Những lưu ý khi cho trẻ làm quen với chương trình toan tu duy lớp 2

Bé học toán lớp 2, bé sẽ dễ “bị choáng” bởi chương trình nặng hơn rất nhiều so với lớp 1. Lúc bé đi tìm lời giải cho các bài toán cộng trừ nhân chia đến hàng trăm cũng là lúc cha mẹ đang loay hoay tìm ra đáp án cho phương pháp dạy con học toán ở giai đoạn này. Đừng lo vì toan tu duy hoàn toàn có thể giúp cha mẹ dạy bé học toán tốt hơn.

Khác với chương trình lớp 1 chỉ bao gồm những phép tính đơn giản, khi bé học toan tu duy lớp 2 sẽ ngay lập tức cảm thấy nặng nề và chán nản bởi những con số lên đến hàng trăm, phép tính nhân chia và sự xuất hiện của các bài toán đố. Để giúp bé vượt qua trở ngại ban đầu và chịu yêu thích môn toán, toan tu duy khuyên các cha mẹ phải lưu ý một số điều trong phương pháp dạy trẻ học toán của mình.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Có gì trong chương trình toan tu duy lớp 2?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chương trình toan tu duy lớp 2 thường được đánh giá là khá nặng so với độ tuổi của bé, do lúc này, bé đang chuyển giao từ những con số đơn giản ở lớp 1 sang việc phải tính toán các con số lớn hơn, các phép toán trừ có nhớ, các phép nhân chia với 2, 3, 4, 5 và vị khách mang tên toán đố khiến các bé không thể biết mình sẽ thực hiện các phép tính gì để tìm ra được đáp án cho bài toán. Từ đây, các bé học toan tu duy lớp 2 dễ nản lòng và có xu hướng ghét bỏ các con số hay tìm đến cách học vẹt, học đối phó.

Cùng trẻ học toan tu duy lớp 2 hiệu quả

Khi bạn đọc một quyển sách dài toàn chữ, cảm giác buồn chán và tẻ nhạt sẽ ngay lập tức gõ cửa. Điều này tương tự khi bé đọc một đề toán lớp 2 dài ngoằng với các dữ kiện đan xen, bé sẽ muốn bỏ cuộc ngay hơn là tìm cách để giải bài toan tu duy như vậy (nhất là đối với một số bé chưa đọc chữ trôi chảy).toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vì thế, toan tu duy khuyên bạn nên cùng con đọc đề bài, dạy bé cách lọc ra các dữ kiện đã được cho và gạch chân ở yêu cầu của bài toán, cũng như từ khoá giúp bé nhận dạng và tìm ra phép tính nào cần thực hiện để giải bài toán. Ví dụ: ở bài toán đố phép cộng từ khoá báo hiệu sẽ là “ hãy tính tổng cả hai lớp,…”, đối với toán trừ sẽ là “ ít hơn, nhẹ hơn…”.

Hướng dẫn bé làm bài tập toan tu duy theo dạng

Bước đầu, bạn có thể hướng dẫn bé phân loại bài tập toan tu duy lớp 2 theo dạng như xếp các bài toán cộng, trừ, nhân, chia thành từng nhóm riêng lẻ rồi tập cho bé tính toán. Tiếp theo, bạn yêu cầu bé tự phân loại và tính toán mà không can thiệp nữa.  Điều này sẽ giúp bé không bị rối và lâu dần sẽ giúp bé nhận ra đặc điểm chung của từng dạng bài toan tu duy và có thể tự phân loại rồi làm mà không cần bạn hỗ trợ nữa.

Dạy con cách trình bày một bài toan tu duy sao cho hợp lý, logictoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đối với các phép tính cộng trừ nhân chia, toan tu duy lớp 2 yêu cầu bé sắp phép tính theo cột dọc và tính. Bạn nên hướng dẫn bé cách đặt các con số ngay hàng, thẳng lối. Với bài toán đố, toan tu duy  khuyên bạn hãy dạy bé ghi lời giải và ghi kèm đơn vị phía sau đáp án “ Số quả táo có là: 32 (quả)”. Bé học toán lớp 2 cần được rèn tính cẩn thận, chi tiết mới có thể tính toán đúng, vở sạch đẹp.

Lúc này bạn cũng nên tập cho bé tính nhanh các phép tính có tổng từ 11 đến 18, phép trừ trong phạm vi 20 thông qua việc học toan tu duy. Đây là cách giúp con bạn tính nhanh và dễ dàng hơn khi thực hiện các phép tính cộng trừ có nhớ đến hàng 100.

Ở dạng toán nhân, toan tu duy cũng khuyên bạn nên lưu ý cho con tính chất như 2 x3 nghĩa là bằng 2+2+2 để bé hiểu rõ, nhớ sâu và lâu hơn.

Đừng làm hộ trẻ các bài toan tu duy

Bạn có thể cho bé cần câu, giúp bé mắc mồi nhưng đừng câu luôn rồi mang cá cho con. Khi con cá dễ dàng đến tay, bé sẽ ngay lập tức có thái độ ỷ lại và lười vận động trí lực.  Khi bé học toan tu duy cũng vậy. Hãy để bé khi học toan tu duy lớp 2 có thời gian mày mò, suy nghĩ để rèn luyện sự tập trung, kiên trì và nhạy bén. Điều này cũng đòi hỏi ở bạn sự kiên quyết nói “Không” với vẻ vòi vĩnh của bé.

Nếu bé không hiểu các bài toan tu duy, hãy kiên nhẫn giảng dạy lần nữa, gợi ý cho bé một vài dữ kiện để bé tự mình tìm ra đáp số. Đừng vì xót con hay vì bản thân không có thời gian mà cho ngay đáp số để xong chuyện. Vì “kết quả” không nằm ở hiện tại mà nằm ở tương lai bé sẽ quen với việc học vẹt, học máy móc.

Trẻ học toan tu duy lớp 2 sẽ không khó với bé nếu bạn chịu làm người bạn đồng hành tốt.

Bài Viết Liên Quan