Những lợi ích mà trò chơi dân gian mang lại cho trẻ – Toan tu duy

Tết là lúc gia đình quây quần bên nhau và cũng là thời điểm mà cha mẹ sau cả một năm bận rộn có thể dành thời gian cho gia đình. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu một số trò chơi dân gian cực thú vị mà bạn có thể cùng chơi với bé nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Oẳn tù tì

Đây là trò chơi mà trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy rằng đã trở nên quen thuộc với rất nhiều trẻ em từ trước đến nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới với những phiên bản tên gọi và câu hát đi kèm khác nhau.

Nhưng ở tất cả mọi nơi mà trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu thì đều có chung một cách chơi đó là người chơi sẽ đưa tay đung đưa theo nhịp câu hát và quyết định ra một cái kéo hay một búa hay là lá. Nếu nắm tay vào là búa, chĩa hai ngón trỏ ra là kéo và xòe cả bàn tay ra thì là lá. Nguyên tắc của trò chơi là búa thắng được kéo, kéo cắt được lá và là bọc được búa.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tùy theo người chơi ra quyết định là gì thì sẽ quyết định được ai là người thằng và ai là người thua. Trò chơi này rất thú vị và có thể chơi được nhiều người cùng một lúc, bố mẹ cũng có thể kết hợp trò chơi này cùng với nhiều trò chơi khác để có thể quyết định ai là người chơi trước, ai là người phải chuẩn bị vật dụng trò chơi… Đây cũng là một trò chơi dân gian theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master được các trẻ em chơi rất nhiều từ trước đến nay và bài hát thường được các em hát theo khi chơi đó là:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Lợi ích khi cho trẻ học chơi oản tù tì

Trò chơi này theo như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy thì có thể gợi mở cho bé sự tinh nhanh và còn có khả năng rèn luyện tính phán đoán cũng như khả năng phản xạ nhanh nhẹn của bé. Không chỉ tăng tính gắn kết với bố mẹ, Toan tu duy thấy rằng bé cũng có thể chơi trò này cùng bạn bè và học cách hòa đồng và vui chơi cùng tập thế.

Toan tu duy gợi ý rằng Bố mẹ có thể dạy trò chơi Oẳn tù tì cho bé kể từ khi lên 2 tuổi bởi lúc này bé đã có thể nhận biết được các sự vật và nhận thức được cái kéo dùng để cắt, cái búa dùng để đóng đinh cũng như mỗi lần oằn tù tì thì Toan tu duy thấy bé sẽ phải tự suy nghĩ thật nhanh xem sẽ “ ra cái gì” bây giờ.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan theo như Toan tu duy thấy thì thường thân thuộc với trẻ em ở nông thôn hơn với trẻ ở thành phố bởi những vật dụng thường chơi trong trò chơi này như hòn sỏi, viên đá có rất nhiều xung quanh trẻ cũng như trẻ có thể kẻ ô ngay trên nền đất và chơi ở đó. Trẻ em thành phố theo Toan tu duy thấy thường ít sân chơi tự do hơn ở nông thôn, vì vậy để chơi trò chơi dân gian này, bố mẹ có thể vẽ ô ra giấy và cắt theo khuôn mẫu cho bé và thay cho các viên sỏi, hòn đá khó kiếm bằng những vật dụng khác dễ kiếm hơn có thể thay thế được.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đây là một trò chơi mà Toan tu duy thấy rằng được trẻ em rất yêu thích bởi nó giúp bé có thể vận dụng khả năng tính toán, rèn luyện tư duy thông minh và sáng tạo hơn. Nó cũng giúp cho các bé làm quen với cách suy nghĩ để đạt được hiệu quả và thành công lớn nhất rất tích cực.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cách chơi của trò chơi ô ăn quan

Cách chơi của trò chơi này theo như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy đó là bé sẽ dựa vào các ô trong khung hình chữ nhật của trò chơi rồi chia làm 10 ô vuông, mỗi cạnh dài của hình chữ nhật có 5 ô vuông nhỏ đối xứng nhau., trong đó ở hai cạnh ngắn của hình chữ nhật là hai hình bán nguyệt lớn được gọi là nhà quan. Các ô vuông nhỏ được gọi là nhà dân và có 5 quân nhỏ được tượng trưng là những viên sỏi, viên đá nhỏ còn ô lớn ở hai đầu được gọi là ô quan với hai viên đá to hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đầu tiên, Toan tu duy thấy rằng bé sẽ dải mỗi ô vuông nhỏ nhà dân gồm 5 quân, sau đó lần lượt từng người chơi sẽ dải đều những quân ở nhà dân đi khắp các ô khác đến khi nào dừng lại mà có một ô trống ở phía trước thì sẽ được “ăn” số quân và có thể là cả “quan” nếu phía trước là ô của nhà quan. Nếu không thì tiếp tục dải tiếp nhưng cần lưu ý là không được dải nhà quan mà nếu ô tiếp theo là nhà quan thì dừng lại và đến lượt chơi của người kia.

Sau khi rải hết số quan và quân trên các ô, Toan tu duy thấy người chơi sẽ tổng kết xem ai có nhiều quân và quan hơn người đó sẽ thắng. Trò chơi này rất phù hợp với những bé ở độ tuổi tiểu học tiểu lên giúp cho các bé có thể vận dụng khả năng tính toán và suy nghĩ thông minh hơn.

Bài Viết Liên Quan