung tâm Abacus Master Việt Nam là gợi ý hoàn hảo cho phụ huynh và học sinh. Abacus Master là thương hiệu toàn cầu, có mặt trên 27 quốc gia. Abacus Master có hàng trăm trung tâm đào tạo huấn luyện trẻ em môn Toán Trí Tuệ. Sử dụng bàn tính thật và ảo để tính toán ở tốc độ nhanh hơn máy tính với độ chính xác tuyệt đối. Hãy đến với Abacus Master Việt Nam để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện nhất.

Với cơ sở luyện tập thường xuyên chỉ 15 phút mỗi ngày. Và thời gian tương tác trên lớp mỗi tuần, Abacus Master tin chắc trẻ sẽ thay đổi đáng kể.  Về khả năng tư duy cũng như cách vận dụng linh hoạt chức năng não. Để trẻ có một sự phát triển toàn diện nhất.

Bài Viết Liên Quan