Khoa học nói gì về phương pháp học toán tư duy soroban?

Toán Soroban là môn toán tư duy được du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Phương pháp học toán tư duy này được dựa trên phương pháp tính nhẩm khá thú vị từ chiếc bàn tính cổ soroban, có xuất xứ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600. Và nó trở thành công cụ tính toán rất phổ biến thời bấy giờ tại châu Á.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Phương pháp học toán tư duy soroban có thật sự hiệu quả với bé?

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này sử dụng một bàn tính soroban tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh các con số. Đây là cách học toán tư duy được những người Nhật Bản nghĩ ra và coi đó như một cách để rèn luyện trí não.

Học toán tư duy là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải. Vì sao lại như vậy?

Vì phương pháp học toán tư duy soroban này bao gồm hai phần: bé liên tưởng đến hình ảnh bàn tính và thực hiện phép tính mà người khác đưa ra. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Do đó, trong lúc thực hiện phép tính nhẩm bằng phương pháp toán tư duy này, ví dụ: khi nghe thấy số 75 lập tức thông tin sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 75 như hình vẽ. Vì vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 75, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 75 trên bàn tính.

Cho bé học toán tư duy ở đâu thì hiệu quả

Hiện có khá nhiều trung tâm dạy toán tư duy soroban uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng trao gửi con em mình đến học. Tuy nhiên học phí cũng không hề rẻ và không phải bố mẹ nào nào cũng có thời gian để đưa đón con đi học. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trung tâm không chất lượng, dạy sai phương pháp, gây ra những hệ lụy khôn lường. Vì cách học toán soroban tốt nhất là phải học theo đúng lộ trình và độ tuổi của trẻ, không nhồi nhét khiến não trẻ bị quá tải.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ở độ tuổi 3-8, nhiều bé học Toán cảm thấy khó tiếp thu với phương pháp truyền thống của trường tiểu học, nhất là trong giai đoạn bé bắt đầu làm quen với các phép toán cộng trừ 2 chữ số. Việc cho bé học toán tư duy soroban và tính nhẩm bằng ngón tay Finger Math là một giải pháp, phương pháp này rất phổ biến trên thế giới, dành cho bé 3-8 tuổi, giúp bé phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động cơ thể và tư duy, phát triển khả năng tập trung và phải xạ tốt.

Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé học toán tư duy soroban ngay tại nhà

Hiện nay, có rất nhiều video hướng dẫn bé học toán tư duy ngay tại nhà vô cùng đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và hướng dẫn bé. Với việc hướng dẫn bé ở nhà để bé tự học (hoặc bố mẹ học cùng bé) sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bố mẹ lại hoàn toàn có thể điều tiết nhịp độ học cho phù hợp với khả năng nhận thức của bé lúc rảnh rỗi ngay tại nhà mình với chi phí chỉ bằng 1/5 so với các khóa học bên ngoài.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bố mẹ đừng quên chia sẻ với con các cách làm hay, giúp con ghi nhớ thủ thuật tính nhẩm nhanh và dành những lời khen, khích lệ bé mỗi khi bé tính đúng. Như vậy, giờ học toán không còn khô khan mà trở nên rất sinh động và thấm đượm tình cảm gia đình.

Bé học giỏi toán hơn khi tham gia khóa học tại trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master

Không phải tự nhiên mà Abacus Master dần dần trở thành một trong những trung tâm được nhiều phụ huynh tin tưởng, trao gửi con đến học. Với phương pháp học tập mới lạ, thường xuyên thay đổi và đội ngũ giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và cơ sở vật chất đầy đủ, giúp bé thỏa sức sáng tạo, học tập; các bậc phụ huynh sẽ thấy con em của mình phát triển thông minh, lanh lợi, nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Vì vậy, nếu như bạn vẫn chưa tìm được cho bé một địa điểm học tập, phát triển và rèn luyện phù hợp thì hãy thử tham khảo Abacus Master nhé! Với phương pháp học toán tư duy học mà chơi, chơi mà học; bé sẽ không còn sợ môn Toán nữa. Hãy để Abacus Master cùng bạn xây dựng nền tảng toán học để bé vững bước vào tương lai nhé!

Bài Viết Liên Quan