Những điều cha mẹ có thể dạy trẻ khi bé học toán tư duy lớp 3

Việc cho con học toán tư duy là một trong những điều mà bố mẹ luôn mong muốn để bé có thể học tập và phát triển tốt hơn trong tương lai. Thế nhưng, nếu như bạn dạy con không đúng cách thì bé không những không tiến bộ mà còn tạo ra sự ác cảm, chán nản khi học toán. Điều này sẽ không tốt cho tương lai của bé sau này. Vậy thì đâu là cách học đúng? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giúp bé thoát khỏi lối mòn, học vẹt khi học toán tư duy

Dựa trên kinh nghiệm làm việc và giảng dạy nhiều năm cho các bé ở bậc tiểu học, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy một điều rằng các bé thường có xu hướng học máy móc và thụ động. Không chỉ học toán tư duy mà các môn học khác cũng có sự liên quan tương tự.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vậy nên bạn cần dạy con cách tư duy quan sát, nhận biết để từ đó bé biết cách vận dụng những bài toán tư duy này vào trong đời sống một cách hiệu quả. Bạn nên giúp con tìm cách phân biệt các dạng toán, liên kết các dữ liệu đã có để từ đó bé tìm ra những đặc thù riêng của từng dạng bài và có thể tìm ra cách giải chúng.

Để giúp bé có thể thoát khỏi thói quen học toán tư duy này, Abacus Master gợi ý các bạn có thể nói với bé: “Hãy cho mẹ biết con sẽ làm gì với bài toán này?” để biết ý định của bé sau đó mới hướng dẫn, tránh việc định hướng bé ngay từ đầu sẽ khiến bé dần quen với việc chờ đợi hướng dẫn, không tự chủ, tự tin với ý kiến của mình. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên đóng vai trò là người hướng dẫn chứ không nên làm hộ toàn bộ cho bé nhé.

Buông tay để con tự học những bài toán tư duy của mình

Sau khi đã hướng dẫn, toán tư duy khuyên các bạn hãy cho bé một không gian riêng để bé tự giải bài và đề ra quy định thời gian hoàn thành, yêu cầu về chất lượng (bé hãy tính ra nháp để có kết quả đúng và vở phải sạch đẹp).

Bạn chỉ quay lại khi hết thời gian để kiểm tra lại bài cho bé, nếu bé làm ra kết quả bài toán tư duy bị sai; phụ huynh hãy đừng la mắng, chế giễu bé mà hãy bình tĩnh và dành thời gian để hướng dẫn cho bé thêm lần nữa. Ở lần giảng này, toán tư duy khuyên bạn hãy cố dùng lời lẽ ngắn gọn, dễ hiểu, tránh dùng quá nhiều lý thuyết, bạn có thể tóm tắt lại bài toán bằng hình ảnh, sơ đồ giúp bé dễ hình dung và liên tưởng.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đừng vội cho con đáp số của bài toán tư duy mà hãy kiên nhẫn chờ bé tự giải quyết khó khăn của mình. Khi kiểm tra bài, toán tư duy cũng khuyên bạn cũng đừng chủ quan bỏ qua những chi tiết nhỏ như cách trình bày, đơn vị, lỗi chính tả, lời giải. Rèn cho bé tính cẩn thận chưa bao giờ là dư thừa. Bạn cũng nên hạn chế sửa bài bé bằng bút đỏ hay viết chồng lên chữ của bé vì điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bé chưa kể sẽ khiến bé bị chói mắt, khó nhìn thấy lỗi sai.

Động viên, khuyến khích bé mỗi khi bé đạt được kết quả nào đó khi học toán tư duy

Một lời động viên theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master cho rằng nó luôn mang lại kết quả tích cực hơn hàng trăm lời dọa nạt, la mắng. Khi bé hoàn thành tốt bài tập toán tư duy của mình, bạn hãy dành cho con những lời khen ngợi, động viên để bé tiếp tục duy trì thành tích. Lúc bé làm sai, bạn cũng nên dùng lời lẽ từ tốn để khuyến khích giúp bé cảm thấy việc học toán được thoải mái, tránh để bé bị tổn thương tự ti và có xu hướng sợ học toán.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, bạn có thể cho bé vừa học toán lớp 3 vừa chơi đùa như dùng các trang web, các ứng dụng trên điện thoại hoặc các phương pháp học toán tư duy cho trẻ để kích thích hứng thú cho bé.

Kết luận của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master

Việc học toán tư duy cho bé khi lên lớp 3 chưa bao giờ là dễ dàng và đòi hỏi các bậc phụ huynh phải dành thời gian và tìm ra được phương pháp học tập phù hợp, giúp bé phát triển một cách tốt nhất. Hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé, bạn sẽ thấy kết quả học tập của bé tiến bộ hơn theo từng ngày.

Nếu như bạn quá bận rộn và không có thời gian thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời cho bạn. Bé sẽ không chỉ được học toán tư duy mà còn được học các kĩ năng mềm liên quan khác.

Bài Viết Liên Quan