Mối quan hệ giữa đôi bàn tay – não bộ và Toán soroban

Toán soroban là phương pháp học ưu việt, độc đáo còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu các phụ huynh dành chút thời gian tìm hiểu sẽ thấy phương pháp này vô cùng thú vị và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Toán soroban được biết đến là phương pháp học Toán tư duy giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ. Bạn có biết rằng hai tay có mối liên hệ mật thiết với não bộ. Vậy mối quan hệ giữa đôi bàn tay, não bộ, và Toán soroban như thế nào? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Mối quan hệ giữa đôi tay – não bộ và Toán soroban

Hai tay có liên quan thế nào với não bộ? – Toán soroban

Não bộ của chúng ta được chia thành 2 phần: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bán cầu não trái đảm nhiệm chức năng tư duy logic. Trong khi đó bán cầu não phải đảm nhiệm chức năng tư duy sáng tạo. Mặc dù tiềm năng của não bộ vô cùng lớn, nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chúng ta mới chỉ sử dụng 5-10% chức năng của não bộ. Điều này có nghĩa rằng có tới 90-95% chứ năng của não bộ vẫn chưa được khai thác.

Để 2 bán cầu não hoạt động tốt nhất. Theo các nhà tâm lý học thì bán cầu não phải và bán cầu não trái phải hoạt động cân bằng.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sorban giúp trẻ phát triển toàn diện

Trên thế giới có tới 80% người thuận tay phải. Điều này có nghĩa rằng chúng ta đang sử dụng não trái nhiều hơn não phải. Bởi não trái có chức năng điều khiển tay phải và não phải điều khiển tay trái. Theo các nghiên cứu, cử động của các ngón tay có thể kích thích tế bào não ở khu vực nhất định, làm cho não phát triển. Điều đó có nghĩa là: nếu người dùng tay trái, não phải phát triển hơn. Ngược lại nếu người dùng tay phải, não trái sẽ phát triển hơn.

Hơn nữa quá trình từ thị giác tới phản ứng của những người thuận tay trái và tay phải có sự khác nhau. Ở người thuận tay trái: “bán cầu não phải – tay trái”. Ở người thuận tay phải, đường nối thần kinh có dạng: “bán cầu não phải – bán cầu não trái – tay phải”. Rõ ràng thông tin từ thị giác đến động tác ở người thuận tay trái nhanh hơn giúp họ phản ứng nhanh hơn.

Toán soroban giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ

Toán soroban: Sử dụng bàn tính bằng cả tay trái và tay phải

Sử dụng ngón tay để tính toán là bước phát triển tư duy đầu tiên khi trẻ đến với Toán soroban. Chương trình Toán soroban đã khai thác lợi thế từ những đôi bàn tay của các “thiên thần”. Giúp trẻ làm quen và tính toán các con số từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh chóng. Từ đó kích thích não bộ của trẻ phát triển vượt bậc. Sự tập trung, khả năng ghi nhớ cũng từ đó tăng lên từng ngày.

Trong quá trình học Toán soroban trẻ sử dụng cả hai tay để tính toán. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban

Toán soroban kích thích sự phát triển của 2 bán cầu não

.Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Kết:

Ít có phương pháp tư duy nào lại giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ, tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ như Toán soroban. Cho con tiếp xúc với Toán soroban cũng chính là cho con cơ hội phát triển toàn diện. Hãy cùng bé tới Abacus Master để được học Toán soroban trong môi trường lý tưởng nhất.

Bài Viết Liên Quan