Kết hợp toán tư duy giúp trẻ 3 tuổi trở nên ngoan hơn

Bé ở độ tuổi 3 tuổi trở lên, phụ huynh cần dạy một vài kỹ năng cần thiết. Điều này giúp trẻ ngoan hơn, trưởng thành hơn. Bởi đây là độ tuổi bắt đầu hình thành tính cách riêng, tư tưởng, lối suy nghĩ. Đặc biệt, đối với những trẻ ương bương, chỉ muốn làm theo ý mình mà không thích nghe theo lời người lớn.  Chính vì thế, cha mẹ cần lượng chọn phương pháp giảng dạy toán tư duy phù hợp dành cho con của mình 

Toán tư duyPhương pháp giảng dạy được người Nhật ưa chuộng

Đối với người Nhật, việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển não bộ của trẻ về quan sát, lối tư duy, tính cẩn thận,… Vì thế, trẻ em Nhật được học toán tư duy Abacus ngay trong nhà trường và học rất sớm.

Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật, theo thời gian luyện tập. Trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus chính là thông qua hoạt động này, phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não

  • Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.

Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

  • Cải thiện trí nhớ: 

Khả năng ghi nhớ cũng là khả năng vượt trội của não phải.  Chính vì thế, tập luyện Abacus thành công giúp cải thiện trí nhớ của trẻ.

  • Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác:

Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.

Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển.

Phương pháp kết hợp toán tư duy giúp trẻ ngoan hơn

Toán tư duy giúp trẻ hình thành thói quen tốt trong quá trình học tập. Nhờ đấy, bố mẹ sẽ dễ dàng hơn khi dạy dỗ trẻ có lối sống tốt, ngoan hơn, dễ bảo hơn. Bố mẹ  phải biết cách uốn nắn con mình để bé cải thiện tính cách và không còn khó ở như trước nữa bằng những phương pháp đi kèm như sau:

  •  Hãy dạy trẻ cách tự mặc quần áo: 

Với những kỹ năng đã học được trong toán tư duy, việc trẻ tự mặc đồ sẽ rất đơn giản. Hãy cùng trẻ cài cúc áo, giúp trẻ tự kéo khóa quần áo hay cởi giày dép. Do đó, bố mẹ hãy chỉ bảo hằng cách đưa trang phục để bé tự chọn và hướng dẫn bé tự mặc đồ.

  • Hãy dạy trẻ cách tự ăn:

Đa sốđứa trẻ 3 tuổi đều tự mình ăn bằng thìa, đũa hoặc uống nước bằng cốc  rất thành thạo . Vì thếbạn nên khuyến khích và chỉ cách cho bé tự cầm đũa. Đặc biệt, bạn phải để trẻ tự ăn hết với khẩu phần của mình.

  • Hãy dạy trẻ cách chủ động kết bạn:

Ở giai đoạn 3 tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tự làm quen và đáp lại lời là quen của các bạn. Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn và dạy trẻ cách ứng xử với bạn bè. Tuy nhiên, nếu con bạn khá nhút nhát thì bạn cần phải ở cạnh và động viên con yên tâm giúp con có tâm trạng thoải mái hơn khi chơi với bạn.

  • Hãy để trẻ biết làm việc nhà là nhiệm vụ của mình: 

Bạn có thể để trẻ tự mình làm những công việc nhà khá đơn giản: tự cất đồ chơi, gấp quần áo của chính mình, để bát đũa đã sử dụng vào bồn rửa,…

Ngoài ra, phụ huynh có thể dạy bé 3 tuổi ngoan ngoãn hơn bằng cách bổ sung sau

– Để tự mình tìm bô ngồi để đi vệ sinh. Bố mẹ nên giúp bé hình thành thói quen này để bé nhanh trưởng thành hơn.

– Thường xuyên đọc truyện hoặc kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Điều này giúp bé chìm vào giấc ngủ sâu và giúp bé tư duy tốt hơn. Nếu bé không muốn nghe sách thì hãy tâm sự với bé những điều đã xảy ra trong ngày của bạn.

– Tập cho bé dùng cơm cùng gia đình để bé hình thành thói quen tốt. Và không nên để TV khi cả nhà đang ăn nên để cả nhà cùng nói chuyện.

– Hướng dẫn con ý nghĩa các màu sắc của đèn giao thông trên đường.

– Cho con hoạt động thể chất thường xuyên bằng một số cách như đi bộ, bơi, đá bóng,…

Việc dạy con cần phải kiên trì và biết cách dạy con những điều gì ở độ tuổi phù hợp. Bạn hãy dạy con ý thức tự giác, chủ động trong mọi hoạt động hàng ngày.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Hiểu thêm về toán soroban

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan