Nên lựa chọn Toán soroban hay Fingermath cho con?

Toán học là môn cơ sở tiếp xúc với trẻ từ bậc mầm non cho tới tận đại học. Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn con giỏi toán. Bởi giỏi toán học sẽ giúp các con phát triển trí thông minh, khả năng tự học, khả năng tư duy. Chính vì vậy, ngày nay nhiều phụ huynh có xu hướng cho con theo học các lớp học toán tư duy từ rất sớm. Toán soroban và Fingermath là 2 phương pháp học toán tư duy được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay. Vậy 2 phương pháp này giống và khác nhau thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Toán soroban và Fingermath khác nhau như thế nào?

 • Fingermath là phương pháp học tư duy tính toán với ngón tay đến từ Hàn Quốc. Trong chương trình này các bé sẽ học toán chỉ với đôi bàn tay. Các bé sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99. Đây là phương pháp tính toán siêu việt được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, Canada…
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Phương pháp Fingermath
 • Toán soroban là phương pháp học tư duy đến từ Nhật Bản. Toán soroban là phương pháp học toán tư duy giúp trẻ tính nhẩm siêu tốc. Đây là  phương pháp học cách tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản sáng tạo ra với mục đích rèn luyện trí não dựa trên bàn tính Soroban. Trong chương trình Toán soroban, trẻ sẽ được học tính toán với bàn tính Soroban – công cụ tính toán xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản những năm đầu thế kỉ 17, được người Nhật cách tân sử dụng cho đến ngày nay.
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trẻ học toán Sorban cùng với bàn tính

Độ tuổi lý tưởng đề học Toán soroban và Fingermath

 

 • Fingermath:  bé từ 2- 3 tuổi có thể học Fingermath. Bạn nên cho các bé trong độ tuổi này học càng sớm càng tốt để tạo cơ sở, nền tảng về tính toán, khả năng tư duy cho trẻ trong tương lai.

 

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Fingermath phù hợp với trẻ trong độ tuổi 2-3 tuổi
 • Toán soroban:  Đây là phương pháp hoc toán lý tưởng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Song nếu trong quá trình học Toán soroban mà bé không theo kịp, bé có thể quay lại học Fingermath.
 • Fingermath  là bước đầu đời tạo nền tảng cho bé nắm bắt nhanh hơn. Tất nhiên bé sẽ vẫn học Toán soroban từ đầu, nhưng sẽ học nhanh gấp nhiều lần so với các bé khác.
 • Giới hạn tuổi của Toán soroban thường là 12 tuổi.  Nhưng nếu bé nào học chậm hơn có thể học tới khi nào thành thạo. Đặc biệt người lớn cũng có thể học được.
 • Abacus Master luôn khuyến khích các con trong độ tuổi từ 5 tuổi trở lên. Hoặc đã biết mặt số tham gia học Toán Soroban. Nếu bé đã học Fingermath và biết chữ số thì khi học Soroban sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Điểm chung của Toán soroban và Fingermath?

 • Tăng khả năng tính toán, tính nhấm

Fingermath giúp bé tính nhanh trong phạm vi từ 0 – 99. Còn với Toán Soroban ở cấp độ nâng cao hơn là vô tận. Sau khi học xong Toán soroban và Fingermath kết quả mà phụ huynh có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là khả năng tính toán, tính nhẩm của bé thay đổi rõ rệt.

 • Tăng khả năng tư duy

Đối với Fingermath, Bé sẽ chỉ dùng tay sau cho đến khi hình dung được 2 bàn tay trong đầu. Sau đó không cần dùng tay khi tính toán nữa. Đến khi bé học Toán Soroban, bé sẽ bắt đầu với việc học bàn tính. Sau đó sẽ học cách tư duy không cần bàn tính mà vẫn có thể thực hiện các phép tính. Lúc này bàn tính mà trẻ sử dụng, chính là bàn tính ảo được hình dung ra trong chính não bộ của bé. Từ đó tăng vượt trội khả năng tư duy và trí nhớ của trẻ

 • Kích thích não bộ phát triển toàn diện

Toán soroban và Fingermath đều kích thích sự phát triển đồng thời của 2 bán cầu não. Thay vì chỉ sử dụng bán cầu não trái như phương pháp học truyền thống khác. Phát triển trí não toàn diện chính là bí quyết giúp con thành công hơn trong tương lai.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

 • Tăng khả năng tập trung

Nếu Fingermath được coi là phương pháp tính toán, tính nhẩm cơ bản. Thì Toán soroban chính là phương pháp tính nhẩm, tính toán siêu tốc nâng cao. Bởi trẻ sẽ phải tập trung vào những con số, phép tính để đưa ra được kết quả phép tính chính xác. Số càng lớn thì mức độ rèn luyện của trẻ càng cao. Chính vì vậy Toán soroban và Fingermath được coi là 2 bài tập rèn luyện khả năng tập trung hiệu quả.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Chương trình học Toán soroban tại Abacus Master Việt Nam

Với mục tiêu giúp trẻ có thể tiếp cận được với những phương pháp Toán ưu việt trên thế giới. Abacus Master Việt Nam đã đưa vào chương trình giảng dạy của trung tâm môn Toán soroban. Toán soroban không chỉ giúp học sinh Việt Nam học tốt môn toán mà còn giúp các em có thể phát triển toàn diện về tư duy, nhận thức.

Abacus Master sẽ đồng hành cùng bé và các bậc phụ huynh để có thể mang đến những kiến thức bổ ích nhất và cùng bé thực hành về Toán soroban.

Bài Viết Liên Quan