Khám phá cách rèn luyện trí nhớ não phải của trẻ cùng Toán soroban

Trong nền giáo dục hiện đại, rèn luyện trí não nói chung và rèn luyện não phải nói riêng là một trong những yếu tốt quan trọng. Chính vì vậy tìm đến các phương pháp rèn luyện trí não đã và đang là xu hướng mới. Hãy cùng Abacus Master khám phá các phương pháp rèn luyện trí nhớ não phải của trẻ tại Nhật Bản. Đặc biệt là phương pháp Toán soroban – bí quyết tận dụng tối đa tiềm năng não phải. Nếu bé nhà bạn có khả năng ghi nhớ kém, thì đừng bỏ qua bài viết này nha.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển toàn diện não bộ cùng Toán soroban

1. Tầm quan trọng của trí nhớ hình ảnh não phải? – Toán soroban

Theo các nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của não bộ. Thì não trái ghi nhớ dựa vào ngôn ngữ, trong khi não phải ghi nhớ dựa trên hình ảnh. Não phải với bộ nhớ hình ảnh cho phép chúng ta có thể ghi nhớ được những gì đã xảy ra. Điều này giống như việc bạn đang xem lại  những tấm ảnh cũ. Bất cứ trẻ em nào trong độ tuổi 6-12 cũng dễ dàng phát triển trí nhớ não phải. Bởi đây là chức năng của não phải, nên những trẻ em ở trong độ tuổi não phải chiếm ưu thế đều có thể phát triển năng lực này dễ dàng.

2. Người Nhật rèn luyện trí nhớ tức thời hình ảnh não phải như thế nào? – Toán soroban

Khi có cách tiếp cận đúng, não phải sẽ có cơ hội phát triển trí nhớ hình ảnh. Bé có thể ghi nhớ ngay lập tức những gì bé nhìn thấy. Giống như chúng ta chụp một tấm hình. Tại Viện Giáo dục Trẻ em Shichida Nhật Bản, trẻ em đều được tham gia chương trình rèn luyện trí nhớ não phải. Những người đến tham quan Viện không khỏi kinh ngạc khi chứng kiến khả năng của các bé tại đây. Nhưng đối với các bé ở đây thì năng lực này lại chẳng có gì lạ lẫm.

Người Nhật rèn luyện trí nhớ não phải cho trẻ chỉ với một tờ giấy – Toán soroban

Học liệu sử dụng trong hoạt động rèn trí nhớ tức thời não phải của các học viên nhí là một tờ giấy được in 50 hình khác nhau. Tờ giấy này là công cụ giúp trẻ ghi nhớ hình ảnh ngay lập tức. Với bài tập rèn luyện này, các em có thể nhớ 50 hình trong một phút. Điều ngạc nhiên là khi được đưa cho một tấm bảng có đánh số, các bé có thể ghép chính xác các hình với các số tương ứng. Và bí mật nằm ở  khả năng của não phải . Đây là năng lực biến thông tin nhìn thấy thành hình ảnh. Đây cũng chính là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm hiệu quả.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Người Nhật rèn luyện trí nhớ não phải cho trẻ ngay từ lúc sơ sinh – Toán soroban

Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là bé Atsushi Murakami  tại Nhật Bản. Từ khi còn sơ sinh, bé đã được mẹ tráo thẻ cho xem. Các tấm thẻ được tráo với tốc độ cao. Điều này giúp não phải của trẻ có cơ hội phát triển. Bởi bán cầu não trái vốn chỉ làm việc với nhịp độ chậm, nên sẽ tạm ngưng hoạt động kiểm soát. Nhường chỗ cho bán cầu não phải xử lý thông tin ở tốc độ cao. Có nghĩa rằng khi nhìn một lượng lớn thẻ được tráo ở tốc độ cao. Bán cầu não phải với chức năng ghi nhớ đã được kích hoạt. Và  cho phép bé  ghi nhớ trong chớp mắt.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban kích thích não bộ phát triển

Nhờ phương pháp này mà khi Atsushi được ba tuổi năm tháng, bé có thể ghi nhớ những gì cậu thấy , có thể gợi nhớ lại bất cứ lúc nào. Đặc biệt là cậu rất giỏi với các con số nhờ  việc vận dụng được trí nhớ chụp hình để ghi nhớ tức thời. Thậm chí chỉ cần nhìn vào bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Bé có thể ghi nhớ được các số hiệu, kí hiệu nguyên tử của 10 nguyên tố hóa học. Bé đã đọc rất nhiều sách và có thể nhắc lại chính xác từng chữ đã đọc.

Song,  Atsushi không phải là một trường hợp duy nhất. Rất nhiều trẻ em được rèn luyện trí nhớ não phải cũng có tài năng như vậy.

3. Toán soroban – phát triển não phải không còn là chuyện khó

Chương trình Toán soroban tại Abacus Master là khóa học giúp trẻ phát triển toàn diện. Toán soroban là phương pháp học được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó phải kể đến Nhật Bản – cái nôi của Toán soroban.  Soroban trong tiếng Nhật là bàn tính. Toán soroban, không chỉ  giúp trẻ nâng cao năng lực tính toán mà cả các kỹ năng cần thiết khác cũng được trau dồi. Chẳng hạn như “sự tập trung”, “khả năng hình dung” hay “khả năng ghi nhớ”. Chính vì thế Toán soroban được coi là phương pháp lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – bí quyết giúp bé phát triển não bộ

Bí quyết giúp trẻ phát triển trí nhớ não phải: Toán soroban

Toán soroban có thể chia thành 2 phương pháp. Phương pháp Toán soroban sự dụng bán cầu não trái và phương pháp Toán soroban sử dụng bán cầu não phải. Trong phương pháp Toán soroban sử dụng não phải, não phải sẽ ghi nhớ câu trả lời đã được xử lý. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn dưới dạng hình ảnh trực quan. Từ đó rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả. Trong khi đó phương pháp Toán soroban sử dụng não trái lại là phương pháp ghi nhớ trong thời gian ngắn. Thích hợp cho các cuộc thi sử dụng trí nhớ ngắn hạn

Như vậy, Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Các nhà khoa học khuyến khích việc nên cho con tiếp cận sớm với Toán soroban để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ. Dạy trẻ thông minh sớm qua phương pháp ghi nhớ não phải có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn việc dạy trẻ theo kiểu truyền thống bằng não trái. Với Toán soroban, trẻ sẽ rèn luyện được trí não tốt nhất cũng như tạo được sự tự tin và thể hiện được nhiều khả năng của mình hơn.

Bài Viết Liên Quan