Phương pháp dạy trẻ học toán tư duy từ khi còn bé một cách hiệu quả

Toán học là một trong những bộ môn cơ bản giúp bé có thể phát triển và xây dựng cho bản thân những bước đầu của việc học tập và tiếp thu kiến thức. Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm ra phương pháp để cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi còn nhỏ, giúp bé phát triển được hết tiềm năng của bản thân.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Phương pháp dạy trẻ học toán tư duy từ khi còn bé một cách hiệu quả

Mỗi bé có một tốc độ phát triển riêng. Có bé tiếp thu kiến thức về toán tư duy nhanh, cũng  có trẻ có khả năng tiếp thu chậm. Có trẻ học tốt, cho trẻ học chưa tốt. Tuy nhiên, khả năng học toán của bé cũng phụ thuộc từ những phương pháp dạy trẻ tập nói của ba mẹ. Dưới đây là một vài cách giúp bé học toán tư duy cực đơn giản, dễ áp dụng nhưng không phải mẹ nào cũng biết. Tham khảo ngay nhé!

1. Dạy trẻ học toán tư duy thường xuyêntoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi thực hiện bất kỳ việc gì, ba mẹ cũng nên lồng ghép việc học toán tư duy để hướng dẫn cho trẻ.  nói chuyện với trẻ. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cực cao, mẹ thử ngay nhé!

2. Đừng quá quan trọng chất lượng khi cho trẻ toán tư duy ngay từ đầu

Các bậc phụ huynh không nên quá đặt nặng việc dạy trẻ học các phép toán ngay từ đầu mà hãy tập trung giới thiệu bản chất và hướng dẫn cách trẻ nói chuyện thế nào cho phù hợp. Hãy hướng dẫn để trẻ có thể tự tin, đếm được một cách nhuần nhuyễn và làm việc hiệu quả.

3. Có sự phản hồi rõ ràng khi trẻ học Toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thông thường, khi dạy trẻ học toán tư duy, đa số các mẹ chỉ tập trung vào từng phép toán mà quên mất sự phản hồi của mẹ khi nghe bé nói cũng rất quan trọng. Đừng chỉ vỗ tay hay mỉm cười với trẻ. Tùy từng trường hợp, nhưng tốt nhất mẹ nên phản hồi trẻ bằng một câu nói thực tế, chẳng hạn như “Ồ, con làm đúng rồi” hay “Mẹ biết rồi”.

4. Dạy trẻ học toán tư duy – Lời nói đi đôi với hành động

Không nên chỉ dạy trẻ học toán tư duy theo phương pháp truyền thống mà các bạn hãy kết hợp việc cho bé học toán với các hành động hoặc liên kết với sự việc, sự vật bên cạnh bé. Cụ thể, các bạn có thể gợi ý bé đếm số bước chân, đếm số lượng cây… Sự kết hợp này sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn, cũng như biết được ngôn từ phù hợp với ngữ điệu, hoàn cảnh. Những lần sau, không chỉ bé sẽ biết được cách đếm các số mà còn có thể trau dồi khả năng học tập của mình.

5. Tạo cho bé cơ hội khi học toán tư duy

Bé sẽ khó có thể học toán tư duy tốt, nếu không có cơ hội “thể hiện bản thân”. Vì vậy, trước mỗi câu nói, câu hỏi, mẹ nên dừng lại 10-15 giây để bé có thể suy nghĩ và đưa ra đáp án của mình. Dạy trẻ tập nói mẹ cũng nên cùng con học thường xuyên mỗi ngày, có thể trong lúc đưa bé đi chơi, hoặc tạo thêm những tình huống mới để trẻ có thể học thêm những câu hỏi liên quan.

6. Hãy hỏi bé những câu hỏi toán tư duy từ dễ đến khótoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tránh sử dụng câu hỏi quá khó ngay từ đầu đối với trẻ. Trẻ sẽ thấy chán, nhanh bị nản. Cách tốt nhất là hãy hỏi trẻ những câu hỏi từ dễ đến khó, cách này vừa giúp bé dễ nhớ hơn, cũng như dễ tập trung vào thông tin quan trọng mà vẫn tạo sự hứng thú để trẻ tìm tòi, khám phá.

7. Loại bỏ tiếng ồn không cần thiết khi học toán tư duy

So với việc học toán tư duy, âm thanh sôi động từ tivi, hay máy nghe nhạc sẽ dễ thu hút trẻ. Vì vậy, khi nói chuyện với bé, mẹ nên loại bỏ những âm thanh không cần thiết để bé tập trung hơn.

8. Kết hợp với học mà chơi, chơi mà học khi bé học toán tư duy

Còn gì có thể khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm, sự thích thú của mình tốt hơn những trò chơi? Thông qua chơi đùa, bé cũng dễ dàng học hỏi thêm kiến thức về môn toán tư duy, cũng như những ngữ cảnh hoàn toàn khác cuộc sống thường nhật.

Dạy trẻ học toán là một trong những việc đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn lại rất lớn của bố mẹ. Các bậc phụ huynh cần phải tìm ra phương hướng học tốt nhất, vừa giúp trẻ hứng thú nhưng lại không để trẻ xao nhãng, lười học. Hi vọng những bí quyết mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra trên đây sẽ giúp bạn phát triển tốt việc dạy trẻ học toán nhé!

Bài Viết Liên Quan