Phương pháp tính nhẩm siêu tốc soroban thật thần kỳ

Hiện nay, nhiều phụ huynh thắc mắc phương pháp tính nhẩm siêu tốc soroban là gì mà giúp trẻ tính nhẩm nhanh và có độ chính xác cao đến vậy?

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc soroban là gì?

Phương pháp tính nhẩm Soroban là một phương pháp tính nhẩm thần kỳ, người tính hình dùng cách sử dụng bàn tính cổ trong đầu và tính bằng cử chỉ tay. Phương pháp này dựa trên chiếc bàn tính cổ Soroban xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600.

Chiếc bàn tính soroban có nguồn gốc từ rất lâu đời khi nhu cầu tính toán của con người xuất hiện. Mặc dù ngày nay đã có rất nhiều loại máy tính điện tử giúp ích cho việc tính toán, nhưng bàn tính và phương pháp tính soroban vẫn mang lại nhiều sự hữu ích. 

Đây là một trong những công cụ tính toán vô cùng phổ biến của các nước châu Á, đến nổi nó trở thành một phương pháp rèn luyện trí não tại Nhật Bản, có cả các giải đấu Soroban theo nhiều cấp độ.

Quy ước của bàn tính soroban

Ngăn trên của bàn tính soroban có 1 hạt đơn vị, ngăn dưới có 4 hạt.

Trong đó, 1 hạt của ngăn trên có giá trị bằng giá trị của 5 hạt ở ngăn dưới trong cùng một cột.

Cột bên phải ngoài cùng là hàng đơn vị, cạnh bên là hang chục và cứ thế tăng dần. Một số bàn tính lớn lên đến hàng triệu. Có những bàn tính soroban còn có cả hàng thập phân.

Hướng dẫn cách biểu thị số trên bàn tính soroban:

  • Để biểu diễn số 0, di chuyển hạt 5 lên phía trên và 4 hạt 1 xuống dưới.
  • Để thể hiện từ 1 đến 4, lần lượt di chuyển từ 1 đến 4 hạt 1 lên trên.
  • Để diễn tả số 5, dồn 4 hạt 1 xuống dưới và đẩy hạt 5 xuống dưới.
  • Để diễn tả số lớn hơn 5, giữ hạt 5 phía dưới và đẩy lần lượt từng hạt 1 lên.

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp bàn tính soroban

1/ Xóa tan nỗi sợ toán học

Nhiều trẻ em khi bắt đầu học toán vẫn còn thiếu sự tập trung, không thể ghi nhớ cách tính, áp lực điểm số… và những điều đó khiến chúng sợ hãi việc học toán hay tính toán.

Phương pháp soroban có thể xóa tan nỗi sợ này cho trẻ. Chẳng hạn, học viên Abacus Master học toán tại trung tâm không gặp áp lực thành tích, môi trường học tập vui vẻ, tích cực, cô giáo tân tình chỉ bảo… Chỉ sau một thời gian ngắn các bé đã không còn sợ tính toán nữa.

2/ GHI NHỚ NHỮNG CON SỐ

Học toán theo phương pháp bàn tính giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ những con số khá dài. Toán Soroban thường giải quyết các phép tính lớn, đây chính là lợi ích rõ ràng nhận thấy nhất của phương pháp này. Nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng ghi nhớ chín chữ số khá dễ dàng đối với học sinh khi học toán thông qua phương pháp Abacus.

3/ KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Học Toán trên bàn tính không chỉ là học toán mà còn rèn luyện trí óc để xử lý các vấn đề phức tạp. Toán Soroban cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, trong cả toán học và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Phương pháp dạy trẻ tư duy vấn đề một cách logic.

4/ TƯ DUY PHẢN BIỆN

Các kỹ năng học được trong phương pháp bàn tính giúp học sinh có khả năng tư duy phản biện tốt hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Các con có khả năng hình thành khái niệm tốt hơn, suy nghĩ đến các giải pháp và đi đến kết luận dễ dàng hơn.

NÊN HỌC TOÁN SOROBAN Ở ĐÂU?

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong sự nghiệp giáo dục, Major Education hiểu được rằng việc phát triển 2 bán cầu não, tăng khả năng ghi nhớ và tư duy là một phần không thể thiếu trong quá trình kiến tạo nền tảng trẻ em. 

Sau nhiều năm nghiên cứu, Major Education đã hợp tác cùng Abacus Master Toàn Cầu, đưa chương trình Toán Trí Tuệ Abacus Master dành cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi về Việt Nam.

Phương pháp học toán Soroban tại Abacus Master có nguồn gốc từ Nhật Bản và mang lại lợi ích vượt trội cho việc tính toán của trẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh vui lòng liên hệ cô Vinh (0906 913 877) để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bài Viết Liên Quan