Hướng dẫn trẻ lớp 1 học toán tư duy ngay tại nhà hiệu quả

Dạy trẻ lớp 1 toán tư duy tại nhà sẽ giúp trẻ sớm thích nghi với môi trường học tập, từ đó trẻ sẽ mạnh dạn hơn, tự tin hơn mỗi khi đến lớp. Trẻ nhỏ thường ham chơi, ít khi tập trung nên việc dạy trẻ toán tư duy không hề dễ dàng chút nào. Vậy thì phương pháp nào để thu hút trẻ học và làm quen với toán tốt hơn?

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – hướng dẫn để trẻ làm quen với mặt chữ số

Dạy trẻ lớp 1 toán tư duy hiệu quả thì các mẹ cần phải cho trẻ hiểu và nhớ được các số cơ bản. Để làm được việc này, các mẹ hoàn toàn có thể mua bàng chữ cái có kèm số được bán rất nhiều ở nhà sách. Hoặc mẹ nào khéo tay có thể tự làm và trang trí bằng nhiều màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh để có thể kích thích thị giác của trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, mẹ cũng có thể mua những chữ số có gắn nam châm, sau đó gắn lên các vị trí mà bé dễ thấy nhất. Các vị trí thường thấy như góc học tập, cánh tủ lạnh rồi hỏi bé đây là số gì, cứ nhiều lần như vậy bẽ sẽ nhớ được các chữ số đó một cách tự nhiên, chủ động.

Dạy trẻ lớp 1 toán tư duy với những phép toán đơn giản

Trước khi bé thành thạo việc học toán tư duy, các mẹ nên hướng dẫn bé học thuộc các con số và cách đếm các số này một cách hiệu quả.  Khi trẻ đã thành thạo việc đếm và nhớ số, các bạn có thể hướng dẫn trẻ thực hiện phép cộng, trừ đơn giản.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi dạy trẻ lớp 1 học toán tư duy, có thể khả năng học tập, cộng trừ của bé vẫn chưa hoàn thiện nên nếu mẹ dạy bé những phép toán khó, đôi khi bé sẽ cảm thấy không hứng thú với việc học và cảm thấy vô cùng chán nản. Tốt nhất, các mẹ hãy hướng dẫn cho bé học những con số và phép toán đơn giản, giúp bé dễ dàng ghi nhớ nhớ, kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên.

Thời gian học toán tư duy của bé nên ngắn và rèn luyện mỗi ngày

Dạy trẻ lớp 1 học toán tư duy thì thời gian học tốt nhất là từ 5 – 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần những con số được dán và ngày nào mẹ cũng dạy bé thông qua các công việc, câu chuyện hàng ngày. Từ đó, bé sẽ quen dần và có sự hứng thú, tìm tòi tự giác trong việc học. Khi thời gian dạy trẻ học quá lâu, có thể bé sẽ cảm thấy buồn tẻ, gây xao nhãng và mất tập trung trong việc học.

Kinh nghiệm dạy bé học toán tư duy hiệu quả

Cha mẹ cần chọn thời gian học toán tư duy

Thời gian cùng bé học toán là một trong những điều vô cùng quan trọng, quyết định xem bé có học tốt và có khả năng tiếp thu các kiến thức mà phụ huynh đưa ra hay không. Thời điểm cha mẹ hướng dẫn bé học toán tư duy nên vào những lúc mà bé ít bị chi phối bởi các trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu của các trường đại học của Mỹ thì thời gian để bé học tốt nhất chính là vào buổi sáng, khi đó, tinh thần bé sẽ minh mẫn nhất và có thể dễ tập trung hơn trong việc học toán củamình.

Bố mẹ không nên ép bé học toán tư duy mà hãy để trẻ tự giác

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con chịu khó học tập, rèn luyện. Bạn có thể mong con em của mình học toán tốt thế nhưng không nên sử dụng đòn roi, bạo lực để ép buộc trẻ học. Bạn cần nhớ một điều rằng các bé rất ưa nịnh, do đó, nếu như muốn để con học tốt thì các bạn hãy tạo ra những điều vui vẻ để giúp trẻ tự yêu thích học tập. Do đó, cũng vì kết quả học tập mà tạo áp lực cho chúng. Dạy trẻ học tốt, các bạn cần phải hết sức kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận các kiến thức thức toán học một ít và tích tụ dần dần.

Trước khi dạy trẻ lớp 1 học toán tư duy bố mẹ nên dành thời gian để bé học các số, các phép toán thông qua các tình huống bên ngoài cuộc sống để giúp trẻ có hứng thú học hơn.

Học toán tư duy qua các trò chơi bé yêu thích.

Mẹ hãy cho bé làm quen với những chữ số và phép toán đơn giản để kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên. Các bạn nhớ ở bên cổ vũ và khích lệ con nhé. Xác định hãy cho con vừa học, vừa chơi khi học toán tư duy thôi. Khi tư tưởng của các bậc cha mẹ thoải mái, con sẽ cảm thấy hào hứng, bé cũng sẽ tiếp thu một cách tốt hơn. Do đó, hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ nhé.

Bài Viết Liên Quan