Những đồ chơi cho bé 3 tuổi giúp xây dựng nền tảng học toán tư duy

Lên 3 tuổi, đồ chơi không chỉ dùng để chơi mà còn là công cụ giúp bé phát triển trí não, tăng trí tưởng tượng, sự khám phá và kích thích óc sáng tạo và là tiền đề để bé học toán tư duy sau này. Vậy bạn nên chọn những bộ đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi như thế nào vừa phù hợp với lứa tuổi của bé lại vừa có thể giúp bé làm quen với toán tư duy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dưới đây là một số gợi ý về những đồ chơi thông minh giúp phát triển khả năng học toán tư duy cho bé 3 tuổi mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn để dạy con và cùng chơi với con.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cho bé chơi gì để học toán tư duy tốt hơn?

Toán tư duy – Đồ chơi hỗ trợ học tập

Tuy ở độ tuổi này bé chưa đi học nhưng khả năng nhận thức, tiếp thu và ghi nhớ của bé rất tốt, bạn cũng nên lựa chọn những bộ đồ chơi bằng nhựa, hoặc gỗ có nhiều hình khối, màu sắc, có ghi số hoặc chữ cái để bé có thể nhận biết dần các mặt chữ cái, con số và các phép đếm toán học cơ bản – một trong những tiền đề quan trọng giúp bé có thể học toán tư duy một cách tốt nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vì vậy, khi chọn đồ chơi phát triển khả năng học toán tư duy cho bé 3 tuổi, bạn đừng quên chọn cho bé các bộ chữ, bộ số khắc nổi, que tính, tranh ảnh, bảng viết màu sắc, hoặc bạn có thể lựa chọn các bộ truyện tiếng anh cho bé 3 tuổi.

Đồ chơi toán tư duy giúp kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng của bé

Lên 3 tuổi, đôi tay của bé đã bắt đầu khéo léo. Bé đã cầm được viết chì để vẽ những hình đơn giản, đã biết tô màu, có bé đã biết nặn những hình khối bằng sáp theo ý muốn. Muốn con phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng, khả năng học toán tư duy sau này thì đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi không thể thiếu bút chì, bút tô màu và sáp nặn… để bé thoải mái viết, vẽ ra những những điều mà mình thích, mình nhìn thấy.

Toán tư duy – Đồ chơi lắp ráp hình

Khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi, bạn không nên bỏ qua những loại đồ chơi dạng này. Ở độ tuổi này, bé bắt đầu có những tư duy về hình ảnh. Vì vậy những miếng ghép để bé tập ghép nhà, ghép công trình, ghép những mô hình…, sẽ giúp bé có những tư duy nhất định về hình ảnh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi chơi trò này đòi hỏi bé phải vận dụng tư duy, trí tưởng tượng để lắp ghép chúng lại với nhau; từ đó, bé có thể phát triển khả năng học toán tư duy sau này. Không những thế bé phải vận dụng tay và mắt để liên kết chúng lại với nhau sao cho khớp, vì vậy, đây là trò chơi bé sẽ phải vận dụng hết các khả năng: tư suy, nhìn nhận và thao tác.

Toán tư duy – Nhạc cụ đơn giản

Âm nhạc là một phần rất quan trọng của cuộc sống và trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc có thể phát triển một số giác quan, tình cảm và khả năng tư duy. Do đó, đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi không thể thiếu một số nhạc cụ cơ bản như đàn gõ, trống, thanh la, đàn organ đồ chơi, kèn… để xây dựng nền tảng tiếp thu kiến thức, giúp bé học toán tư duy tốt hơn sau này.

Hầu hết các nhạc cụ thích hợp cho bé 3 tuổi đều thuộc bộ gõ nên bạn cần chọn những món có độ bền cao, chắc chắn, không dễ hư, gãy. Đối với kèn, phụ huynh nên chọn những nơi uy tín để mua những món đồ chơi đảm bảo chất lượng, tránh hoá chất độc hại có thể xâm nhập trẻ qua việc kề miệng thổi.

Toán tư duy – Đồ chơi nghề nghiệptoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn có thể mua cho bé bộ đồ chơi bác sĩ, đồ chơi kỹ sư lắp ráp hay đồ chơi nấu ăn…, đây là nhóm đồ chơi nghề nghiệp. Khi chơi những đồ chơi này, bé sẽ chơi cùng bạn bè, các bé sẽ nhập vai nghề nghiệp, giúp bé hiểu hơn về nghề nghiệp và tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè.

Toán tư duy – Đồ chơi vận động

Giai đoạn này là lúc bé chạy nhảy rất tốt nên những đồ chơi vận động là đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi cực kỳ thích hợp với bé. Không chỉ phát triển khả năng học toán tư duy của bé mà bộ đồ chơi còn phải giúp cho bé rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay. Khi vui chơi, sự kết hợp cả mắt, tay và đôi chân sẽ giúp bé trở nên hoạt bát, mạnh khỏe, nhanh nhẹn và lanh lợi hơn.

Bạn nên chọn cho bé những bộ đồ chơi bowling, khung thành bóng đá, cột ném bóng rổ, xe bập bênh, các loại xe chòi chân, xe thăng bằng, một số trái bóng mềm, bóng cao su đồ chơi cũng là những đồ chơi rất hữu ích cho bé trong giai đoạn này.

Khi lựa chọn đồ chơi thông minh để phát triển khả năng học toán tư duy cho bé 3 tuổi, bạn phải  đảm bảo độ an toàn cho bé. Nên lựa chọn cho bé những bộ đồ chơi có những chi tiết có kích thước lớn để tránh trường hợp bé nuốt phải, ngoài ra đồ chơi không có góc cạnh sắt nhọn để tránh gây thương tích cho bé, đồng thời hạn chế bị vỡ khi va đập mạnh.

Bài Viết Liên Quan