Lý do cha mẹ nên rèn luyện tư duy cho con ngay từ nhỏ – Toán soroban

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trong giai đoạn đầu đời là tuổi ăn, tuổi chơi của con. Chính vì vậy mà việc rèn luyện tư duy cho trẻ thường bị bỏ qua ở giai đoạn này. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt nếu có những phương pháp phù hợp, việc rèn luyện tư duy cho con ngay từ nhỏ không những giúp trẻ phát triển trí tuệ mà còn góp phần hình thành nhân cách cho trẻ trong tương lai. Cùng Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Lý do cha mẹ nên rèn luyện tư duy cho con ngay từ nhỏ – Toán soroban

Khả năng trí tuệ tiềm tàng trong mọi đứa trẻ – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban tìm hiểu, trí tuệ trong mỗi con người là một kho tàng phong phú, tùy theo hoàn cảnh, phương pháp mà kho tàng ấy được đánh thức và khai phá như thế nào. Bạn có biết rằng rất nhiều vĩ nhân đã từng là đứa trẻ thất bại khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay trong những năm đầu khởi nghiệp.

Chẳng hạn như tác giả của quyển sách nổi tiếng “8 Đặc điểm của người thành công”, Richard ST. John, đã từng suýt soát tốt nghiệp và không có tài năng gì đặc biệt, không có ai nhìn ra khả năng tiềm ẩn của ông. Ông bắt đầu từ tay trắng, gần như thất bại, từng làm qua rất nhiều công việc. Song ông lại đạt nhiều thành tựu, từng tiếp xúc và phỏng vấn với rất nhiều triệu phú và tỉ phú trên thế giới.

Hay như nhà khoa học lỗi lạc Thomas Edison, đã từng bị thầy giáo nhận xét là trí tuệ của ông quá hạn chế để học bất cứ điều gì. Bạn có biết rằng  trước khi phát minh ra bóng đèn, một phát minh làm thay đổi cả lịch sử loài người, ông cũng đã từng có những thí nghiệm thất bại hàng ngàn lần.

Trí não của trẻ dễ tiếp thu vào giai đoạn đầu đời – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, ba năm đầu tiên trong đời được xem là khoảng thời gian vàng cho những phát triển trong não bộ. Mặc dù bộ não của một đứa trẻ sơ sinh chỉ bằng ¼ não người trưởng thành. Tuy nhiên trong 3 năm đầu đời, bộ não của trẻ đã phát triển đáng kinh ngạc khi hàng tỉ tế bào thần kinh và vô số những liên kết thần kinh, còn gọi là xi-náp, được hình thành.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trí não của trẻ dễ tiếp thu vào giai đoạn đầu đời – Toán soroban

Bạn có biết rằng một  đứa trẻ hình thành đến 700 liên kết thần kinh mới mỗi giây trong những năm đầu đời. Theo Tiến sĩ Jack Shonkoff, giám đốc của Trung tâm Phát triển trẻ em thuộc Đại học Havard: “Quá trình hình thành tổ chức của não bộ bị tác động sâu sắc bởi những trải nghiệm trong cuộc sống, chứ không phải bởi gen di truyền như nhiều người thường nghĩ. Hay có thể hiểu chính môi trường một đứa trẻ được nuôi dạy sẽ hình thành cấu trúc của não trong những năm đầu đời”. Cũng bởi những lý do trên mà đây chính là giai đoạn cực kỳ quan trọng để giúp một đứa trẻ có một nền tảng tốt cho tương lai sau này.

Thêm vào đó, hàng loạt kĩ năng như kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, giao tiếp… được rèn luyện từ nhỏ  sẽ dần hình thành những thói quen bền vững, đi theo trẻ suốt những năm tháng trưởng thành và được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, tạo nền tảng cho con đạt được thành công toàn diện trong cuộc sống.

Phát triển trí tuệ bằng các phương pháp rèn luyện tư duy – Toán soroban

Rất nhiều người đã nghĩ trí thông minh là do trời phú, do bẩm sinh. Tuy nhiên theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, các nhà tâm lý học chứng minh rằng tư duy không phải là một năng lực sẵn có. Ngược lại đó là một kĩ năng có thể đào tạo được.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển trí tuệ bằng các phương pháp rèn luyện tư duy – Toán soroban

Các nghiên cứu  cho thấy sự can thiệp của các phương pháp tư duy và các chương trình phát triển tư duy có thể tạo nên nhiều thay đổi: giúp cải thiện quá trình nhận thức, ngôn ngữ và IQ, giảm các vấn đề về kỷ luật như đi muộn, phá hoại, trộm cắp…, trẻ em trong các chương trình giáo dục mầm non chất lượng cũng có trí thông minh xã hội và cảm xúc tốt hơn so với các bé không tham gia.

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện ngay từ nhỏ

Chương trình Soroban là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 6-12 tuổi – giai đoạn bé tiếp thu cực nhanh. Nhằm giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là chức năng của bán cầu não phải. Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện ngay từ nhỏ

Toán soroban được thiết kế phù hợp với các giai đoạn nhận thức của học sinh. Soroban đi từ tư duy trực quan bằng cách sử dụng bàn tính Soroban đến tư duy bán tưởng tưởng  với bàn tính giấy. Sau cùng là tư duy tưởng tượng với bàn tính ảo trong đầu. Từ đó phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, tập trung… của trẻ

Toán soroban không chỉ đơn giản là công cụ giúp trẻ tính toán nhanh. Mà hơn hết, Toán soroban là phương pháp học kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình tự tin hơn, chủ động hơn trong học tập, hoạt động hằng ngày.

Hãy để con được trải nghiệm khóa học Toán soroban tốt nhất tại Abacus master Việt Nam!

Bài Viết Liên Quan