Phương pháp nuôi dạy con thông minh của người Nhật – Toán soroban

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Bạn có tò mò về cách mà người Nhật dạy con không? Nếu vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Đồng thời trong bài viết này Abacus Master cũng giới thiệu đến bạn chương trình Toán soroban – bí quyết giúp trẻ em Nhật phát triển toàn diện. Cùng tìm hiểu nào!  

1. Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật – Toán soroban

 • Luôn dành thời gian đọc và kể chuyện cổ tích cho con – Toán soroban

Phụ huynh Nhật thường đan xen việc dạy dỗ trẻ vào những câu chuyện cổ tích.  Bởi theo họ, điều này sẽ truyền cảm hứng sáng tạo không giới hạn của trẻ trong tương lai.

 • Không áp đặt, quy chụp – Toán soroban 

Ba mẹ Việt có biết rằng có rất ít phụ huynh Nhật mắng chửi con lười biếng hay lì lợm. Bởi việc la mắng sẽ tạo thành tâm lý xấu. Làm con mất tự tin. Và  tệ hại hơn là có thể biến chúng thành chính những đứa trẻ lười biếng, lỳ lợm

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Khen ngợi và động viên trẻ thường xuyên – Toán soroban

Khi được khen,  trẻ sẽ rất hào hứng và cố gắng làm tốt trong những lần tiếp theo. Vì vậy đừng tiếc lời khen và động viên bé khi cần các mẹ nhé.

 • Không cho trẻ xem TV – Toán soroban

Bởi theo phụ huynh Nhật, việc này chỉ tốn thời gian. Thậm chí còn gây nghiện cho bé. Nghiêm trọng hơn là việc xem TV quá sớm sẽ làm phá vỡ cấu trúc của đại não của trẻ. Vì vậy trẻ em Nhật thường không được ba mẹ cho xem TV nhiều.

 • Dạy chữ từ sớm – Toán soroban

Lý giải cho điều này là vì việc học chữ sớm có thể làm thay đổi chức năng và thay đổi cấu tạo não. Đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của trẻ,  việc này diễn ra càng dễ và hiệu quả.

 • Kiên nhẫn lặp đi lặp lại 

Phụ huynh tại Nhật vô cùng nhẫn nại khi dậy con. Khi bé chưa hiểu rõ vấn đề, ba mẹ Nhật sẵn sàng giải thích nhiều lần cho tới khi bé hiểu. toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Thường xuyên vận động

Hoạt động thể chất của bé cũng được ba mẹ tại đất nước này chú trọng. Ngoài ra đưa trẻ đi chơi công viên thường xuyên, tham gia hoạt động ngoài trời cũng được nhiều phụ huynh Nhật áp dụng. Nhờ vậy mà trẻ em Nhật có điều kiện tăng cường sức khỏe. Đồng thời phát triển thể chất toàn diện.

 • Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ 

Theo người Nhật, việc chỉ trích không giúp trẻ tốt hơn. Thậm chí còn phản tác dụng. Ai cũng có những sai lầm. Vì  vậy chỉ trích không phải là điểm ba mẹ Nhật hay làm.

 • Dạy trẻ các tra cứu 

Trẻ em ở Nhật thường được ba mẹ hướng dẫn sử dụng các loại bản đồ, từ điển ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự tìm kiếm kiến thức khi cần.

2. Con thông minh cùng Toán soroban!

Ngoài những phương pháp trên, Toán soroban là một phương pháp giúp con phát triển toàn diện được nhiều phụ huynh Nhật lựa chọn.

 Toán soroban là phương pháp như thế nào?

Toán soroban là phương pháp học toán tư duy có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là phương pháp học siêu việt dành riêng cho trẻ trong độ tuổi từ 6-12.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Linh hồn của Toán soroban chính là bàn tính Soroban – dụng cụ tính toán có niên đại hàng trăm năm. Đây là dụng cụ tính toán duy nhất cổ xưa còn được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp tính toán được áp dụng rộng khắp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi những lợi ích tuyệt vời mà Toán soroban mang lại. Tính hiệu quả và cơ sở khoa học của phương pháp này đã được kiểm chứng ở nhiều quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật, Mỹ. Vì vậy phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm về phương pháp này.

Toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện như thế nào?

Rất nhiều khả năng tiềm ẩn của trẻ được đánh thức khi tiếp xúc với Toán soroban. Trong đó phải kể đến như:

 • Giúp trẻ tăng khả năng tính toán

Trong Toán soroban, các em hoàn toàn có thể cộng, trừ, các số lớn tới hàng chục ngàn… mà không cần sử dụng máy tính. Ngoài ra, Toán soroban còn giúp trẻ thực hiện nhiều phép tính liên tục với tốc độ siêu nhanh.

 • Giúp trẻ tăng khả năng tập trung:

Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não trong quá trình học Toán soroban.  Trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban- phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện
 • Giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ:

Phương pháp Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ.

 • Giúp trẻ tăng khả năng xử lý thông tin:

Phương pháp Toán soroban giúp trẻ tăng sự tập trung để xử lý thông tin nhanh, chủ động.

 • Giúp trẻ cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

Bé sẽ được rèn luyện bộ nhớ bằng cách vận dụng 3 giác quan thị giác, xúc giác, thính giác khi tiếp xúc với Toán soroban. Nhờ đó, hai bán cầu não có cơ hội phát triển đồng đều.

Abacus Master Việt Nam tự hào là đơn vị đào tạo Toán soroban hàng đầu Việt Nam. Hãy cùng bé đến Abacus Master để cùng trải nghiệm phương pháp học ưu việt này nhé!

Bài Viết Liên Quan