Nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con với Toán tư duy

Cách dạy trẻ nhỏ hiểu quả, con nghe theo lời mình luôn là điều mọi gia đình mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dạy hay và áp dụng tốt điều đấy. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ quy tắc vàng trong nuôi dạy con với toán tư duy. 

Những nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con bố mẹ cần biết – Toán tư duy

Toán tư duy – Bố mẹ nên kiểm soát những lời chỉ trích

Những lời chỉ trích trong giáo dục con cái luôn khiến trẻ buồn bã, ấm ức. Điều này khiến trẻ khó mở lòng với cha mẹ rất nhiều, trẻ luôn thấy áp lực khi bố mẹ chỉ trích. Chính vì thế, bố mẹ cần cố gắng kiểm soát những lời chỉ trích của mình dành cho trẻ. Phương pháp tốt nhất chính là hãy kết hợp lời khen ngợi một cách khá hiệu quả, hãy sử dụng thái độ nhẹ nhàng để nói chuyện với con. Cũng như trong khóa học toán tư duy, giảng viên luôn nhẹ nhàng sử dụng lời nói của mình cho học sinh. Tuy nhiên lời chỉ trích rất hạn chế và thường nhẹ nhàng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Kiểm tra lời chỉ trích của bạn

Toán tư duy – Hãy đưa ra cho con sự lựa chọn, không gian riêng của con. 

Việc cho con sự lựa chọn đồng nghĩa với việc bạn đang tôn trọng ý kiến của con. Qua những lựa chọn của con, bố mẹ có thể hiểu được phần nào tính cách của bé. Đây là một quy tắc đơn giản nhưng các bậc cha mẹ thường khó thực hiện, vì hầu hết họ nghĩ rằng những việc làm của trẻ là vô bổ. Bạn có bao giờ nghĩ rằng trò Lego con mình đang chơi không quan trọng bằng việc bạn cần nói chuyện với con ngay lúc này? Hãy tôn trọng khoảng trời riêng ấy. Với trẻ, nó có ý nghĩa rất lớn.

Toán tư duy – Luôn cho con cơ hội thay đổi

Người lớn thường nghĩ rằng bắt một đứa trẻ tuân thủ các quy tắc là một cách giáo dục tốt vì cuộc sống sau này có rất nhiều quy tắc phải tuân theo dù có muốn hay không. Nhưng còn về sự sáng tạo, trí tưởng tượng thì sao? Hãy để cho đứa trẻ đưa ra các quy tắc riêng của mình. Những luật lệ hoàn toàn có thể thay đổi cho phù hợp với trẻ thơ hơn.

Toán tư duy – Cần thấu hiểu con cái và đưa ra những lời tư vấn

Khi trẻ nói về vấn đề đang gặp phải, chúng ta thường cảm thấy thương hại và muốn dạy cho con những hành động đúng đắn. Những cụm từ như “Mẹ đã nói với con rồi…” được nói ra một cách tự nhiên. Các bà mẹ thường thể hiện sự lo lắng, trách móc hay phán xét và đánh giá – tất cả những điều này có thể đẩy đứa trẻ đi xa hơn. Gần gũi với trẻ và để chúng khóc nếu muốn. Hãy giúp con hiểu rằng cảm xúc của chúng là rất quan trọng và sau khi bình tĩnh, hãy cùng thảo luận tìm cách khắc phục.

Toán tư duy – Hãy thảo luận các tình huống giả thuyết

Hãy thảo luận dựa trên các giả thuyết về cuộc sống xung quanh để cùng con cái thảo luận. Đây là một cách làm hiệu quả trong việc giúp con tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh bình. Với một vấn đề mới, bố mẹ nên  đặt các câu hỏi liên tục nối tiếp nhau, kích thích trí tưởng tượng và cách giải quyết vấn đề của bé. Một điểm quan trọng cần ghi nhớ là khi thảo luận các tình huống tưởng tượng, bạn không cần phải đưa trẻ về thực tế với những câu hỏi đại loại như: “Con có thấy tình huống này rất quen thuộc không?”. Nếu tình huống gần gũi với trẻ, chúng sẽ tự suy ngẫm về nó mà không cần sự hướng dẫn của bạn.

Toán tư duy – Nên dùng sự hài hước để giáo dục con

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ sử dụng dạy con theo cách hài hước chưa? Với phương pháp này, bạn sẽ bất ngờ khi áp dụng trong việc dạy con vào mỗi ngày. Trẻ sẽ học được nhiều điều hơn từ những câu chuyện hài hước của bạn. Đối với trẻ, bạn trở nên gần gũi hơn bao giờ hết, từ đó trẻ sẽ  cởi mở hơn, nói chuyện với bạn nhiều hơn. Và nhiều  vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn không phải thông qua các quy tắc mà với sự hài hước dù trong những tình huống nan giải.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Sử dụng sự hài hước giúp con bạn tư duy tốt hơn

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.
Bài Viết Liên Quan