Làm gì để giúp trẻ có được khả năng tư duy logic – Toán soroban!

Tư duy logic là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển khả năng sáng tạo và xử lý vấn đềở trẻ nhỏ.  Chính vì vậy mà các phụ huynh luôn băn khoăn làm thế nào để có thể giúp trẻ có được khả năng tư duy logic. Để hiểu rõ hơn và biết mình cần phải làm gì, hãy cùng Abacus Master tìm hiểu hệ thống Bloom’s Taxonomy theo 6 mức độ của nhà tâm lý học Benjamin Bloom. Đồng thời Abacus Master cũng giới thiệu đến bạn một phương pháp giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả. Đó chính là Toán soroban. 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2ROSYh5, http://bit.ly/2RG3, RkY, http://bit.ly/2RG43Re, http://bit.ly/2ROSYh5, http://bit.ly/2RGWg5K, http://bit.ly/2RGWN7K, http://bit.ly/2RDGJUm,

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy logic của người Nhật

Những phương pháp nuôi dạy con hay các phương pháp giáo dục của Nhật Bản đã trở thành chuẩn mực cho rất nhiều phụ huynh. Trong đó có Toán soroban – phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy logic toàn diện.

Thực tế cho thấy rằng con người có vẻ như đang bằng lòng với sự phát triển tư duy logic cho việc toán học. Có nghĩa là đang bằng lòng với việc sử dụng bán cầu trái nhiều hơn trong toán học. Song với chương trình Toán Soroban, với việc dạy bé cách tính toán trên bàn tính đã tạo nên bước đột phá cho não bộ của trẻ. Nhờ Toán soroban trẻ có cơ hội phát triển cân bằng trí não. Vì vậy giúp quá trình phát triển tư duy logic của trẻ lên một tầm cao mới.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2ROSYh5, http://bit.ly/2RG3, RkY, http://bit.ly/2RG43Re, http://bit.ly/2ROSYh5, http://bit.ly/2RGWg5K, http://bit.ly/2RGWN7K, http://bit.ly/2RDGJUm,
Toán soroban – công cụ giúp trẻ phát triển toàn diện

Toán soroban giúp trẻ phát triển tư duy bằng cách nào?

Phát triển trí não có mối quan hệ mật thiết đến sự phát triển tư duy của trẻ. Chương trình Toán soroban được nghiên cứu là chương trình giúp trẻ phát triển tư duy và não bộ. Với những lý do sau:

  • Phương pháp Toán soroban là sự phối hợp giữa việc sử dụng đôi tay và hai bán cầu não. Điều này diễn ra trong suốt quá trình tính toán. Hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay sẽ kích thích sự phát triển của toàn bộ bộ não.
  • Việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban bằng cả hai tay còn kích thích sự phát triển của nhiều giác quan. Trong đó phải kể đến thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc và hài hòa trong suốt quá trình học Toán soroban. Bởi trẻ sẽ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Hàng loạt các hành động như nhớ, tập trung, nhìn, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong trí não luôn đi cùng với các phép toán vô cùng nhanh và chính xác.
  • Trong Toán soroban 2 bán cầu não được sử dụng liên tục. Chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Điều này giúp 2 bán cầu não phát triển cân bằng. Điều mà rất ít phương pháp hiện nay làm được.

Abacus Master – đơn vị đào tạo Toán soroban toàn cầu duy nhất tại Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam, trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master là đơn vị toàn cầu duy nhất đang giảng dạy toán Tư duy Abacus nói chung và Toán soroban nói riêng. Hệ thống toàn cầu giúp Abacus Master có bộ phận học thuật bài bản. Liên tục nâng cấp nội dung trong chương trình Toán soroban. Từ đó giúp việc học tập và rèn luyện ngày càng hiệu quả hơn. Vượt xa các đơn vị chỉ sử dụng cùng một nội dung qua nhiều năm hoạt động.

