Phương pháp dạy con ngoan đánh vần hiệu quả ngay tại nhà – Toán tư duy

Những phương pháp dạy con đánh vần sau đây có thể sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh khi bé chuẩn bị bước vào tiểu học. Bài viết sau, toán tư duy chia sẻ bí quyết giúp trẻ đánh vần hiệu quả ngày tại nhà.

Toán tư duy – Nên dạy bé làm quen mặt chữ

Bố mẹ cần dạy con làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu để đánh vần hiệu quả hơn. Cần áp dụng những cách khác nhau nhằm thu hút trẻ học đánh vần. Ví dụ: mua hoặc tự làm cho con các thẻ chữ cái, trang trí thành những bảng màu. Hay bạn có thể mua những chữ cái gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hoặc mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập. Nhờ đó,  mỗi lần bé ở gần bảng chữ cái, cha mẹ hãy hỏi bé “Đây là chữ gì”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Hãy dạy con đánh vần thông qua trò chơi

Khi đã làm quen với mặt chữ, bố mẹ có thể bắt đầu dạy bé học đánh vần bằng những trò chơi. Ví dụ: trò đố đồ vật, bạn có thể đánh vần để bé tự tìm đồ vật đó. Bốmẹ nên bắt đầu từ những chữ cái, từ ngữ đơn giản, gần gũi:  “ghế”, “cây”, “bát”, “tủ”…  Bởi những từ này giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học và không thông dụng khác.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Thời gian học ngắn và rèn luyện mỗi ngày

Bạn nên nhớ rằng độ tuổi của bé đang là độ tuổi ăn và chơi. Chính vì thế thời gian học tốt nhất là từ 5 – 10 phút/ ngày. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú. Tốt nhất, bố mẹ nên cho con học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái.

Toán tư duy – Luôn tạo không khí học tập vui vẻ

Cha mẹ không nên gây áp lực cho bé, việc làm này chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và chống đối việc học mà thôi. Khi dạy trẻ học, cha mẹ cần phải hết sức kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.

Hãy luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích bé giúp bé yêu thích việc học như vậy việc dạy con đánh vần mới đem lại hiệu quả.

Chọn thời gian dạy con đánh vần

Cha mẹ nên lựa chọn thời gian cùng bé học đánh vần hợp lý, vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển.

Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất để dạy con đánh vần là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học rèn luyện tư duy trí tuệ

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan