Phương pháp dạy trẻ học toán tư duy lớp 3 hiệu quả

Bé học toán lớp 3 yêu cầu khả năng tư duy, quan sát cao hơn, liên hệ thực tế nhiều hơn nên khiến khá nhiều bé thấy khó và bỏ qua. Thấu hiểu, dạy con phương pháp học toán tư duy một cách tích cực, khuyến khích đúng mực chính là chìa khoá vàng cho cả phụ huynh và bé.

Chương trình học toán tư duy lớp 3 thường mang tính trọng yếu do đây là giai đoạn kết thúc giai đoạn đầu của bậc tiểu học, tiếp thu kiến thức mới cao hơn để chuẩn bị cho những năm cuối cấp và các cấp học sau này. Để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn, học tốt hơn toán tư duy lớp 3, cha mẹ nên lưu ý những điều sau.

Học cách hiểu con và tạo môi trường học toán tư duy tốt cho con

Trong chương trình toán tư duy lớp 3, bé phải học cách đếm, cách đọc và viết các số có 4, 5 chữ số (lên đến 10000 – 1000000); thực hiện các phép tính và so sánh chúng; bài toán có lời văn (toán đố), các bài toán liên quan đến hình học, ngày tháng năm; làm quen với các số liệu thống kê cũng như học cách thành lập bảng thống kê. Thế nên, toán tư duy khuyên các bạn đừng vội la mắng, trách bé nếu bé học toán lớp 3 tỏ ra chán nản, học vẹt. Hãy cố tìm hiểu tâm lý của bé để tìm ra cách dạy bé học toán lớp 3 phù hợp nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đừng ép bé học toán tư duy lớp 3 lúc bé đang thích thú hay bị thu hút với một vật khác mà hãy tạo ra một thời gian biểu giúp bé phân định giờ học và giờ chơi và hình thành thói quen thực hiện chúng đúng giờ. Tạo cho bé một không gian học tập thoải mái, môi trường tốt (tắt tivi hay các thiết bị có thể khiến bé xao nhãng, nếu có phòng hãy để bé học trong phòng và ngồi ngay ngắn ở bàn học). Đây là bước đầu tiên để rèn cho bé thói quen học toán tư duy đúng lúc, đúng nơi và rèn sự tập trung.

Học cùng con là phương pháp để bé học toán tư duy lớp 3 một cách dễ dàng

Mỗi ngày, bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút đến 1 giờ để cùng bé học toán tư duy lớp 3. Bạn nên kiểm tra tập vở và kiến thức trong ngày bé đã được học, bằng cách yêu cầu bé kể lại hoặc thành lập sơ đồ, vẽ lại bằng ảnh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chính những hình ảnh đó sẽ nói lên bé có thật sự hiểu và nhớ bài toán tư duy mà bé đã làm không và hiểu bài được bao nhiêu. Sau đó, bạn hãy tập cho bé thói quen đặt câu hỏi với những điều đã học (cả kiến thức bé đã hiểu và chưa hiểu), đây là cách bạn dạy bé luyện tập tri giác và khả năng hệ thống kiến thức.

Những lưu ý khi cùng trẻ học toán tư duy lớp 3

Trước khi cho bé làm bài tập toán tư duy lớp 3, bạn hãy cho bé đọc thuộc lại bài vừa học và cả những bài trước đó. Bạn nên thường xuyên yêu cầu bé học thuộc lòng các bản phép tính nhân chia, cộng trừ từ 1 đến 9. Đối với các quy tắc phép tính, bạn cũng nên hướng dẫn và giúp con ghi nhớ:

  • Đối với các phép tính trong toán tư duy gồmcộng trừ hoặc nhân chia thì thực hiện lần lượt từ trái sang phải.
  • Với phép tính toán tư duy kết hợp cả cộng trừ nhân chia thì thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau.
  • Với phép tính toán tư duy có () thì thực tiện phép tính trong ngoặc trước.
  • Bạn có thể cho bé chép toán tư duy ra tập, gạch chân từ khoá (từ trái sang phải, nhân chia trước – cộng trừ sau) và cho bé để bên cạnh khi làm bài, lúc bé đã thuần thục thì yêu cầu bé cất đi.

Giúp bé thoát khỏi lối mòn, học vẹt khi làm toán tư duy

Các bé ở bậc tiểu học thường có xu hướng học toán tư duy một cách máy móc và thụ động, nên bạn cần dạy con cách tư duy quan sát, nhận biết để từ đó bé biết cách vận dung hiệu quả. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên các bậc phụ huynh nên giúp con tìm cách phân biệt các dạng toán, liên kết các dữ liệu đã có để từ đó bé tìm ra những đặc thù riêng của từng dạng bài và có thể tìm ra cách giải chúng.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master gợi ý bạn có thể nói với bé: “Hãy cho mẹ biết con sẽ làm gì với bài toán này?” để biết ý định của bé sau đó mới hướng dẫn, tránh việc định hướng bé ngay từ đầu sẽ khiến bé dần quen với việc chờ đợi hướng dẫn, không tự chủ, tự tin với ý kiến của mình.

Nếu như các bạn quá bận rộn và không có thời gian để cùng bé học thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master chính là một gợi ý tuyệt vời. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ; Abacus Master sẽ giúp bé phát triển, vững bước vào tương lai.

Bài Viết Liên Quan