Mách mẹ phương pháp dạy toan tu duy cho trẻ học lớp 1

Như chúng ta đều biết, toán là một trong những môn học quan trọng trong việc rèn luyện tư duy và trí thông minh cho trẻ. Đồng thời toán học còn góp phần vào việc hình thành và rèn luyện các phẩm chất như cần cù, chịu khó, cẩn thận, rèn kỹ năng làm việc chính xác và có khoa học. Chính vì vậy, để trẻ có thể học tốt toán, cha mẹ cần tạo nền tảng và cho trẻ học toan tu duy ngay từ khi mới bước chân vào lớp 1.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Cách dạy toan tu duy thế nào cho phù hợp với trẻ khi bước vào lớp 1?

Vậy, cách dạy toán lớp 1 cho trẻ thế nào là đúng để giúp trẻ thấy thích thú với những con số? Hãy cùng trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết nhé.

Đối với trẻ mới bắt đầu vào lớp 1, trẻ sẽ học toan tu duy như thế nào?

Với môn toan tu duy, lớp 1 là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với các con số và những phép tính đơn giản. Cách dạy toán lớp 1 chủ yếu dưới dạng thực hành (sử dụng que tính, ngón tay, đếm đồ vật,…) để trẻ có thể hiểu bản chất các con số và phép tính một cách rõ ràng và trực quan nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ học toan tu duy như một trò chơi mang tính chất khám phá, suy nghĩ về những gì bé có và giải quyết với những gì bé thu thập được. Cả quá trình học toán của bé sẽ mang tính chất khuyến khích và chủ động.

Cha mẹ nên dạy cho trẻ những kiến thức nào về toan tu duy khi trẻ học lớp 1?

Toan tu duy – Dạy trẻ nhận dạng các con số và phép tính

Việc giúp trẻ nhận dạng các con số và phép tính là điều quan trọng nhất để trẻ hình thành những kiến thức nền tảng của toan tu duy sau này. Trước tiên, cha mẹ hãy dạy cho con cách tập đếm các con số. Ví dụ như đếm ngón tay, đếm con vật, cây cối hoặc thậm chí đếm tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy. Với đặc điểm hay bắt chước của trẻ nhỏ, lúc đầu trẻ có thể học theo kiểu thụ động, hay bắt chước và đếm rất to, khi quen rồi, bé sẽ chủ động và đếm nhẩm.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để trẻ hào hứng và thích thú hơn với việc học toan tu duy, cha mẹ có thể dạy bé những bài hát liên quan đến số đếm hoặc sử dụng các phần mềm học tập trên internet có nhiều hình ảnh và âm thanh để kích thích trẻ.

Một cách dạy toan tu duy cho trẻ học lớp 1 đơn giản và hiệu quả khác đó chính là kết hợp giữa việc học và chơi cho trẻ. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách nhận dạng dấu và các con số trên đồ chơi của bé, hoặc cho bé chơi các trò chơi trí tuệ như ghép hình thành các con số, phép tính,…

Dạy trẻ cách đo lường khi học toan tu duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong cuộc sống hàng ngày, có vô vàn thứ để chúng ta có thể học hỏi. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, cha mẹ có thể dạy cho con học toan tu duy từ những vật dụng quen thuộc nhất như: dạy trẻ cách đo chiều dài, chiều cao, chiều rộng của bàn ghế, tivi, sách vở, hộp sữa,….Sau khi đo đạc, hãy dạy cho trẻ cách so sánh xem cái gì cao hơn, dài hơn,..để giúp trẻ hiểu về tính chất hơn, kém của các con số, tạo kiến thức nền tảng cho trẻ thực hiện các phép cộng trừ.

Dạy trẻ nhận dạng các hình khối để trẻ phát triển khả năng học toan tu duy

Hình học là công cụ tuyệt vời trong toan tu duy giúp trẻ phát triển trí thông minh, đặc biệt là khả năng tưởng tượng và sáng tạo. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách nhận diện các hình khối đơn giản như: Hình tròn của chiếc đĩa, hình vuông của cái ghế, hình chữ nhật của cái bàn, hình tam giác,..hoặc cho trẻ chơi các trò chơi mang tính mô hình như khối vuông, khối tròn, ghép các khối thành mô hình ngôi nhà, máy bay,.v,v

Dạy trẻ cách thu thập dữ liệu khi học toan tu duy

Các con số luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống chúng ta. Vì vậy, để trẻ học tốt toan tu duy, cha mẹ hãy dạy trẻ học cách thu thập, phân tích dữ liệu thông tin sẽ là nền tảng cơ bản cho việc phát triển khả năng quản lý thông tin và đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai. Chẳng hạn, dạy trẻ vẽ các biểu tượng, ký hiệu lên các tấm lịch, việc này vừa giúp trẻ rèn khả năng tưởng tượng, cách vẽ tranh và đặc biệt là nhận biết các con số, thời gian.

Trên đây là một số cách dạy toan tu duy khi trẻ bắt đầu học lớp 1 cho trẻ để cha mẹ có thể dạy con một cách tốt nhất. Hãy làm cho bé thấy thích thú và coi việc học toán như một trò chơi bổ ích. Chúc cha mẹ thành công!

Bài Viết Liên Quan