Nguyên nhân bạn nên cho trẻ bắt đầu học toán tư duy sớm

Có thể nói, có rất nhiều phương pháp giúp trẻ  có thể học toán tư duy một cách hiệu quả có rất nhiều phương pháp giúp bé có thể phát triển trí não, khả năng tư duy cũng như suy nghĩ và các khả năng mềm của mình. Mỗi phương pháp có rất nhiều những ưu, nhược điểm khác nhau. Trong số đó, phương pháp  Montessori đang được coi là một trong những phương pháp giúp trẻ học toán tư duy một cách hiệu quả, nhanh chóng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Nguyên nhân bạn nên cho trẻ bắt đầu học toán tư duy sớm

Công nghệ càng ngày càng phát triển, đòi hỏi con người phải có một bộ não hoàn thiện, sắc sảo và toàn diện. Do đó, để con có thể phát triển tốt nhất trong tương lai thì một trong những việc quan trọng mà các bậc phụ huynh cần thực hiện đó chính là hướng dẫn cho bé học toán tư duy từ những khi còn nhỏ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, nếu như bố mẹ hướng dẫn trẻ học toán tư duy từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển não bộ một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, khi bé được học toán tư duy từ bé sẽ kích thích mọi chức năng phát triển của não trong các thời kì. Có thể bạn chưa biết, gần 80% trí tuệ của bé phát triển trong vòng 3 năm đầu và sẽ được hoàn thiện cấu trúc và suy nghĩ khi bé 6 tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con học sớm để có thể kích thích trí tuệ con phát triển một cách tốt nhất.

Phương pháp hướng dẫn trẻ học toán tư duy sớm phù hợp

Paplop – nhà sinh vật học nổi tiếng người Nga đã nhận định rằng:“Trẻ sơ sinh khi bé đến ngày thứ ba mà cha mẹ mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày”. Câu nói này có nghĩa là, cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ ngay từ khi trẻ mới lọt lòng.

Phương pháp dạy trẻ học toán tư duy từ bé – Montessori

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục trẻ học sớm hoàn toàn thuận theo sự phát triển một cách tự nhiên của trẻ và không hề bị gò bó, ép buộc. Phương pháp học tập này này do bà Maria Montessori sáng lập. Phương pháp này đang được phổ biến trên các quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển một cách mạnh mẽ. Khi cha mẹ áp dụng phương pháp dạy học này với trẻ, bé sẽ được tự do học hỏi, phát triển một cách tự nhiên giúp trẻ có thể dễ dàng bộc lộ tốt nhất tố chất, tiềm năng của mình.

Ưu điểm khi trẻ học toán tư duy với phương pháp Montessori so với giáo dục truyền thống

So với các cách thức giáo dục trẻ theo hướng truyền thống, việc dạy trẻ học toán tư duy bằng phương pháp Montessori sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Giáo dục trẻ học toán tư duy theo phương pháp truyền thống cho rằng trẻ con phải nghe lời người lớn. Do đó, những đứa trẻ thường bị áp đặt, hướng dẫn theo như mong muốn của bố mẹ. Trẻ phải ngoan ngoãn vâng lời, điều này cũng khiến những cá tính, tài năng của bé dễ dàng bị phủ định.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thái độ ứng xử cũng như cách dạy của ông bà, cha mẹ cũng thường được bắt rễ sâu thành thói quen trong gia đình. Những điều này cũng áp dụng cho những trẻ nhỏ khi mới sinh ra. Điều này khiến trẻ khó lòng học toán tư duy theo phương thức của mình theo cho người lớn. Thái độ học tập này của trẻ cũng sẽ theo đến khi trẻ học ở trường – nơi mà trẻ luôn bị bắt làm quen với những quy tắc. Bắt trẻ thích ứng trực tiếp và vội vã với những nhu cầu của môi trường người lớn.

Phương pháp học toán tư duy với Montessori có gì đặc biệt?

Phương pháp học tập toán tư duy Montessori sẽ giúp bạn có thể tạo ra môi trường tư do cho trẻ dễ dàng thích nghi và làm quen thay vì môi trường áp đặt. Đây cũng là nơi giúp trẻ có thể phát triển khả năng tư duy và hình thành những thói quen riêng của bản thân. Montessori tạo ra môi trường giúp trẻ có thể phát triển bản thân một cách hiệu quả và dễ dàng tránh khỏi được những trở ngại khó khăn hoặc sự ép buộc đến từ thế giới người lớn. Nhằm đảm cho trẻ việc phát triển một cách hoàn thiện và vững mạnh nhất.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp học toán tư duy Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do của trẻ. Trẻ cần tự do (trong khuôn khổ cho phép) để hình thành nhân cách tốt nhất. Tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý của con. Từ đó giúp con phát triển đúng hướng, tự do, toàn diện.

Bài Viết Liên Quan