Những điều có thể bạn chưa biết về Toán soroban

Toán soroban – từ khóa “hot” được nhiều phụ huynh tìm kiếm hiện nay. Đây là một chương trình Toán tư duy vô cùng thú vị và khác biệt. Khác biệt ở phương pháp, ở cách tiếp cận, ở hiệu quả… Trong bài viết này Abacus Master sẽ bật mí cho bạn những điều có thể bạn chưa biết về phương pháp đặc biệt này. Cùng tìm hiểu nào! 

Bàn tính sử dụng trong Toán soroban là chiếc bàn tính có niên đại hàng trăm năm

Soroban là một bàn tính được người Nhật cải tiến, phát triển dựa trên bàn tính cổ Trung Quốc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Nhiều người cho rằng bàn tính là di người Trung Quốc phát minh ra. Nhưng thực tế, Soroban có nguồn gốc từ bàn tính cổ đại Hi Lạp, cách đây 26 thế kỷ. Sau đó chiếc bàn tính này lan truyền sang nhiều quốc gia khác, bằng những con đường khác nhau. Trong đó có Trung Quốc. Tại đây, người Trung Quốc đã tạo ra một loại bàn tính riêng gồm 2 hạt phía trên và 5 hạt phía dưới.  Vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến chỉ còn 1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới. Bàn tính Soroban lúc này đã trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Bàn tính trong Toán soroban đã chiến thắng máy tính điện tử về tốc độ tính toán

Năm 1946, tại Nhật Bản đã diễn ra cuộc thi giữa ông Kiyoshi Matsuzaki – nhà giáo dục bàn tính. Và quân nhân Mỹ Thomas Nathan Wood với máy tính điện tử. Tốc độ và tính chính xác là căn cứ tính điểm. Kết quả cuộc thi khiến không ít người kinh ngạc. Khả năng tính nhẩm bằng bàn tính Soroban trong Toán soroban nhanh và chính xác hơn nhiều so với việc sử dụng máy tính điện tử.

Toán soroban và những thiên tài tính nhẩm

Hiện nay trên mạng xã hội đã xuất hiện một trường hợp được xem là thần đồng tính nhẩm. Cô bé này đã tạo nên cơn sốt, sự kinh ngạc cho cộng đồng mạng. Khi nhắc đến khả năng tính nhẩm siêu phàm. Đó là cô bé Tsujikubo đến từ Nhật Bản. Mặc dù mới chỉ 9 tuổi, nhưng cô bé đã xuất sắc vượt qua người bạn đồng hương. Điều đặ biệt là người bạn này đang giữ kỉ lục Guiness về khả năng tính nhẩm siêu tốc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban giúp cô bé đến từ Nhật Bản khiến cả thế giới kinh ngạc

Điều này khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng kinh ngạc và cho rằng đó là ” con người ta”.  Nhưng phụ huynh có biết rằng trước khi tiếp xúc với Toán soroban những đứa trẻ đó cũng đều là những đứa trẻ bình thường. Vậy bí mật đằng sau những video tính nhẩm siêu tốc này là chính là Toán soroban. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, mọi đứa trẻ đều có thể tính nhẩm siêu tốc như vậy khi học Toán soroban. Cơ hội cho mọi đứa trẻ là như nhau.

Toán soroban bí quyết tận dụng tối đa tiềm năng não phải

Đây là một trong những điều rất ít phương pháp học hiện nay có thể làm được. Bởi những phương pháp học hiện nay thường đi theo lối mòn và đã quen với việc sử dụng não trái để tính toán và tư duy. Trong khi não phải lại rất ít được dùng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ thông minh hơn với Toán soroban

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải. Trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não. Thay vì chỉ sử dụng não trái như phương pháp tính toán thông thường. Trong Toán soroban trẻ sẽ có điều kiện phát triển đồng đều 2 bên bán cầu não. Điều này có nghĩa rằng não phải sẽ được tận dụng tối đa.

Toán soroban: Giúp cải thiện và phát triển trí thông minh của con người

Nghiên cứu đầu tiên về Toán soroban mà Abacus muốn giới thiệu đến bạn. Đó là nghiên cứu của Giáo sư Lin và Giáo sư Haqits tại Đại học giáo dục Osaka Nhật Bản. Nghiên cứu về những người sử dụng bàn tính Soroban. 2 vị giáo sư này đã viết một luận án đăng tải trên Tạp chí Khoa học Y tế Anh về vấn đề này. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng việc đào tạo Toán soroban với bàn tính có thể giúp cho việc phát triển và cải thiện trí thông minh của con người.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trẻ phát triển toàn diện cùng Toán soroban

Tiến sĩ Sinagwakane ông Kawano và ông Osisewbi giáo sư của trường Đại học Y Nhật Bản. Ông cũng đã làm một số nghiên cứu về tầm quan trọng của việc sử dụng bàn tính soroban. Đối với sự phát triển trí não con người. Họ đã thực hiện một báo cáo lên Hội nghị Hiệp hội Sinh lý học ở Kyoto lần thứ 68 của Nhật Bản về nghiên cứu này.

Đó là những minh chứng thực tế nhất cho thấy sự kì diệu của Toán soroban trong việc cải thiện và phát triển trí thông minh của con người.

Tại Nhật Bản – Toán soroban không chỉ dành riêng cho trẻ em

Có một điều vô cùng bất ngờ là tại đất nước mặt trời mọc, Toán soroban không chỉ dành cho trẻ em, mà còn có sức hút kì lạ với nhiều người cao tuổi.  Điển hình như tại trường Otona no Gakkou – ngôi trường đặc biệt dành cho người lớn tuổi.  Toán soroban cũng xuất hiện trong các chương trình học như một phương pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hiệu quả cho người cao tuổi.  Hầu hết những học viên lớn tuổi tại đây, đều đã từng hoặc sử dụng bàn tính Soroban trong Toán soroban trong quá khứ. Chính vì thế họ chấp nhận môn học này vô cùng dễ dàng.

 

Bài Viết Liên Quan