Những trò chơi toán tư duy dành cho trẻ 4 tuổi

Trò chơi toán tư duy nào dành cho cho bé 4 tuổi nào để giúp trẻ vừa chơi vừa phát triển tư duy toàn diện? Theo nghiên cứu đã cho thấy thì sau 3 tuổi, tư duy trực quan hành động của trẻ tiếp tục phát triển. Khi lên 4 tuổi, bé bắt đầu trải qua một bước ngoặt cơ bản về tư duy.

Đó là việc chuyển từ tư duy hành động định hướng bên ngoài thành những hành động định hướng bên trong não, chuyển từ kiểu tư duy bằng tay (trực quan – hành động) của thời kỳ ấu nhi sang tư duy trực quan – hình tượng (hình ảnh). Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu xem những trò chơi toán tư duy nào giúp bé phát triển trí tuệ một cách tốt nhất nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Chọn cho trẻ những trò chơi toán tư duy liên quan đến màu sắc và nhiều hình khối khác nhau

Đặc điểm của kiểu tư duy trực quan – hình tượng là việc giải quyết nhiệm vụ đặt ra không chỉ được thực hiện bằng phép thử bên ngoài với các vật thật nữa. Thay vào đó, các em biết thực hiện cả phép thử ngầm trong óc dựa vào hình ảnh, biểu tượng về đồ vật hay về hành động với đồ vật mà trẻ đã làm hay nhìn thấy người khác làm. Từ đó, trẻ có thể suy nghĩ về những sự vật mà trẻ không trực tiếp tri giác, không trực tiếp tác động. Vì vậy trò chơi toán tư duy cho bé 4 tuổi cần phải được chọn lọc thật kĩ lưỡng trước khi cho bé tiếp xúc.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các bạn hãy cùng tham gia với bé các trò chơi toán tư duy như sau:

Trò chơi toán tư duy số 1

Bé được giao nhiệm vụ lấy một trái banh trong gầm tủ. Lúc này, trẻ sẽ động não và thực hiện phép thử trong đầu liên quan đến toán tư duy là dùng một vật dài để khều nó ra. Sở dĩ các em có được suy nghĩ đó là nhờ kết quả của việc lặp đi lặp lại tư duy trực quan hành động với đồ vật (cụ thể là trái banh, cái cây dài) trước đó. Vì vậy nên chọn trò chơi liên quan đến toán tư duy cho bé 4 tuổi mang tính thử thách hoàn thành nhiệm vụ để phát triển tư duy trực quan cho trẻ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trò chơi toán tư duy số 2

Trò chơi toán tư duy thứ 2 dành cho cho bé 4 tuổi có 5 khối hình tròn, tam giác, vuông, bình hành, ngôi sao và năm lỗ trống tương ứng với năm hình. Nhiệm vụ của bé là xếp các hình vào các lỗ cho phù hợp. Lúc này, trẻ mẫu giáo sẽ tiến hành ướm thử trong đầu các hình ảnh của các khối hình và hành động theo hướng mà mình đã suy nghĩ.

Trò chơi toán tư duy số 3

Đặt ra một bài toán: có một thanh gỗ, điểm giữa được gắn vào trục để có thể xoay hoặc đẩy được, một đầu ở xa có gắn đồ chơi. Yêu cầu trẻ ngồi ở phía gần mà làm thế nào lấy được món đồ chơi đó. Trẻ sẽ suy nghĩ một lúc rồi lấy tay ấn đầu thanh gỗ ở gần xuống, và đồ chơi cũng lăn xuống theo. Khi hỏi tại sao lại làm vậy, trẻ sẽ trả lời: “Cháu thấy nó giống cái bập bênh, cứ ấn đầu bên này lên thì đồ chơi ở bên kia sẽ lăn xuống”.

Tác dụng khi cho bé tiếp xúc với các trò chơi toán tư duy khi 4 tuổi

Sở dĩ tư duy trực quan – hình ảnh phát triển là do trẻ hành động lặp lại với đồ vật nhiều lần, dần dần nhập tâm thành biểu tượng trong đầu. Chẳng hạn, trong trò chơi toán tư duy cho bé 4 tuổi đóng vai, trẻ biết dùng vật này thay thế cho vật khác và hành động với vật thay thế y như vật thật. Đó là hành động mang tính ký hiệu tượng trưng, hành động rút gọn, là cơ sở để phát triển tư duy trực quan hình ảnh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ở đầu thời kỳ mẫu giáo, tư duy của các em mang tính trực quan hình tượng nên trẻ khó giải được bài toán dưới hình thức trừu tượng, vídụ khó giải bài toán 2+3 nếu không được nhìn sự vật cụ thể (hai quả táo, hai bông hoa…). Do đó, hãy sử dụng những bài toán tư duy để giúp trẻ hiểu và nắm bắt tốt hơn các kiến thức của mình.

Giữa thời kỳ mẫu giáo, trẻ phát triển mạnh khả năng ký hiệu hóa, từ đó xuất hiện kiểu tư duy trực quan sơ đồ. Thực chất, nó vẫn thuộc kiểu tư duy trực quan hình tượng nhưng khái quát hơn và là một bước trung gian để chuyển sang tư duy trừu tượng.

Toán tư duy – Dạy trẻ học qua sơ đồ

Trẻ cuối tuổi mẫu giáo có khả năng hiểu một cách dễ dàng và nhanh chóng cách biểu diễn sơ đồ, đồng thời sử dụng hiệu quả những sơ đồ đó để tìm hiểu sự vật. Chẳng hạn, trẻ có thể nhìn vào sơ đồ tìm ra một địa chỉ nào đó một cách dễ dàng. Điều này cho thấy trẻ có khả năng đọc được sơ đồ và giải mã. Hoặc khi được yêu cầu tìm đường đi đến một nơi nào đó, trẻ chỉ cần vẽ một số vạch chủ yếu, tức là trẻ đã nắm được kỹ năng sơ đồ hoá (ký mã). Giai đoạn này có thể cho trẻ làm quen với bản đồ tư duy.

Dựa vào những đặc điểm tư duy trên, người lớn có thể cho trẻ tham gia vào các trò chơi toán tư duy cho bé 4 tuổi dưới dạng bài tập: Thỏ con đi lạc và cần tìm đường đi ngắn nhất để về đến nhà dưới dạng sơ đồ. Hoặc cũng có thể yêu cầu bé xác định vị trí và phương hướng giữa các đồ vật với nhau.

Trên đây là những bài toán tư duy giúp bé phát triển trí tuệ toàn diện thông qua việc chơi các trò chơi. Các phụ huynh có thể áp dụng và biến tấu sao cho phù hợp với bé nhà mình nhé. Abacus Master hân hạnh là đối tác tin cậy đồng hành cùng các bậc cha mẹ, giúp phát triển những khả năng tiền ẩn của trẻ em Việt.

Bài Viết Liên Quan