Mối quan hệ giữa Toán soroban – bàn tính và tinh thần số học

Chúng ta đều biết, số học vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng một nền tảng vững chắc trong học tập. Song để một đứa trẻ nắm được các khái niệm về số lượng là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt là với các cách tiếp cận truyền thống, khuôn mẫu, máy móc. Đó là lý do vì sao các bậc phụ huynh luôn kiếm tìm một chương trình học với cách tiếp cận mới lạ. Làm sao để giúp trẻ nắm được những kiến thức trên một cách dễ dàng nhất. Chương trình Toán soroban  hay còn gọi là chương trình toán bàn tính là một chương trình như vậy. 

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Chương trình Toán soroban với bàn tính Soroban

Toán bàn tính – Toán soroban

Toán soroban là chương trình giáo dục khơi dậy tiềm năng và phát triển trí tuệ tối đa cho trẻ. Đây là chương trình được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Toán soroban sử dụng các con số và bàn tính  là phương tiện để phát triển cân bằng hai bán cầu não. Từ đó tạo nên sự phát triển vượt bậc cho trí não. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Giúp não bộ phát triển toàn diện
  • Nâng cao khả năng tập trung ghi nhớ
  • Nâng cao khả năng xử lý thông tin
  • Giúp trẻ tự tin hơn
  •  Tính toán siêu tốc, phản xạ nhanh và sáng tạo

Một trong những điểm đặc biệt của chương trình Toán soroban là ở công cụ tính toán. Phương pháp này sử dụng công cụ tính toán vô cùng độc đáo. Đó chính là bàn tính Soroban. Điều ngạc nhiên là công cụ tính toán này không phải là một thiết bị tính toán hiện đại. Ngược lại bàn tính Soroban là công cụ bàn tính cổ xưa của người Nhật, ra đời từ cách đây hàng trăm năm.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Vai trò của bàn tính Soroban trong Toán soroban!

Bàn tính Soroban là một phần vô cùng quan trọng trong phương pháp Toán soroban. Bàn tính Soroban là công cụ lý tưởng để các bạn nhỏ có thể tiếp cận với phương pháp Toán soroban vô cùng tuyệt vời này. Trong Toán soroban, trẻ sẽ được luyện tập với bàn tính Soroban trước. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ Toán soroban

Toán soroban là một phần trong chương trình  Toán Luyện Trí Tuệ Abacus Master. Abacus Master là thương hiệu toàn cầu, có mặt trên 27 quốc gia, với hàng trăm trung tâm đào tạo huấn luyện trẻ em môn Toán Trí Tuệ, sử dụng bàn tính thật và ảo để tính toán ở tốc độ nhanh hơn máy tính với độ chính xác tuyệt đối.  Abacus Master Việt Nam tự hào khi là một trong những đơn vị đào tạo Toán soroban tại Việt Nam!

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Sử dụng tính toán qua hình ảnh hạt bàn tính là tinh thần số học

Đối với trẻ nhỏ để hiểu các khái niệm về toán học khi chỉ trình bày dưới hình thức trừu tượng sẽ phải trải qua một quá trình lâu dài. Trong Toán soroban, học sử dụng, tính toán bằng bàn tính Soroban, là sử dụng các đối tượng cụ thể như hạt bàn tính liên quan đến giá trị con số.

Học làm thế nào để tính nhẩm cũng không kém phần quan trọng. Bởi nó có hiệu quả sẽ tập những phần chưa được khai thác của não. Từ đó thúc đẩy sự thông minh nói chung.

Bạn có biết rằng, việc thực hành của số học tâm thần sẽ làm tăng sức mạnh trí tưởng tượng và trí nhớ cho trẻ. Theo một nghiên cứu khoa học, một đứa trẻ nếu thiếu khả năng hình dung tưởng tượng. Có thể thấy một sự suy giảm mạnh về khả năng hình dung. Kể cả khi đang ở tuổi 20. Ngược lại, một đứa trẻ khi được luyện tập óc tư duy tưởng tượng ở tuổi 12 sẽ tiếp tục có khả năng tư duy tưởng tượng tốt thậm chí khi đạt đến 70 tuổi. Vì vậy hãy cho con học Toán soroban và tiếp cận với bàn tính Soroban ngay hôm nay để có thể giúp con có cơ hội phát triển tốt nhất

Bài Viết Liên Quan