Những điều bạn cần biết về Toán soroban!

Toán soroban là thuật ngữ được rất nhiều phụ huynh tìm kiếm thời gian gần đây. Chính vì vậy trong bài viết này, Abacus Master sẽ giúp phụ huynh giải đáp những câu hỏi cơ bản nhất về Toán soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán soroban là gì?

Toán soroban là phương pháp học ưu việt được người Nhật nghĩ ra nhằm mục đích giúp trẻ rèn luyện phát triển khả năng tính toán và tư duy. Tính hiệu quả của phương pháp học này đã được kiểm chứng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ. Thậm chí Nhật Bản còn thường xuyên tổ chức những giải đấu lớn về Soroban.

Hơn nữa, dù mới chỉ phát triển ở Việt Nam khoảng 8 năm, nhưng Toán soroban đã có mặt tại 20 tỉnh thành phố với hàng trăm trung tâm đào tạo và hàng ngàn học sinh theo học. Và hơn thế nữa, hằng năm chúng ta cũng có đại diện đi tham dự các cuộc thi Soroban quốc tế.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Bàn tính Soroban là một phần vô cùng quan trọng trong phương pháp Toán soroban. Đây là công cụ lý tưởng để các bạn nhỏ có thể tiếp cận với phương pháp vô cùng tuyệt vời này. Bởi vì trẻ sẽ được luyện tập với bàn tính Soroban trước trong giai đoạn đầu. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Độ tuổi nào thích hợp để học Toán soroban?

Chương trình Toán soroban là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 6-12 tuổi. Đây là giai đoạn bé tiếp thu cực nhanh. Nhằm giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là chức năng của bán cầu não phải. Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Từ đó giúp kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – phương pháp học ưu việt đến từ Nhật Bản

Hơn nữa, Toán soroban được thiết kế phù hợp với các giai đoạn nhận thức của học sinh. Phương pháp này đi từ tư duy trực quan bằng cách sử dụng bàn tính Soroban đến tư duy bán tưởng tưởng  với bàn tính giấy. Sau cùng là tư duy tưởng tượng với bàn tính ảo trong đầu. Từ đó phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, tập trung… của trẻ.

Trẻ học Toán soroban trong bao lâu thì sẽ thấy được sự tiến bộ?

Theo kết quả nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức giáo dục độc lập tại Mỹ, Nhật, Malaysia. Học sinh đạt được tiến bộ rõ rệt  sau 3 tháng học tập Toán soroban. Rất nhiều trẻ đạt được điểm cao hơn ở trường. Thái độ học tập với môn toán cũng dần được thay đổi theo hướng tích cực. Nhờ vậy mà các em sẽ không còn e ngại môn toán, trở nên thích thú với môn học này. Đồng thời các môn học khác cũng tiến bộ rõ rệt, nhờ khả năng tư duy được nâng cao trong quá trình học Toán soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Abacus đơn vị đào tạo Toán soroban toàn cầu

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự tiến bộ của trẻ khi học Toán soroban.  Tất cả các bé đều có thể đạt được những lợi ích của chương trình. Nhưng sẽ ở mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào xuất phát điểm. Tùy thuộc mức độ đầu tư thời gian và sự nỗ lực của học viên và cha mẹ.

Ngoài ra, với Toán soroban, trẻ không phải dành quá nhiều thời gian. Tuy nhiên việc rèn luyện, luyện tập thường xuyên là vô cùng quan trọng. Theo Abacus Master để đảm bảo sự tiến bộ và có kết quả học Toán soroban tốt nhất. Tất cả học viên phải luyện tập tại nhà thường xuyên. Chương trình Toán soroban có 8 mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Từ LV1-LV4 trẻ cần luyện  tập 30 phút mỗi ngày. Từ lv5-lv8 trẻ chỉ cần luyện 10-15p mỗi ngày. Việc luyện tập ở nhà học viên có thể kết hợp sử dụng phần mềm do Abacus Master cung cấp. Hoặc các đề bài đố vui tuỳ hứng của phụ huynh.

Tại sao phụ huynh nên lựa chọn Toán soroban cho con theo học?

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng Toán soroban chỉ giúp con học tốt toán, cải thiện khả năng tính toán. Song lại chưa biết rằng phương pháp này còn mang lại cho trẻ nhiều hơn thế. Không phải ngẫu nhiên mà Toán soroban được coi là phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện.

Rất nhiều khả năng của bé được đánh thức và trau dồi sau khi tiếp xúc với Toán soroban.

  • Tăng khả năng tính toán. Trong quá trình tiếp xúc với Toán soroban, khả năng tính nhẩm với các con số lớn tới hàng chục ngàn, trăm ngàn… sẽ được hình thành. Bé có thể  thực hiện nhiều phép tính liên tục với tốc độ rất nhanh và cho kết quả hoàn toàn chính xác.
  • Tăng khả năng tập trung: thông qua tốc độ và cường độ hoạt động của 2 bán cầu não.
  • Nâng cao khả năng ghi nhớ: Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa  tiềm năng não phải để tính toán và ghi nhớ.
  • Tăng khả năng xử lý thông tin:  xử lý thông tin nhanh, chủ động, tự tin.
  • Tăng sự tự tin: Một khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình. Trẻ sẽ chủ động và sáng tạo hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.
  • Cân bằng hai bán cầu não trái và phải: Trẻ sẽ được rèn luyện bộ nhớ cùng các giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác. Nhờ vậy, hai bán cầu não trẻ có cơ hội phát triển đồng đều. Hơn cả chương trình dạy Toán đơn thuần, Toán Soroban còn sử dụng các con số để kích thích trí não, khơi dậy khả năng tiềm ẩn của mỗi bạn nhỏ.

Với tất cả những lợi ích trên, Abacus Master nghĩ rằng:  phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm cho con theo học chương trình Toán soroban!

 

Bài Viết Liên Quan