Học mà chơi – chơi mà học với toán tư duy hiệu quả

Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình phát triển tư duy toàn diện, thông minh nhất và đây là lí do khiến nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé tiếp xúc với toán tư duy khi còn bé. Do đó, hầu hết trẻ đã thấu hiểu những kiến thức cơ bản về toán học. Thế nhưng làm sao để phát huy hết khả năng toán học của bé? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ đã được tiếp xúc với toán tư duy thông qua những “người thầy” là các bậc cha mẹ, người thân

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy trẻ trước khi đi học đã có sự tiếp xúc với toán học thông qua cha mẹ, người thân. Đây là những nền tảng đầu đời đặt nền móng cho bé với môn toán. Do đó, khi dạy cho bé bạn nên hướng dẫn bé cách học toán tư duy hiệu quả để bé thấy thích thú và ham học hơn. Trẻ không cần thiết phải hiểu chính xác xem số là gì, phép tính là sao và hình như thế nào. Khi trẻ còn bé, bạn nên sử dụng các sự vật, hiện tượng xung quanh để bé có thể học tập.

Khi cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy, các bố mẹ nên cho trẻ học mà chơi, chơi mà học chứ không nên ép buộc hay đặt nặng trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ mau chán, sợ học dẫn đến tình trạng trẻ học một cách thụ động và không tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả.

Những hoạt động dạy trẻ học toán tư duy mà bạn có thể áp dụng tại nhà

Tiếp xúc với toán tư duy thông qua việc hình thành nên biểu tượng về sự tương ứng

Bạn có thể cho trẻ làm quen với toán tư duy thông qua các hoạt động như tô màu, nối hình nhờ các số…. để trẻ nhận mặt số và hiểu được những quy luật về sự tương ứng giữa các màu sắc, logic… Nếu trẻ thực hiện đúng thì đừng quên khen ngợi để khích lệ trẻ nhé. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tăng cường được óc quan sát, sự tổng hợp, phân tích và so sánh.

Ví dụ 1. Tô màu các bức tranh toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các bạn có thể cùng trẻ vẽ con gà và đừng quên đánh số theo thứ tự các bước vẽ. Khi đó, trẻ sẽ vừa nắm được quy luật làm thế nào để vẽ một con gà hoàn chỉnh lại có thể thấy được mối liên hệ giữa số và tình trạng hình vẽ. Điều này giúp bé hiểu được việc sắp xếp công việc sao cho phù hợp, chính xác và logic.

Ví dụ 2. Hướng dẫn trẻ tìm đường trong mê cung qua việc nối sốtoán tư duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Học toán tư duy thông qua việc nối số

Bạn có thể cùng trẻ thực hiện thử thách tìm ra lối đi bằng toán tư duy thông qua việc đưa ra tình huống cô bé quàng khăn đó bị lạc vào khu rừng số, và hãy giúp bạn tìm ra đường ra khỏi rừng bằng cách nối số giảm dần. Điều này giúp bé có thể so sánh được các con số mà lại có thể nhớ số một cách vô cùng nhanh chóng.

Giúp bé tiếp xúc với toán tư duy thông qua việc thực hiện các tình huống hình thành biểu tượng về số, về hình

Các bậc phụ huynh cũng có thể thực hiện một vài hoạt động khác để có thể hướng dẫn và cho trẻ tiếp xúc bước đầu với toán tư duy thông qua việc sử dụng các que diêm, que tính để có thể tạo hình, tạo số cho trẻ. Đây là một hoạt động không chỉ giúp trẻ học toán tư duy mà còn có thể rèn luyện kĩ năng quan sát, tư duy logic cũng như sự khéo léo và khả năng hình dung, sáng tạo của trẻ trong hình học, số học của bé sau này.

Ví dụ 3. Cho trẻ chơi ghép số theo mẫu với que diêmtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phương thức học toán tư duy cho bé – hình thành thói quen tìm quy luật

Trong tình huống này, các bậc phụ huynh có thể áp dụng trò chơi đếm cách (tương tự như 5, 10, 15, 20) hoặc vẽ hình theo đúng như quy luật để bé có thể tìm ra được quy luật ẩn giấu trong mỗi con số. Đây là một trong những cách học toán tư duy rất hay mà bạn có thể áp dụng để rèn luyện khả năng phán đoán, tư duy và phản ứng nhanh cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể hỏi con những tình huống toán tư duy thông qua các quy luật của cuộc sống như tuổi của những người thân xung quanh, chẳng hạn như: “ năm nay con hơn em 1 tuổi, vậy năm sau con hơn em mấy tuổi?”, “con hơn em 3 tuổi, con 5 tuổi em 2 tuổi thì năm con 7 tuổi thì em bao nhiều tuổi?” … Điều này gúp bé có thể tư duy và hình thành các phép tính một cách hoàn toàn tự nhiên.

Trên đây là những phương pháp mà Abacus Master đưa ra để các bậc phụ huynh có thể tham khảo trong quá trình cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy. Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan