Hướng dẫn bé học toan tu duy thông qua các đồ vật trong nhà

Trẻ em dưới 4 tuổi thường rất ham chơi và chưa có ý thức học tập toan tu duy nên cha mẹ cần cho bé vừa học vừa chơi. Việc dạy toan tu duy một cách thông minh cho trẻ mầm non bằng đồ vật, đồ chơi trong nhà giúp bé hào hứng tham gia và tiếp thu rất nhanh.

Trẻ mầm non cần biết đọc số, nhận diện số đếm, hình khối, hiểu một số khái niệm đo lường cơ bản… để làm nền nảng học toan tu duy sau này.  Hãy cùng trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master tìm hiểu cách dạy trẻ học toán thông qua các vật dụng trong nhà ra sao nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master

Toan tu duy – Giúp bé nhận biết hình, khối qua đồ dùng

Dạy toan tu duy một cách thông minh cho trẻ mầm non nên bắt đầu bằng các hình khối vì chúng rất dễ phân biệt, nhận dạng. Để con yêu tập trung, thích thú học tập và dễ ghi nhớ, phụ huynh nên khéo léo lồng bài học vào các đồ dùng thân thuộc trong gia đình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ, khi dạy bé học toan tu duy về hình vuông, cha mẹ có thể chỉ vào viên gạch lát sàn, chiếc bánh quy hình vuông… rồi gợi ý trẻ nêu các đặc trưng của hình. Sau khi cho con yêu thoải mái quan sát và suy luận, cha mẹ mới khẳng định và lưu ý. Cách dạy này vừa khuyến khích trẻ tư duy vừa tăng sự tương tác, giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Tương tự, Abacus Master cũng gợi ý cho các bậc phụ huynh khi dạy bé hình chữ nhật bằng cái ti-vi, hình tròn qua cái dĩa, hình tam giác qua bản lề cửa sổ, hình khối chữ nhật giống như tủ lạnh, khối lập phương như cục rubik, khối tròn là trái bóng, khối chóp tam giác là chiếc nón lá… .

Học toan tu duy với số bằng kẹo, bánh

Số đếm phức tạp hơn so với việc học toan tu duy từ hình khối ở chỗ phải ghi nhớ chi tiết cách viết và phân biệt độ lớn của các số với nhau. Để bé nhớ cách viết số, cha mẹ nên mua kẹo, bánh có hình số để con yêu hứng thú ghi nhớ.

Sau khi trẻ học toan tu duy và có thể nhớ được mặt số, phụ huynh cần giúp bé phân biệt độ lớn của các số bằng cách đếm số lượng kẹo, bánh mà trẻ yêu thích. Chẳng hạn như chia một nhóm gồm 3 viên kẹo và một nhóm 5 viên kẹo, rồi cho bé nhận biết nhóm nào nhiều kẹo hơn, từ đó suy ra 5 lớn hơn 3. Trong trò chơi dạy toan tu duy cho trẻ mầm non này, người lớn có thể dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 bằng cách hỏi: nhóm 3 viên kẹo cần thêm bao nhiêu viên nữa để bằng nhóm 5 viên.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, để con yêu tập đếm số và tính nhẩm trong phạm vi 10, người lớn có thể áp dụng thêm phương pháp học toan tu duy Fingermath – đếm số bằng ngón tay. Phương pháp này sẽ giúp bé học tập một cách chăm chỉ và hiệu quả hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bé cộng trừ trong vòng từ 0 -99 một cách nhanh và vô cùng chính xác.

Toan tu duy – thực hiện phân biệt các kích thước với những chiếc khăn

Với những chiếc khăn trong nhà, cha mẹ có thể dạy trẻ phân biệt kích thước lớn – nhỏ trong việc dạy toan tu duy cho trẻ mầm non. Ví dụ, phụ huynh đưa ra khăn mặt và khăn choàng tắm rồi hỏi bé cái nào lớn hơn, cái nào nhỏ hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ban đầu, trẻ có thể trả lời đúng nhờ sự quan sát bằng mắt. Tuy nhiên, để phát triển khả năng học toan tu duy cho bé người lớn cần giúp con yêu khẳng định tính chính xác bằng cách đo kích thước hai khăn. Cho trẻ ướm gang tay lên khăn mặt chẳng hạn như chiều rộng 2 gang tay, chiều dài 2 gang tay; còn khăn choàng tắm có chiều rộng 3 gang tay, chiều dài 8 gang tay. Với bài học số đếm mà trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master  đã dạy, trẻ sẽ dễ dàng nhận ra 3>2 và 8>2 để kết luận khăn choàng tắm lớn hơn khăn mặt.

Kết luận của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master

Các bài học toan tu duy này nên được diễn ra thật thoải mái, sinh động kết hợp với những đồ dùng mà bé yêu thích để việc dạy toan tu duy cho trẻ mầm non được vui vẻ, thú vị hơn. Phụ huynh nên thay đổi “dụng cụ học tập” thường xuyên để con không bị nhàm chán và tham khảo thêm một số cách dạy toán tại nhà khác tại trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master để giúp bé phát triển tốt hơn nhé.

Bài Viết Liên Quan