Những phương pháp dạy trẻ học toán tư duy hiệu quả

Dạy bé học toán tư duy sớm được biết đến là một trong những phương pháp giáo dục tiến bộ, giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ. Vậy thì cách dạy trẻ học toán tư duy như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Abacus Master tham khảo một vài gợi ý dưới đây các bạn nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Những phương pháp dạy trẻ học toán tư duy ngay từ khi còn bé hiệu quả

1. Dạy bé học toán tư duy ngay cả khi trẻ còn nhỏtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thường thì từ 4-6 tháng tuổi, trẻ đã có thể tiếp xúc và nhận biết thế giới xung quanh của mình. Do đó, việc các bậc phụ huynh tương tác và tiếp xúc cũng như có biện pháp giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng học tập, tiếp thu kiến thức của mình. Có thể trong thời điểm này, các bậc phụ huynh chưa nên hướng dẫn trẻ học toán tư duy ngay mà có thể giúp trẻ khám phá, nhận biết thế giới xung quanh để tạo tiền đề sau này để bé tiếp thu kiến thức.

2. Dạy bé học toán tư duy bằng cách trò chuyện cùng con

Thời điểm bận rộn như thế này, các bậc phụ huynh hãy tận dụng mọi thời gian để có thể trò chuyện, tiếp xúc cùng với bé để dạy bé học toán tư duy. Ba mẹ có thể hướng cho bé học toán tư duy bất kể về điều gì. Ví dụ như: “con thử đếm xem có bao nhiêu đồ chơi trong giỏ?” “Trên bàn có mấy cái bát con nhỉ”… Những câu đố này không chỉ giúp bé phát triển được tư duy về toán học mà còn gắn kết gia đình với nhau.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Dạy con học toán sớm theo cách này sẽ rất hiệu quả. Việc ba mẹ hay nói chuyện, hướng dẫn với con về việc học toán như vậy ngay từ nhỏ là cách để con xây dựng nền tảng kiến thức và tình yêu môn toán. Bé sẽ nhanh chóng tiếp thu những kiến thức sau này mà bố mẹ, thầy cô đưa ra. Điều  này cũng góp phần tăng sự gần gũi, thân thuộc giữa bé và gia đình.

3. Chỉ cho con những điều con sai lầm khi học Toán tư duy 

Khi bé học toán tư duy, thời điểm ban đầu cũng có thể bé sẽ đếm sai, đếm nhảy cóc hoặc làm những phép tính sai. Lúc này, các bậc phụ huynh không nên cười bé hoặc nổi giận với bé. Hãy kiên nhẫn cùng con làm lại nhiều lần để bé có thể hiểu và sửa được lỗi sai của bản thân nhé. Như vậy, bé sẽ hiểu hơn và có thể hứng thú hơn khi học toán tư duy đó.

4. Hát những bài hát ngắn có liên quan đến toán tư duy cho bé nghe

Việc bố mẹ thường xuyên cho trẻ nghe các bài hát về toán cũng giúp trẻ học và tiếp thu bộ môn này tốt hơn. Việc thường xuyên lặp lại những âm điệu vui tươi của bài hát sẽ khiến bé thích thú và ham muốn học tập hơn. Hãy thường xuyên cho con nghe những bài hát ngắn, có những đoạn nhạc vui tươi, liên quan đến toán để phù hợp với lứa tuổi của trẻ nhé. Đây sẽ cách tốt để dạy bé học toán tư duy sớm.

5. Chơi đùa cùng bé và khuyến khích bé học toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chơi đùa cũng là cách tốt để dạy bé học toán tư duy. Tất cả trẻ nhỏ hầu như ai cũng đều thích chơi đùa. Trong quá trình chơi đùa, các bạn cũng sẽ thấy rằng bé sẽ học được vài điều trong đó. Khi ấy, bé sẽ thích thú, ham muốn học tập khám phá hơn. Điều này cũng kích thích não bộ của bé hoạt động tốt hơn và bé sẽ dễ dàng ghi nhớ những điều mà cha mẹ hướng đến. Ví dụ như mẹ dạy bé học toán về việc đếm các con vật, số lượng đồ vật, bộ phận cơ thể… Mẹ sẽ chỉ vào các con vật trong nhà, hoặc hình ảnh rồi dạy bé đọc tên và cách đếm số lượng của chúng…

Bố mẹ cũng nên khuyến khích bé trò chuyện khi học toán tư duy. Hãy tương tác, tỏ vẻ hứng thú khi bé đang diễn đạt điều gì đó. Đừng nôn nóng nếu như con có thể tính toán chậm hơn so với những bé khác. Bởi vì mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Có bé có khả năng tiếp thu tốt, nhưng có bé lại chậm hơi đôi chút. Nhưng chắc chắn con sẽ học toán rất tốt với sự quan tâm và kiên nhẫn của ba mẹ. Bố mẹ nuôi dạy con nhỏ lưu ý nhé.

Hi vọng những giới thiệu trên đây của Abacus Master sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh tìm ra được biện pháp giúp trẻ học toán tư duy ngay từ nhỏ một cách tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan