Những điều toán tư duy muốn cha mẹ lưu ý khi dạy con kiểu Nhật

Cách dạy con tự lập của người Nhật theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng không nhất thiết là thả con ra ngoài rồi mặc chúng muốn làm gì thì làm mà bên cạnh sự tự lập đó có sự hỗ trợ cần thiết của cha mẹ. Vậy mẹ Nhật dạy con tại nhà tự lập như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tự theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy lập phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp

Toán tư duy – Người Nhật dạy con tự lập nhưng trong vòng kiểm soát của cha mẹ

Cha mẹ Nhật theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy thì luôn có cách dạy con tự lập theo một quy tắc: việc được giao phải đi từ dễ đến khó. Điều này sẽ giúp các bé làm quen dần và không bị shock khi phải tự lập một mình ngay từ đầu. Bé tự lập nhưng vẫn có sự hỗ trợ và trong tầm kiểm soát của cha mẹ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ em Nhật theo như toán tư duy tìm hiểu thì bé phải tự thay đồ rất nhiều khi đến trường. Khi mới đến lớp, bé sẽ được giáo viên hướng dẫn phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, một mình bé cũng phải tự thay đồ và giày dành riêng cho môn thể dục trong giờ ra chơi. Khi tham gia các câu lạc bộ, toán tư duy nhận thấy rằng các bé lại thay đồ ra sao cho phù hợp với nội dung của chính câu lạc bộ mà mình tham gia.

Toán tư duy – Những việc bé làm trên lớp

Người Nhật không thuê lao công để dọn dẹp trường học mà theo toán tư duy nhận thấy khi ở đây là các bé phải tự giác thu dọn, sắp xếp bàn ghế và phòng học của mình sao cho ngăn nắp, sạch sẽ sau mỗigiờ học. Việc này được lớp trưởng hoặc giáo viên chủ nhiệm phân công đều cho tất cả thành viên trong lớp. Những công việc thường thấy của trẻ mỗi khi đến giờ trực nhật là lau bảng, giặt khăn lau, quét lớp…toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thời gian học ở Nhật theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu là thường kéo dài từ sáng tới chiều. Các bé thường được mẹ chuẩn bị bữa ăn mang theo từ sáng và tự ăn sau đó nghỉ ngơi trong những giờ nghỉ trưa. Việc một đứa trẻ Nhật tự giác ăn uống và dọn dẹp sạch sẽ phần ăn của mình khi nghỉ trưa theo toán tư duy nhận thấy là điều hết sức bình thường ở Nhật. Thậm chí, có bé mới học cấp 1 nhưng đã có thể tự nấu ăn cho bản thân mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

2. Đừng chỉ trích kết quả khi bé học toán tư duy dù kết quả ra sao đi nữa

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên các bậc cha mẹ hãy luôn nhớ rằng giáo dục bé quan trọng ở quá trình hơn là kết quả. Bé có thể sai, sai nhiều lần khi học toán tư duy hay các môn khác rồi sau đó mới thành đúng được.

Ngay cả người lớn còn phải mắc hàng loạt sai lầm khi làm việc gì đầu tiên rồi sau đó mới thành thạo thì sao bạn lại bắt một đứa trẻ phải  học tốt toán tư duy ngay từ đầu? Một lời chê trách của cha mẹ dù là hoàn toàn chính xác nhưng theo toán tư duy cũng sẽ khiến trẻ muốn đứng im, không còn hào hứng tự làm, không còn sự tự giác và tự lập như ban đầu nữa.

3. Dùng một số công cụ nhỏ để hỗ trợ bé khi bé học toán tư duy

Khi trẻ tập ăn, để hạn chế bát đũa đổ vỡ và các con bôi bẩn lung tung, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng cha mẹ Nhật thường trải một tấm thảm nhựa dưới chân ghế ăn, bát, đũa cũng dùng những loại bằng nhựa, được thiết kế đặc biệt phù hợp với khả năng cầm của trẻ và thực phẩm cũng luôn cắt gọn đến phức trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trên bàn ăn, toán tư duy cũng nhận thấy cha mẹ Nhật lúc nào cũng đặt một chiếc khăn ướt và một chiếc khăn ăn để trẻ có thể học theo thao tác của người lớn tự vệ sinh cho thật sạch sẽ. Bồn rửa mặt và đánh răng quá cao thì mẹ Nhật sẽ thiết kế một chiếc ghế nhựa nhỏ để con trèo lên. Quần áo nhiều cúc con chưa biết cởi thì toán tư duy thấy rằng mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khoá kéo, các loại kim băng cài hoặc cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo.

Về giày dép, toán tư duy thấy rằng các bé sẽ luôn có một hình ngôi sao hoặc hoạ tiết nhỏ thêu vào mỗi bên để con biết phân biệt giày trái – phải mà tự đi đúng chân. Ở nhà muốn con biết tự cất đồ chơi thì toán tư duy gợi ý cha mẹ sẽ làm một vài chiếc giỏ, trên đó dán đề can hiển thị loại đồ chơi được phép bỏ vào giỏ để trẻ hiểu qui tắc mà phân loại, cất giữ đúng chỗ.

Bài Viết Liên Quan