Khám phá bí quyết dạy trẻ thiếu tập trung cùng Toán soroban

Trẻ thường xuyên mất bị mất tập trung, dễ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài là một trong những vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm. Bởi việc thiếu tập trung làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức. Đặc biệt trong việc học. Vậy có cách  nào để nâng cao khả năng tập trung của không? Phụ huynh nên áp dụng phương pháp gì để giúp con? Hãy cùng trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Giải pháp nào cho trẻ thiếu tập trung – Toán soroban

Cho trẻ tham gia các khóa học Toán Soroban tại Abacus Master

Chương trình Toán soroban là khóa học toán giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung & tư duy, rèn luyện trí não cùng với bàn tính Soroban. Đây là phương pháp học toán vô cùng nổi tiếng tại Nhật. Soroban trong tiếng Nhật là bàn tính. Toán soroban, không chỉ  giúp trẻ nâng cao năng lực tính toán mà cả các kỹ năng cần thiết khác cũng được trau dồi. Chẳng hạn như “sự tập trung”, “khả năng hình dung” hay “khả năng ghi nhớ”. Chính vì thế đây được coi là phương pháp lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Khả năng tập trung của trẻ tốt hơn nhờ Toán soroban

Vậy Toán soroban đã làm cách nào để cải thiện khả năng tập trung của trẻ?

Khi thực hành các bài tập Toán soroban, trẻ phải tập trung chú ý và vận dụng các con số, từ đó nâng cao năng lực tập trung. Lặp lại quá trình này nhiều lần, dần dần trẻ sẽ hình thành khả năng chú ý, quan sát sự việc xung quanh và phân tích dữ liệu chính xác. Toán soroban sẽ tối ưu khả năng tập trung của trẻ thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não, trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ. Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen và khả năng tập trung cho trẻ trong bất cứ việc nào.

Hơn nữa việc tính toán trên bàn tính đòi hỏi trẻ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não. Khi làm Toán soroban, trẻ cần phải tập trung cao độ, vừa nhìn, nhớ, phân tích, đánh giá và kiểm soát để đưa ra kết quả nhanh và chính xác. Có thể nói Toán soroban  rất thú vị và không hề nhàm chán so với những phương pháp học Toán khác.

Có rất nhiều phụ huynh đã tham dự một tiết học Toán soroban tại  Abacus Master. Và khi được tận mắt chứng kiến dáng vẻ chăm chú của trẻ đã không khỏi ngạc nhiên.  “Ở nhà, con mình ít khi nào chịu ngồi yên lâu như vậy mà lại còn rất tập trung nữa”. Một phụ huynh chia sẻ. Toán sorban đã trở thành người bạn thân thiết của trẻ. Giúp trẻ có những tiến bộ vượt bậc ngoài sự mong đợi của trẻ.

Một số bí quyết dạy trẻ thiếu tập trung khác mà bạn có thể tham khảo – Toán soroban

Lập thời khóa biểu cho trẻ – Toán soroban

Mỗi ngày, ba mẹ nên chọn chocon học vào một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp cho con hình thành tính tự giác và tập trung trong giờ học hơn.

Tạo không gian học tập hợp lý cho trẻ – Toán soroban

Không gian học tập của con nên yên tĩnh, thoáng đãng. Hạn chế tối đa việc gây tiếng ồn hay để quá nhiều người vào nơi con học. Trong góc học tập của con, ngoài sách vở và đồ dùng học tập, ba mẹ không nên để đồ chơi, sách truyện khiến con chỉ muốn chơi mà không tập trung vào việc học.

Kéo dài thời gian tập trung – Toán soroban

Ba mẹ hãy linh hoạt kéo dài sự tập trung của con. Sau mỗi lần như thế ba mẹ có thể để thời gian tập trung của con lên một vài phút sao cho khoảng thời gian ấy phù hợp với khả năng của con.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Một số phương pháp giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung – Toán soroban

Tạo sự hứng thú cho trẻ – Toán soroban

Thường khi vui chơi hay xem phim hoạt hình các bé đều rất tập trung. Điều này có nghĩa rằng con chỉ thật sự tập trung vào những gì mà con yêu thích. Vì thế, khi đặt ra các hoạt động cho con, ba mẹ nên tìm hoặc đưa ra các yếu tố mà con cảm thấy hào hứng và yêu thích.

Giúp trẻ nhận thức giá trị của việc tập trung – Toán soroban

Ba mẹ cần nói cho con hiểu khi thiếu tập trung thì con sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Chỉ có cách tập trung thì con mới có thể học tốt và làm tốt.

Luôn luôn chia sẻ với trẻ – Toán soroban

Ba mẹ nên thường xuyên quan sát, chia sẻ và tâm sự với con.  Để tìm ra những nguyên nhân khiến bé thiếu tập trung. Qua đó, ba mẹ và con sẽ hiểu nhau hơn . Nhờ vậy mà dễ dàng tìm ra biện pháp khắc phục sự thiếu tập trung ở trẻ hơn.

Chú ý đến sức khỏe của trẻ – Toán soroban

Ba mẹ cần quan tâm đến giấc ngủ của bé. Điều này tưởng chừng như không liên quan. Nhưng bạn có biết rằng khi không được ngủ đủ bé sẽ dễ bị mất tập trung. Hơn nữa, chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng. Cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí não và sự tập trung của con. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần cho con thường xuyên vận động, tập thể dục hay tham gia các môn thể thao. Việc này giúp thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết. Đồng thời  làm gia tăng hoạt động trí não, tăng độ nhạy bén và khả năng tập trung.

Bài Viết Liên Quan