Mối quan hệ giữa trí nhớ – não phải – Toán soroban

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ghi nhớ thông tin bằng não phải sẽ giúp bé có trí nhớ lâu và chính xác. Từ đó giúp bé có thể đạt được kết quả cao hơn trong học tập. Đặc biệt là trong tư duy và nhận thức. Sẽ thật tuyệt vời nếu có một phương pháp khoa học giúp bé tận dụng tối đa tiềm năng ghi nhớ của não phải. Đó chính là một trong những lý do mà phương pháp Toán soroban được xây dựng. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nào! 

Trẻ thông minh sớm nhờ việc ghi nhớ thông tin bằng não phải – Toán soroban

Trí nhớ não trái và trí nhớ não phải – Toán soroban

Nếu não bộ gồm bán cầu não trái và bán cầu não phải. Thì trí nhớ cũng được chia thành 2 loại: trí nhớ não trái và trí nhớ não phải. Nếu trí nhớ não trái dựa vào ngôn ngữ. Thì trí nhớ não phải dựa hoàn toàn vào hình ảnh hay còn gọi là trí nhớ chụp hình. Trong quá trình sử dụng trí nhớ não phải, chúng ta chỉ cần nhìn qua là có thể ghi nhớ được thông tin. Điều này tương tự như khi bạn chụp một tấm hình. Đặc biệt khi cần nhớ lại thông tin, bộ não của chúng ta chỉ cần gợi lại hình ảnh. Dễ dàng như việc xem lại một bức hình cũ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bí quyết giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ – Toán soroban

Phần lớn trẻ bị điểm kém thường có trí nhớ ngôn ngữ não trái không tốt. Vì vậy trẻ khó có thể ghi nhớ được những gì đã học. Những đứa trẻ này vốn có trí nhớ não phải tốt. Song do thường chỉ sử dụng não trái, nên chưa phát huy được tiềm năng tuyệt vời của não phải.

Điều kì diệu sẽ xảy ra khi khả năng ghi nhớ của não phải được rèn luyện, phát triển. Các em sẽ có cơ hội phát triển những năng lực hoàn toàn khác. Điều kinh ngạc là, một đứa trẻ học kém hoàn toàn có thể trở thành học sinh xuất sắc nhất trong thời gian ngắn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sorban giúp trẻ phát triển toàn diện

Minh chứng tiêu biểu – Toán soroban

Một ví dụ điển hình về trí nhớ não phải là trường hợp của cô bé Yuma học lớp Năm tại Nhật Bản. Khi được biết về năng lực của não phải, bé  đã chăm chỉ thực hiện các bài tập về hình dung hình ảnh. Sau thời gian một tháng, bé đã có thể tự do tưởng tượng các hình ảnh. Từ đó, mỗi khi nhắm mắt bé có thể hình dung ra được những trang sách giáo khoa dù mới chỉ đọc một lần. Mẹ Yuma rất hạnh phúc vì con đã sở hữu một khả năng quý giá sẽ hỗ trợ con suốt cuộc đời.

Mọi thứ đều có thể xảy ra khi não phải được đánh thức. Bạn nghĩ sao về phương pháp có thể giúp bé phát triển tiềm năng não phải một cách khoa học? Câu trả lời chính là Toán soroban! Vậy Toán soroban có gì đặc biệt? Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu tiếp nhé!

Bật mí phương pháp giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng não phải : Toán soroban

Toán soroban là gì?

Toán soroban là một chương trình học tính toán nhanh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này đã được rất nhiều phụ huynh trên thế giới áp dụng cho trẻ trong nhiều năm nay. Hơn nữa, Toán soroban là một sự kết hợp tuyệt vời giúp trẻ kích thích sáng tạo, suy nghĩ logic, và giảm hẳn nỗi sợ hãi với môn toán học. Phương pháp học Toán soroban mang lại hiệu quả bất ngờ cho trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển não bộ

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái . Đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong Toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – phương pháp học Toán ưu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện trí não như thế nào?

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toán Soroban sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt tính,  sẽ giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là bán cầu não phải. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Hơn nữa, khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính trong Toán soroban. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Bài Viết Liên Quan