Những môn toán tư duy tại Việt Nam hiện nay

Toán thông minh với các phương pháp như toán tư duy soroban, toán tư duy kiểu Mỹ, toán Finger Math… hiện đang được rất nhiều bố mẹ tìm hiểu để giúp con có thể bắt đầu với toán học từ sớm. Trước khi cho con theo học một trong những phương pháp toán này, bố mẹ cần nắm được bản chất của từng hình thức để lựa chọn phù hợp cho con cái mình. Bài viết này sẽ tổng hợp một số những phương pháp toán tư duy phổ biến và đang được nhiều gia đình tin chọn.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Tìm hiểu về các loại hình toán tư duy hiện có mặt tại Việt Nam

Toán tư duy Finger Math

Finger Math là một chương trình toán học sử dụng bàn tay để tính toán. Trẻ khi học môn toán tư duy này sẽ học được cách tính nhẩm nhanh và chính xác nhất chỉ với đôi bàn tay trong phạm vi từ 0 tới 99. Thao tác tính toán của môn học này thường dựa vào sự chuyển động của các ngón tay. Do đó, khi học bộ môn này, các bé sẽ phải phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động của trí não với tư duy. Điều này sẽ giúp bé phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não. Phương pháp học tập này khá thú vị và sẽ giúp bé trở nên hứng thú và không thấy sợ môn toán nữa.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tác dụng của phương pháp Finger Math còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số có hai chữ số với nhau và kết quả giữa các số nhỏ hơn 100. Kết quả mà bé tính được luôn vô cùng chính xác, nhanh chóng. Hơn nữa, cách tính này cũng rất đơn giản và không đòi hỏi trẻ phải tư duy quá nhiều. Do đó, bé nào cũng có thể học môn toán tư duy này và thực hành được.

Toán tư duy Soroban

Bằng việc sử dụng bàn tính cổ soroban có từ thời xa xưa của Nhật, các nhà toán học đã phát minh ra phương pháp học toán thông minh Soroban. Bản chất của việc tính nhẩm vẫn dựa vào cách tính của bàn tính cổ song người thực hiện phép tính sẽ tưởng tượng đang dùng bàn tính và cho ra đáp án nhanh nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phương pháp toán tư duy này không quá mới mẻ nhưng vẫn nhận được sự tin chọn của nhiều bố mẹ bởi: Rèn luyện trí nhớ và giúp bé tập trung hơn. Những điều này sẽ giúp bé làm tốt khi học các bộ môn khác. Khi học tính nhẩm soroban, các bé thường ham muốn học toán hơn, thích thú hơn.

Toán tư duy Hoa Kỳ

Toán tư duy Hoa Kỳ mà nổi bật là trung tâm Mathnasium với hình thức học tập được phát triển theo nhóm, giáo viên vừa hướng dẫn vừa dạy một nhóm các trẻ em cùng cấp độ. Vẫn có sự đánh giá tư duy cá nhân, trong thời gian học, nếu vượt bậc, trẻ sẽ được đánh giá và chuyển lên cấp độ cao hơn.

Cách dạy trẻ học toán thông minh là phát triển trí tò mò, tưởng tượng và sức sáng tạo. Ngoài các bài tập sinh động trên giấy, các em còn có các hoạt động vui chơi, nhằm khuyến khích trẻ vui học, không gò bó. Hiện nay  tất cả các phương pháp học toán thông minh nêu trên đều có rất nhiều trung tâm ra đời để chiêu sinh. Tuy nhiên theo khảo sát thì học phí các khóa học này không hề thấp, có khóa lên tới hàng chục triệu đồng. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ cho rằng đây là khóa học toán thông minh dành cho “con nhà giàu”. Mặc dù rất muốn con theo học để phát triển tư duy nhưng đành ngậm ngùi vì học phí quá cao.

Những lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy tại Abacus Master
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thấu hiểu được những băn khoăn trên, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã ứng dụng thành công khóa học toán thông minh giá rẻ nhưng vẫn chất lượng dành cho các gia đình có thu nhập ở mức trung bình. Bố mẹ và các con có thể học toán tư duy soroban ngay với chi phí thấp nhưng hiệu quả đạt được không hề thua kém các trung tâm đắt tiền khác. Các bậc phụ huynh sẽ được cùng tư duy và cùng sắp xếp lộ trình học phù hợp với bản thân của trẻ. Bố mẹ sẽ không còn lo con không hiểu bài, chưa theo kịp được các bạn vì có thể mở lại bài học bất cứ lúc nào.

Với thành công đã được khẳng định trên nhiều quốc gia, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tự hào là một trong những trung tâm đi đầu trong lĩnh vực giảng dạy toán tư duy và phát triển trí tuệ trẻ em Việt. Nếu như bạn cũng đang tìm một địa chỉ để giúp con phát triển khả năng của mình thì Abacus Master là một gợi ý không tồi!

Bài Viết Liên Quan