Những phương pháp phát triển kĩ năng cho trẻ cùng Toán soroban

Phát triển các kĩ năng cần thiết cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Song làm thế nào để ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển những kĩ năng này ngay tại nhà? Điều này sẽ được Abacus Master bật mí trong bài viết dưới đây. Đồng thời Abacus Master cũng giới thiệu đến bạn 1 phương pháp học hoàn hảo giúp bé phát triển toàn diện các kĩ năng. Đó chính là phương pháp Toán soroban đến từ Nhật Bản. Cùng tìm hiểu nào!

Các phương pháp phát triển kỹ năng cho trẻ – Toán soroban

1. Kỹ năng học tập – Toán soroban

Nếu trẻ chưa có thói quen ngồi vào bàn học trong những giờ nhất định, hãy tập cho trẻ ngồi vào bàn theo các nguyên tắc sau:

  • Trong tuần đầu tiên,  mỗi buổi học chỉ dài tối đa 30 phút. Bạn cũng có thể chia làm 2 (nghỉ giữa buổi khoảng 5 phút).
  • Nên xen kẽ các bài học và bài tập khả năng chú ý (dưới dạng trò chơi) trong tuần đầu tiên.  Trò chơi có thể chiếm một nửa thời gian học. Điều này giúp trẻ dần có tâm lý hứng thú với việc ngồi để học hơn.
  • Khi trẻ đã có thói quen tự ý ngồi vào bàn học khi đến giờ. Lúc đó ba mẹ mới nên gia tăng giờ học lên khoảng 1 giờ đến 1 giờ 30 (là tối đa).
  • Hãy động viên, khích lệ những gì trẻ làm được, làm đúng trong giờ học. Bạn không nên chê bai, phê phán hay đánh mắng trẻ trong thời điểm này. Bởi khi có cảm giác thất bại, trẻ khó tập trung, quên bài.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

2. Kỹ năng tập trung – Toán soroban

Kỹ năng tập trung không phải chỉ trong thời gian ngắn là có thể cải thiện.

Khả năng này cần có thời gian trau dồi và rèn luyện. Bạn có thể giúp trẻ từng bước với các kỹ thuật sau:

  • Khuyến khích và tạo điều kiện cho bé chơi các trò chơi nâng cao khả năng tập trung trong giờ học (trước – giữa giờ học). Bạn cũng có thể chơi những trò chơi này cùng bé trong các giờ khác trong ngày tại gia đình.
  • Tập cho bé nói lên: Yêu cầu bé nói: “Quay lại ngay đây”. Mỗi khi bé tỏ ra lơ đãng. Hãy yêu cầu trẻ nói ra câu nói này trước khi bắt đầu quay lại bài học. Đây là một kỹ thuật có tính ám thị, giúp tâm trí trẻ không “đi lang thang”.
  • Tập cho bé làm các việc nhà (quét nhà, lau nhà, xếp quần áo, phụ dọn cơm, dọn dẹp trong gia đình). Điều này không những giúp bé nâng cao khả năng tập trung mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tự tin vào bản thân.
  • Tập cho bé viết tốt hơn: Chữ quá xấu hay có khó khăn trong việc viết cũng khiến trẻ chán nản, kém tập trung. Hãy tập cho bé ăn bằng đũa. Cho các bé dùng kéo cắt các hình, tập gấp giấy. Đây là những kỹ thuật hỗ trợ giúp békhéo tay hơn.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
2. Kỹ năng tập trung – Toán soroban

3. Kỹ năng ghi nhớ – Toán soroban

Một yếu tố khiến trẻ khó tập trung là sự hạn chế về khả năng ghi nhớ. Vì vậy, sự luyện tập về khả năng ghi nhớ cũng là yếu tố giúp cho trẻ tập trung tốt hơn.

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng

Chương trình Toán soroban tại Abacus Master là khóa học giúp trẻ phát triển toàn diện. Toán soroban là phương pháp học được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó phải kể đến Nhật Bản – cái nôi của Toán soroban.  Soroban trong tiếng Nhật là bàn tính. Toán soroban, không chỉ  giúp trẻ nâng cao năng lực tính toán mà cả các kỹ năng cần thiết khác cũng được trau dồi. Chẳng hạn như “sự tập trung”, “khả năng hình dung” hay “khả năng ghi nhớ”. Chính vì thế đây được coi là phương pháp lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Phương pháp Toán soroban được công nhận và áp dụng rộng rãi trên thế giới

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ như thế nào?

Toán soroban có thể chia thành 2 phương pháp. Phương pháp Toán soroban sự dụng bán cầu não trái. Và phương pháp Toán soroban sử dụng bán cầu não phải. Trong phương pháp Toán soroban sử dụng não phải. Não phải sẽ ghi nhớ câu trả lời đã được xử lý. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn dưới dạng hình ảnh trực quan. Từ đó rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả. Trong khi đó phương pháp Toán soroban sử dụng não trái lại là phương pháp ghi nhớ trong thời gian ngắn. Thích hợp cho các cuộc thi sử dụng trí nhớ ngắn hạn

Như vậy, Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Các nhà khoa học khuyến khích việc nên cho con tiếp cận sớm với Toán soroban để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ như thế nào?

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung như thế nào?

Khi thực hành các bài tập Toán soroban. Trẻ phải tập trung chú ý và vận dụng các con số. Từ đó nâng cao năng lực tập trung. Lặp lại quá trình này nhiều lần, dần dần trẻ sẽ hình thành khả năng chú ý. Quan sát sự việc xung quanh và phân tích dữ liệu chính xác. Toán soroban sẽ tối ưu khả năng tập trung của trẻ. Thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não. Trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ. Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen và khả năng tập trung cho trẻ trong bất cứ việc nào.

Toán soroban giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ

Phương pháp Toán soroban là sự phối hợp giữa việc sử dụng đôi tay và hai bán cầu não. Điều này diễn ra trong suốt quá trình tính toán. Hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay sẽ kích thích sự phát triển của toàn bộ bộ não.

Việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban bằng cả hai tay còn kích thích sự phát triển của nhiều giác quan. Trong đó phải kể đến thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc và hài hòa trong suốt quá trình học Toán soroban. Bởi trẻ sẽ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Hàng loạt các hành động như nhớ, tập trung, nhìn. Phân tích, đánh giá và kiểm soát trong trí não luôn đi cùng với các phép toán vô cùng nhanh và chính xác.

Trong Toán soroban 2 bán cầu não được sử dụng liên tục. Chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Điều này giúp 2 bán cầu não phát triển cân bằng. Điều mà rất ít phương pháp hiện nay làm được.

Bài Viết Liên Quan