Phương pháp toán bàn tính hiệu nghiệm trong việc cải thiện tính toán cho trẻ

Nhiều đứa trẻ sợ toán, tính chậm… đã cải thiện hơn trong việc học nhờ phương pháp toán bàn tính từ Nhật Bản.

Một số điều cần biết về phương pháp toán bàn tính

Nguồn gốc của phương pháp toán bàn tính

Toán bàn tính hay còn được biết đến là phương pháp toán học soroban. Soroban ( 算盤, そろばん? Toán Bàn) là một bàn tính được nhập khẩu vào Nhật Bản khoảng năm 1600.

Giống như loại Suanpan của Trung Quốc, soroban vẫn còn được sử dụng rộng rãi ngày nay bên cạnh sự phát triển của máy tính điện tử rẻ và vừa túi tiền.

Bề ngoài của soroban giống như suanpan của Trung Quốc ám chỉ nguồn gốc của nó là từ Suanpan. Nhưng số hạt của soroban lại giống bàn tính La Mã.

có nên học toán trí tuệ Abacus Master
Bàn tính Abacus hay còn gọi là bàn tính sorroban

Những nghiên cứu về phương pháp soroban

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện từ trước đến nay để chứng minh hiệu quả của loại toán này đến người học. Mặc dù đã được con người phát mình từ lâu nhưng sự hữu hiệu của nó vẫn còn trường tồn với thời gian.

Một số nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học California, Đại học Harvard, Đại học Stanford và Cao đẳng Skidmore xác nhận rằng phương pháp soroban mang lại hai hiệu quả trên người học: 

  • Thứ nhất, nó nâng cao đáng kể các kỹ năng Toán học bằng cách dạy học sinh hình dung các phép tính thay vì chỉ ghi nhớ chúng.
  • Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, phương pháp toán soroban có tác dụng lâu dài đối với quá trình suy nghĩ của một người. Việc liên tục hình dung trong khi học, sẽ rèn luyện trí não của trẻ để xử lý các phép tính phức tạp. Theo đó, trí nhớ của trẻ cũng được nâng cao.

Một nghiên cứu khác của Đại học Shinshu của Nhật Bản cũng đưa ra bằng chứng tương tự. Nghiên cứu đó đã chỉ ra một số lợi ích của phương pháp Abacus, bao gồm những điều sau:

  • Tính nhanh: Không cần dùng máy tính điện tử, không cần viết các con số ra giấy… Người học toán soroban có thể tính nhẩm một cách nhanh chóng
  • Ghi nhớ nhanh và lâu: Như kết quả nghiên cứu từ Mỹ, nghiên cứu này cũng cho thấy người học toán soroban có khả năng ghi nhớ nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc rèn luyện trí nhớ khi tính toán giúp người học có trí nhớ tốt hơn ở mọi lĩnh vực.
  • Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề: Học Toán trên bàn tính không chỉ là học toán mà còn rèn luyện trí óc để xử lý các vấn đề phức tạp. Toán Abacus cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, trong cả toán học và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Phương pháp dạy trẻ tư duy vấn đề một cách logic.

Phó giáo sư của Đại học Chicago, Tiến sĩ James Stigler, đã viết luận án của mình về nghiên cứu học toán Abacus. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên việc so sánh 50 đứa trẻ học toán mà không áp dụng phương pháp Abacus và 50 đứa trẻ đã học toán và áp dụng phương pháp này. 

Các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện trên thang đo trí nhớ trực quan. Và hiển nhiên, kết quả cho thấy những đứa trẻ học toán Abacus có trí nhớ tốt hơn 200% so với những đứa trẻ còn lại. Điều này chứng tỏ phương pháp Abacus mang lại hiệu quả cho người học về tư duy, trí nhớ.

Học toán bàn tính ở đâu tại TPHCM?

Abacus Master Việt Nam là hệ thống trung tâm toán trí tuệ độc quyền tại Việt Nam của thương hiệu toán trí tuệ hàng đầu thế giới, có trụ sở và hệ thống chi nhánh tại hơn 27 quốc gia trên toàn thế giới.

Lớp học tại Abacus Master chi nhánh Gò Vấp

Hệ thống trung tâm toán trí tuệ Abacus có mặt tại khắp các quận huyện trên địa bàn TPHCM với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng cao và chương trình học tiêu chuẩn quốc tế. 

Abacus Master ra đời với sứ mệnh khơi nguồn và nuôi dưỡng trí lực lâu dài của trẻ em Việt Nam bằng phương pháp toán trí tuệ, mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế. 

Đến với trung tâm học toán trí tuệ soroban Abacus Master bé có thể tính nhanh chỉ sau 60 phút. Quý phụ huynh đang quan tâm vui lòng liên hệ hotline 090 691 38 77 (cô Vinh) hoặc đăng ký tại link để được tư vấn và xếp lịch học trải nghiệm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Bài Viết Liên Quan