Hệ thống Bloom’s Taxonomy – Toán soroban 

Theo nhà tâm lý học Benjamin Bloom:

Tư duy logic = ghi nhớ => hiểu => áp dụng => phân tích => đánh giá => sáng tạo

1. Khả năng GHI NHỚ  thông tin – Toán soroban

Khi bé bắt đầu biết quan sát và nhớ lại được các thông tin như ngày tháng, sự kiện,  các ý chính. Ba mẹ có thể hỏi các câu hỏi như: bao nhiêu, hãy kể, chỉ ra, khi nào, ở đâu,…”Con có bao nhiêu cái bút?”, “Con đã chơi đu quay ở đâu rồi nhỉ?”…  Hãy để trẻ tự suy nghĩ và trả lời để kiểm tra khả năng ghi nhớ của trẻ.

2. HIỂU khái niệm và nguyên tắc – Toán soroban

Khi trẻ nhận biết tốt hơn, chúng sẽ HIỂU được các khái niệm và nguyên tắc. Nghĩa là trẻ nắm bắt được ý nghĩa; biết diễn giải. là khi trẻ biết sắp xếp, suy luận và so sánh đối chiếu. Ba mẹ hãy hỏi trẻ các câu hỏi như hãy miêu tả, ước lượng, dự đoán, phân biệt, giải thích, lấy ví dụ,… để thúc đẩy trẻ diễn giải và suy luận.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2ROSYh5, http://bit.ly/2RG3, RkY, http://bit.ly/2RG43Re, http://bit.ly/2ROSYh5, http://bit.ly/2RGWg5K, http://bit.ly/2RGWN7K, http://bit.ly/2RDGJUm,

3. ÁP DỤNG những gì được học – Toán soroban

Khi trẻ rèn luyện được những kỹ năng nhất định ở nhà trường. Chẳng hạn như có khả năng giải các bài toán hay áp dụng phép cộng trừ nhân chia. Ba mẹ hãy giúp con áp dụng những gì đã được học bằng cách  hỏi con về minh họa, chứng minh. Điều này nhằm giúp bé  áp dụng kiến thức đã biết vào những tình huống cụ thể và mới lạ.

4. Khả năng PHÂN TÍCH – Toán soroban

Khi trẻ có khả năng PHÂN TÍCH, phụ huynh hãy hỏi con về quan điểm, nhận thức sự kiện. Hoặc chỉ ra nguyên nhân của một nhân vật, sự việc trong một câu chuyện, hay trong thực tế mà  con biết. Điều này còn giúp trẻ nhận ra sự đa dạng, muôn hình vạn trạng của cuộc sống. Từ đó chuẩn bị tinh thần thật tốt cho cuộc sống sau này.

5. Khả năng tư duy ĐÁNH GIÁ vấn đề- Toán soroban

Đề nghị con đưa ra và bảo vệ ý kiến về một chủ đề nào đó. Điều này giúp trẻ có khả năng hình thành tư duy đánh giá vấn đề. Hãy cho trẻ đọc những cuốn sách về chuẩn mực đạo đức. Về phép tắc hay những tình huống trong cuộc sống. Đồng thời giải thích cho con hiểu định hướng tương lai và kế hoạch cho bản thân.

6. Khả năng SÁNG TẠO – Toán soroban

Cha mẹ có thể yêu cầu con thiết kế, phát minh ra một vật dụng mơ ước. Trình bày ý tưởng, hoặc làm một bản kế hoạch… Điều này giúp trẻ chú tâm hơn trong việc học hành, suy nghĩ về tương lai và lên kế hoạch cho bản thân. Đồng thời giúp cho ba mẹ hiểu rõ ước mơ của trẻ.

Kết: Khi ba mẹ định hướng cho trẻ ngay từ bé, giúp trẻ phát triển tư duy trí tuệ. Trẻ sẽ dễ dàng ứng phó mọi tình huống trong tương lai. Đừng bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ phát triển tư duy trong giai đoạn đầu đời. Và hãy để chương trình Toán soroban tại Abacus Master cùng bạn giúp trẻ phát triển toàn diện.

 

Bài Viết Liên Quan