Phương pháp dạy trẻ lớp 1 học tính nhẩm bằng toán tư duy hiệu quả

Khi bước vào lớp 1, toán tư duy nhận thấy trẻ phải học các phép tính cộng, trừ thật khô khan. Các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ cảm thấy thú vị với môn học và nuôi dưỡng tình yêu toán học cho trẻ bằng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với toán tư duy. Đây là việc bạn nên làm và phải làm thường xuyên để giúp trẻ có những kiến thức cơ bản ngoài ra còn giúp kích thích sự phát triển trí nào của trẻ.

Với những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh bằng toán tư duy trong bài viết dưới đây sẽ là những gợi ý không thể thiếu cho những ông bố, bà mẹ muốn con mình thông minh hơn.

Toán tư duy – Giúp con hiểu bản chất của con số và phép cộng – trừ

Hãy tạo cho trẻ những cảm giác thật mạnh mẽ về các con số và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi làm các phép tính cộng, trừ… là điều mà toán tư duy muốn lưu ý với các bạn. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phổ biến và khá hiệu quả là: trước khi dạy phép tính, ít nhất trẻ cần phân biệt được độ lớn của các con số, có thể so sánh lớn – bé giữa hai số với nhau và hiểu được phép cộng là thêm vào, còn phép trừ là lấy ra bớt.

toán tư duy dạy trẻ học bảng tính công trừ

Vấn đề này tuy rất đơn giản nhưng toán tư duy nhận thấy đôi khicó thể sẽ gây khó khăn cho không ít bé. Bé yêu của bạn cần phải nhớ nằm lòng thứ tự các con số trong phạm vi 10. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho bé phân biệt lớn – bé bằng cách: xem số nào nằm trước trong dãy là số bé hơn số kia và ngược lại. Ý nghĩa của phép cộng – trừ là thêm vào hay bớt ra. Toán tư duy cũng gợi ý rằng bạn có thể đưa nhiều ví dụ gần gũi như: con có 1 quả cam, mẹ cho con thêm 1 quả cam nữa thì con có mấy quả cam?

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng toán tư duy nên được bắt đầu bằng việc hiểu rõ các khái niệm như trên. Bởi, nếu không hiểu được bản chất của con số và phép tính thì chắc chắn con bạn không thể tính toán bằng toán tư duy được, dĩ nhiên sẽ không thể tính nhẩm.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị

Khi áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng toán tư duy, bạn hãy cho trẻ tập đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần, bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15… Đây là cách đếm theo toán tư duy rất dễ nhớ, dễ thực hiện đối với trẻ.

toán tư duy cách dạy bé học

Đến một lúc nào đó con bạn hiểu được quy luật tạo ra con số, toán tư duy gợi ý phụ huynh có thể nâng dần phạm vi lên. Thông thường, những trẻ em 6 tuổi thông minh có khả năng đếm được đến 100.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp đếm cách đơn vị có thể được rèn luyện toán tư duy thông qua trò chơi “năm mười”. Có thể những trẻ đếm được năm mười giỏi là do ghi nhớ nhưng việc ghi nhớ này cũng giúp ích rất nhiều cho phản xạ về con số khi học các phép tính cộng – trừ.

Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện để làm toán tư duy

Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm các phép tính cộng, trừ khi học toán tư duy. Khi bé đã quen và nhớ cách tính, toán tư duy gợi ý bố mẹ hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 6 con gà đang ăn trong sân, một con chạy ra chỗ khác, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

toán tư duy đồ chơi toán học

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng toán tư duy với những ví dụ gàn gũi và dễ hiểu như thế này sẽ giúp con yêu nhanh chóng tiếp thu được vấn đề và không bị nhàm chán. Phụ huynh cũng có thể đưa những hình ảnh mà con yêu thích nhất để tạo thêm sự hứng thú. Chẳng hạn như, con gái của bạn thích búp bê thì nên làm các phép tính như: con đang có 2 con búp bê, nếu mẹ mua thêm 1 con nữa thì con có mấy con búp bê?

Đố nhanh các bài toán tư duy đơn giản

Đố nhanh là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng toán tư duy vừa vui vừa hiệu quả. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 2+3 bằng mấy? 1 + 6 bằng mấy? Hay các câu đố vui: một con gà có 2 chân, vậy 3 con gà có mấy chân?

Phụ huynh nên chọn lựa độ khó cho phép tính vừa sức của trẻ, vì trong thời gian nhanh không thể yêu cầu quá cao trẻ phải tư duy nhiều. Khó khăn quá sẽ khiến bé yêu của bạn dễ nản chí khi học toán tư duy. Những câu hỏi toán tư duy dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ giúp cho trẻ thấy thư giãn, thoải mái vì mình có thể vượt qua một cách đơn giản. Những trò chơi như thế này chủ yếu giúp bé củng cố trí nhớ, rèn phản xạ và thư giãn chứ không nên đánh đố.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nêu trên của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master vừa đơn giản, dễ thực hiện vừa có hiệu quả khá cao vì phù hợp với tâm lý của các bé độ tuổi này. Tuy nhiên, tuỳ vào khả năng và tính cách của con yêu mà cha mẹ có thể ứng biến linh hoạt để giúp trẻ học tính nhẩm một cách thoải mái nhất.

Bài Viết Liên Quan