Những điều mà toán tư duy cần lưu ý với phụ huynh khi nuôi dạy con kiểu Nhật

Có rất nhiều phương pháp dạy con hay mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã từng giới thiệu với các bậc phụ huynh như dạy con như người Do Thái, dạy con kiểu Tây… Trong đó, các bà mẹ Việt Nam thường chọn cách nuôi dạy con kiểu Nhật vì sự tương đồng về văn hoá lẫn sự phát triển, thể trạng của người châu Á.

Nuôi dạy con kiểu Nhật như thế nào và lợi ích ra sao, hôm nay trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Toán tư duy – Không nên nổi nóng, cáu giận hay mắng nhiếc con

Theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu thì người Nhật quan niệm rằng, nếu bạn mắng con là “đồ ngu ngốc” mỗi khi con phạm lỗi thì con bạn sẽ dần trở thành đứa trẻ ngu ngốc thật sự. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì trẻ thơ thường tin những gì người lớn nói và bé sẽ không cố gắng tư duy nữa nếu biết chắc rằng mình chẳng thể nào thông minh, giỏi giang. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập, phát triển của bé sau này.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thay vì nóng giận, trách mắng bé thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên bạn hãy thật bình tĩnh, giải thích nhẹ nhàng khi con mắc lỗi giúp trẻ tiếp thu dễ dàng và không phản kháng. Hãy chỉ cho bé biết mình sai ở đâu và hướng dẫn bé cách sửa sai từ những sai lầm này như thế nào.

Toán tư duy – Tác hại khi bạn nổi nóng với bé

Lời mắng nhiếc con hoặc khiến con bạn tự ti hoặc làm cho chúng phản kháng bằng cách làm ngược lại những gì cha mẹ dặn dò. Vì thế, phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master muốn giới thiệu với các bậc phụ huynh đó là chú ý không nặng lời với con mà chỉ giải thích cho trẻ hiểu bé đã sai ở lỗi nào, nên làm gì để khắc phục và cách ứng xử thông minh nhất cho tình huống đó là gì. Những lời góp ý nhẹ nhàng từ bố mẹ theo toán tư duy còn có tác dụng hơn cả những lời trách mắng.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thái độ góp ý, nhẹ nhàng của cha mẹ không những giúp trẻ dễ dàng tiếp thu lời hay, lẽ phải mà còn tự giác thú nhận lỗi lầm mỗi khi trót dại dột. Điều này theo toán tư duy sẽ giúp bé không nói dối, luôn thật thà và còn coi bố mẹ là những người bạn của mình. Nếu như bé có bất kì khó khăn gì thì người bé nói đầu tiên cũng sẽ là bạn.

Toán tư duy – Đừng khen qua loa, hãy khen từng trường hợp cụ thể

Trong trường hợp trẻ đạt được một thành tích khi học toán tư duy rất tốt, phụ huynh cũng không nên khen chung chung như “con giỏi quá”, “con là nhất trên đời” nếu như bạn đang học theo phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật. Những lời khen này khiến trẻ ngộ nhận, tự mãn nhưng vẫn không biết mình giỏi ở điểm nào. Điều này theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nghĩ rằng vô cùng nguy hiểm khi bé lớn lên.

Ngược lại, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nghĩ rằng các bậc cha mẹ nên chỉ ra điểm tích cực mà con vừa làm được như “con  ăn ngoan quá”, “con tự giác học bài toán tư duy là tốt lắm”… Con bạn sẽ lặp lại những hành động được khen và dần trở thành thói quen tốt.

Toán tư duy – Nuôi dạy con kiểu Nhật thường hạn chế xem ti-vi tối đa

Hầu hết những cách dạy con hiện đại mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra đều khuyên phụ huynh không nên cho trẻ con xem ti-vi chứ không riêng gì phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật. Bởi vì, xem ti-vi là cách tiếp thu thông tin thụ động, trẻ chỉ cần nghe nhìn chứ không tư duy nhiều. Điều này cũng khiến bé không tập trung khi làm việc. Thông tin qua ti-vi dễ trôi đi hơn những kiến thức trẻ tận mắt chứng kiến và cảm nhận trong thực tế.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ vui chơi ngoài trời dễ dàng học hỏi điều hay thay vì ngồi xem ti-vi thụ động. Nếu con bạn đã biết đọc chữ, cha mẹ nên tập thói quen cho bé đọc sách, tự học toán tư duy vì thói quen này giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ, khả năng tưởng tượng và ghi nhớ kiến thức rất tốt.

Kết luận của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra còn nhiều điều bổ ích để các bậc cha mẹ tìm hiểu. Phụ huynh nên tìm mua các loại sách, đến các lớp học hoặc tìm hiểu tại nhà thông qua những trang web hoặc các khoá học nuôi dạy con online. Cách học này theo toán tư duy vừa tiết kiệm được thời gian vừa giúp cả cha và mẹ ngồi học cùng nhau để dễ dàng thảo luận, tìm ra cách ứng xử phù hợp nhất với con yêu của mình.

Bài Viết Liên Quan