Những bài toán tư duy cực hiệu quả cho bé học lớp 1

Những bài toán tư duy cho trẻ lớp 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bé được học thông qua các trò chơi, các câu chuyện hàng ngày. Các trò chơi dưới đây sẽ là những cơ hội để cho co bé thấy toán tư duy học hữu ích với cuộc sống hàng ngày như thế nào. Hãy cùng trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có

Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Bài toán tư duy cho trẻ lớp 1 bằng các câu hỏi về trường lớp

Bố mẹ hãy tạo cảm giác rằng toán tư duy lớp 1 không hề khó, mà hãy đưa ra các bài tập toán tư duy cho trẻ lớp 1 chính là những câu hỏi có thể trả lời được để tránh tình trạng bé thấy khó quá mà cảm thấy chán nản, lười học. Ví dụ hãy hỏi bé những câu hỏi liên quan đến trường lớp như: “Trong lớp con có bao nhiêu bạn nam?”, “Bao nhiêu bạn nữ?”, “Sĩ số là bao nhiêu?”, “Hôm nay có bạn nào vắng không?” Dựa vào đó để tính xem có bao nhiêu bạn có mặt… Đây là những bài toán tư duy khá hay mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp bé phát triển khả năng toán tư duy học một cách tự nhiên, dễ dàng.

Bài toán tư duy về các con số

Trẻ khi học lớp một không chỉ cần biết đếm hay tính toán =, chúng cần có một cảm nhận về các con số. Bài toán tư duy cho trẻ lớp 2 với việc kết hợp cùng với những trò chơi sẽ rất hữu ích trong trường hợp này: Mẹ hãy nghĩ về một con số từ 1 đến 120 (nếu chơi lần đầu thì nên chọn một khoảng nhỏ hơn) và yêu cầu con bạn đoán xem đó là số mấy. Hãy đưa ra gợi ý cho bé, chẳng hạn như “cao hơn” hoặc “thấp hơn” để giúp bé đoán ra con số của bạn. Trò chơi này tương tự như một số trò trong chương trình hãy chọn giá đúng đấy.

Bài toán tư duy cho trẻ lớp 1 – Đếm giờtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan sorobanMột điều rất quan trọng khác để dạy con đó chính là cách sắp xếp và toàn tâm toàn ý để làm một việc gì đó trong một khoảng thời gian nhất định (nửa tiếng hoặc một tiếng đồng hồ). Đầu tiên, trước khi bắt tay vào việc nào đó, mẹ hãy nói bé viết ra thời điểm hiện tại là mấy giờ. Sau đó bé phải viết hoặc vẽ ra thời điểm một tiếng hoặc 30 phút nữa sẽ là bao nhiêu và đây là một trong những bài toán tư duy không chỉ giúp bé phát triển trí thông minh mà còn có thể rèn luyện khả năng sắp xếp công việc, khả năng tập trung và tính trách nhiệm.

Cho trẻ học toán tư duy thông qua việc sắp xếp và dọn dẹp quần áotoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Sắp xếp quần áo ở độ tuổi này không chỉ là niềm vui mà còn giúp bồi dưỡng kiến thức toán học cho bé. Khi mẹ cho con học toán tư duy thông qua việc vặt này sẽ giúp bé cách tổ chức, phân loại và đếm. Phân loại tất, đếm quần và đếm xem có bao nhiêu loại áo quần đang có. Chia quần áo theo các loại màu hoặc tách biệt theo những nơi mà bé sẽ mặc những bộ quần áo đó.

Trợ giúp mẹ trong nhà bếp để học toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một cách rất đơn giản và “vỡ lòng” để bé học về phân số. Bé sẽ hiểu rõ hơn về 1/2 và 1/4 qua việc phụ giúp mẹ trong nhà bếp. Mẹ hãy thử để bé cắt bánh pizza thành đôi, rồi sau đó là chia làm bốn phần. Hoặc là mẹ thử hỏi bé chia sẻ với mẹ một nửa miếng pho mát hoặc một phần tư quả cam chẳng hạn. Công việc học toán tư duy này không chỉ giúp bé học toán tốt hơn mà còn có thể sẻ chia việc nhà được với mẹ đấy!

Sử dụng chuyện kể để thực hành toán tư duy lớp 1

Trẻ em rất thích những câu chuyện toán học liên quan đến bé và bạn bè của bé! Mẹ nên vẽ ra một kịch bản gồm hai hoặc ba con số, ví dụ như bạn Mai có 5 cây bút chì, trong khi cậu nhóc Long hàng xóm có 3 cây, và cô em họ tên là Hương có 7 cây. Câu hỏi sẽ là: “Nếu cả ba con cùng gộp tất cả bút chì lại với nhau thì các con sẽ có bao nhiêu?” hoặc là “Mai có nhiều hơn Long bao nhiêu cây bút?”. Hãy cho bé học toán tư duy thông qua những ứng dụng ngay trong đời sống này nhé.

Trên đây là một số bài toán tư duy giúp bé có thể rèn luyện trí thông minh, khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng tinh thần toán học ngay từ khi mới lớp 1. Các bố mẹ đừng quên tham khảo và hướng dẫn bé để bé có một tương lai tương sáng nhất nhé!

Bài Viết Liên Quan