Người Nhật giúp trẻ trưởng thành từ sự im lặng – Toán soroban

Trong thời đại hiện nay, người Nhật có rất nhiều phương pháp dạy con khiến cả thế giới phải nể phục. Họ rèn luyện con người về tư duy, đạo đức, lối sống ngay từ khi còn nhỏ. Trong bài viết này Abacus sẽ giới thiệu đến bạn 4 bài học giúp trẻ trưởng thành từ sự im lặng của người Nhật. Đồng thời bài viết cũng giúp bạn hiểu hơn về phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy từ quốc gia này. Đó chính là phương pháp  Toán soroban. Hãy cùng Abacus tìm hiểu nào! 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban,
Người Nhật giúp trẻ trưởng thành từ sự im lặng – Toán soroban

4 bài học giúp trẻ trưởng thành từ sự im lặng của người Nhật – Toán soroban

1. Đọc sách buổi sáng trong im lặng – Toán soroban

Sách là nguồn tri thức vô tận giúp trẻ thơ phát triển tư duy đa dạng và nuôi dưỡng tâm hồn. Trong các phương pháp dạy con kiểu Nhật. Phụ huynh khuyến khích trẻ tạo thói quen đọc sách. Trong một không gian yên tĩnh và vào khoảng thời gian nhất định trong ngày. Khoa học đã chứng minh rằng không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời tạo cho bé sự hứng thú,  yêu thích đọc sách hơn mỗi ngày. Để rồi từ đó giúp bé chuẩn bị hành trang tri thức về cuộc sống.

Các trường học ở Nhật Bản mỗi ngày dành khoảng 15 phút cho trẻ tập trung đọc thầm những quyển sách mà bé yêu thích. Để thoải mái thì những quyển sách này có thể do chính các bé mang đến.  Hoặc mượn từ thư viện nhà trường.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban,
Đọc sách buổi sáng trong im lặng – Toán soroban

2. Suy nghĩ trong im lặng – Toán soroban

Một bài học khác vô cùng quý giá nữa, đó chính là rèn luyện sự tự đánh giá và cảm nhận bằng cách suy nghĩ trong im lặng.  Từ đó giúp trẻ nâng cao năng lực tư duy, khả năng tập trung hiệu quả.  Thông thường sau khi chào buổi sáng hay trước giờ tan lớp, sau khi dọn vệ sinh. Trẻ em Nhật chỉ dành 1-2 phút để chỉnh đốn lại tác phong bản thân. Nhắm mắt hít thở sâu tạo sự bình tĩnh. Sau đó suy nghĩ về một ngày vừa qua. Mặc dù trong khoảng thời gian ngắn ngủ. Nhưng phương pháp này đã giúp rất nhiều bé có suy nghĩ thấu đáo, sâu sắc hơn.

3. Dọn vệ sinh lớp học trong im lặng – Toán soroban

Bạn có biết rằng trong giáo trình giảng dạy của trường mầm non, tiểu học tại Nhật bản, giáo viên luôn khuyến khích trẻ rèn luyện nếp sống vì người khác. Đồng thời hoàn thiện nhân cách bản thân. Từ đó bé hình thành các thói quen như: tính nhẫn nại, tinh thần vươn lên, sự tinh ý, biết suy nghĩ cho người khác và lòng biết ơn.

Trẻ em tại Nhật Bản đã được dạy rằng hãy cùng nhau dọn dẹp để lớp học  được sạch sẽ hơn. Đây không chỉ vì mục đích hoàn thành nhiệm vụ của riêng cá nhân. Mà đây chính là phương pháp giúp trẻ cảm nhận sâu sắc  vai trò của bản thân trong hoạt động tập thể. Và có điều kiện rèn luyện sự tập trung bằng việc dọn vệ sinh lớp học trong im lặng.

Phương pháp giáo dục này đã được áp dụng rộng rãi tại Nhật Bản.  Suốt từ bậc tiểu học đến tận trung học. Trẻ em tại Nhật sẽ dành ra 10 phút sau giờ nghỉ trưa, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh lớp học.

4. Di chuyển trong im lặng – Toán soroban

Tại Nhật Bản, trẻ em được rèn luyện sự im lặng và tác phong di chuyển nhanh gọn nhẹ nhàng. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trẻ được rèn luyện thông qua những buổi diễn tập về hỏa hoạn, sóng thần, động đât. Hay những nơi đông người. Có lẽ bởi những điều tưởng như nhỏ nhặt này lại làm cho cả thể giới phải nể phục. Kinh ngạc trước sự điềm tĩnh của người Nhật Bản trong thảm họa Sóng thần 2013.

Toán soroban – “bài học” giúp bé phát triển tư duy ngay từ tiểu học

Người Nhật rất chú trọng đến việc giáo dục trẻ trong giai đoạn đầu đời. Bởi đây là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức. Chính vì vậy chương trình Toán soroban đã được thiết kế dành riêng cho trẻ trong độ tuổi từ 6-12.

Toán soroban là phương pháp học siêu việt giúp trẻ phát triển tư duy cùng với bàn tính. Điều lạ kì là chiếc bàn tính này không phải là một công cụ tính toán hiện đại. Chiếc bàn tính này có niên đại đến hàng trăm năm. Bàn tính Soroban trong Toán soroban có thể coi là công cụ tính toán duy nhất được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – bí quyết giúp con phát triển tư duy của Người Nhật

Bàn tính Soroban là công cụ lý tưởng để các bạn nhỏ có thể tiếp cận với phương pháp Toán soroban vô cùng tuyệt vời này.

Trong Toán soroban, trẻ sẽ được luyện tập với bàn tính Soroban trước. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Nhờ Toán soroban não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có. Nhờ Toán soroban trẻ có điều kiện phát triển cả về tư duy và nhận thức.

Toán soroban là một phần trong chương trình  Toán Luyện Trí Tuệ Abacus Master. Abacus Master là thương hiệu toàn cầu, có mặt trên 27 quốc gia. Với hàng trăm trung tâm đào tạo huấn luyện trẻ em môn Toán Trí Tuệ. Toán soroban sử dụng bàn tính thật và ảo để tính toán ở tốc độ nhanh hơn máy tính. Với độ chính xác tuyệt đối. Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master Việt Nam tự hào khi là một trong những đơn vị đào tạo Toán soroban tại Việt Nam! Hãy đến với Abacus Master để trẻ được học Toán soroban trong môi trường lý tưởng nhất!

Kết: Các phương pháp dạy con kiểu Nhật không hề dễ dàng. Tuy nhiên việc giúp bé rèn luyện học hỏi ngay từ nhỏ sẽ là bước đệm vững chắc cho bé bước vào đời!

Bài Viết Liên Quan