Phương pháp giúp trẻ học toán tư duy tốt hơn

Trong xã hội hiện nay, việc cho trẻ học toán tư duy ngay từ nhỏ là vô cùng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết những bí quyết để trẻ làm quen với những con số dễ dàng hơn. Một số phụ huynh thường lo con mình không thể học toán tư duy. Vậy làm sao để trẻ có thể làm quen với những con số một cách chủ động và hứng thú với môn học này.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Bài toán tư duy đầu tiên – trẻ bắt đầu học đếm

Khi trẻ bắt đầu làm quen với toán tư duy, bố mẹ nên dạy trẻ nhận diện những con số để khi học bé sẽ nhận biết nhanh và tốt hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thứ nhât, bố mẹ nên để trẻ làm quen và bắt chước theo bằng cách đọc cho trẻ nghe. Khi trẻ tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào trong nhà bạn cũng có thể đọc cho trẻ nghe để trẻ dễ hình dung hơn, chẳng hạn như: đếm đồ chơi, đếm ngón tay, ngón chân,… hay bất cứ thứ gì có liên quan đến những con số. Đièu này giúp trẻ học toán tư duy tốt hơn rất nhiều. Thứ hai, bố mẹ nên nói chậm, nói rõ ràng và lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ có thể ghi nhớ và đếm theo.

Bài toán tư duy  thứ hai – trẻ nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật

Bố mẹ nên dạy trẻ cách nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật để giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và hình thành một lối tư duy logic. Những đồ chơi có nhiều hình dạng như : hình vuông, hình chữ nhật, cái ngắn, cái dài,….. Đây cũng chính là bài toán tư duy để trẻ nhận diện vật thể.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một cách khá hay để dạy trẻ học toán tư duy dễ dàng hơn là dạy cho trẻ nhận biết kích thước và hình dáng đồ vật xùng quanh, vừa giúp trẻ học tốt hơn, vừa có thể dạy trẻ ghi nhớ hiệu quả. Những quyển sách, tập tô màu với các hình vẽ ngộ nghĩnh và dễ thương cũng có thể kích thích trẻ trở nên hững thú với toán tư duy. Bên cạnh đó, việc cho trẻ đọc sách cũng giúp trẻ mở mang kiến thức và hiểu biết nhiều hơn. Như thế có thể để trẻ vừa chơi, vừa học vừa tiếp thu kiến thức một cách chủ động

Bài toán tư duy  thứ ba- dạy trẻ tập xem đồng hồ

Để dạy trẻ cách xem đồng hồ, đầu tiên bạn cần phải dạy trẻ về 12 con số và ý nghĩa của chúng ở đồng hồ. Hơn hết, những con số gắn với giờ giấc sinh hoạt thường xuyên của bé cũng là một ý tưởng hay giúp trẻ học tập nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên hỏi bé xem kim dài chỉ số mấy?  Kim ngắn chỉ số mấy? Đây là một ý tưởng hay giúp bé làm quen với toán tư duy tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hỏi bé: “ 7h chúng ta sẽ ăn tối, vậy thì còn bao nhiêu phút nữa mới đến giờ”. Với những câu hỏi như vậy, bạn có thể hình thành cho trẻ tính toán nhanh hơn và nhớ “bài” lâu hơn. Các kiến thức về toán của bé sẽ được hình thành một cách tự nhiên theo một quỹ đạo hợp lí. Cách học này, mẹ có thể dạy trẻ học hàng ngày.

Giúp trẻ học giỏi môn toán tư duy – thông qua các trò chơi

Các trò chơi tư duy như: đoán số, chơi xếp hình, chơi đoán chữ,… cũng là cách giúp trẻ học giỏi toán tư duy. Với những trẻ đã có thể học và nhận biết những con số, bố mẹ cũng có thế đổi các trò chơi có độ khó cao hơn để kích thích tính tò mò và ưa chinh phục của trẻ. Một trò chơi khá thú vị là chia táo có thể giúp trẻ rèn luyện một cách nhanh hơn rất nhiều.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Có thể nhiều bậc phụ huynh cho rằng, cho trẻ chơi quá nhiều không những không giúp trẻ học tốt hơn mà còn làm trẻ sao nhãnh. Nhưng nếu biết dạy và học trong thời gian hợp lí thì các bố mẹ sẽ không cần phải phiền lòng về vấn đề trên.

Một thơ hoặc bài hát giúp trẻ có hứng thú hơn với toán tư duy

Để trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn là hãy đọc cho trẻ nghe một bài thơ và một bài hát. Những thứ có nhịp điệu dễ nhớ, dễ thuộc sẽ làm bé có hững thú hơn với bài học. Khi hát, bạn có thể chỉ bé dùng những ngón tay hoặc động tác để minh họa.

Khác với những môn học khác, toán tư duy với những con số sẽ làm bé cảm thấy chán ngắt. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy, bạn vẫn có thể khơi dậy niềm thích thú và làm cho trẻ yêu thích môn học này hơn. Với những phương pháp mà Abacus Master đã gợi ý, chắc chắn bạn trẻ nào cũng có thể học toán tư duy tốt lên rất nhiều.

Bài Viết Liên Quan