Phương pháp toán tư duy giúp bé tính nhẩm nhanh như máy tính

Cách tính nhẩm nhanh là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang tra cứu thông tin. Sở dĩ có điều này bởi tính nhẩm nhanh là một trong những bước học quan trọng khi làm quen với số học, toán học. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem có những phương pháp tính nhẩm nào hiệu quả được áp dụng trong việc học toán ngày nay nhé!

Toán tư duy giúp bé tính nhẩm nhanh như máy tính

Theo nghiên cứu, đối tượng học tính nhẩm nhanh và hiệu quả nhất chính là các bé trong độ tuổi từ 5-12. Vì lúc này não bộ của trẻ có độ tiếp thu tốt, trí tưởng tượng không gian và liên tưởng tuyệt vời. Trong bài viết này, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ mách bố mẹ một vài bí quyết để giúp bé tự học toán tính nhẩm nhanh và hiệu quả.

Muốn bé học cách tính nhẩm nhanh bằng toán tư duy hãy tạo cho bé sự khởi đầu hứng khởi

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Sử dụng bàn tính soroban

Độ tuổi nhà trẻ và tiểu học, các bé được xếp vào độ “ẩm ương”. Có nghĩa là tiếp thu rất nhanh, rất tốt nhưng lại nhanh chán, dễ bỏ cuộc và hay quên. Nắm được đặc điểm, bố mẹ thay vì cố “nhồi nhét” cho con hàng vạn, hàng nghìn công thức toán học thì hãy để bé tự chủ động với những con số. Đây là lí do mà nhiều phụ huynh quyết định cho trẻ học toán tư duy để nâng cao nhận thức của trẻ với việc tính toán.

Để làm được điều này, hãy giúp bé làm quen với con số và hiểu thực sự bản chất của con số ngay từ rất sớm. Ví dụ nếu muốn cùng bé ra ngoài đúng giờ, hãy nói “7h, mẹ con mình sẽ bắt đầu đi học nhé”, thay vì “Muộn rồi, phải chuẩn bị nhanh lên”.

Bố mẹ cũng thường xuyên tương tác với con thông qua việc học toán tư duy bằng việc tập đếm số, thử làm các phép tính đơn giản nhất. Khi khơi gợi cho bé được ý thức về tính toán thì bố mẹ có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ việc học toán của con như: học tính nhẩm bằng bàn tính soroban, que tính, viên bi… để ra được đáp án cộng, trừ, nhân, chia.

Điều quan trọng nhất trong việc học toán tư duy đó là phát triển toàn diện được tư duy. Bố mẹ không nên để bé bị động mà hãy rèn cho bộ não của bé tư duy nhanh nhạy, vận hành được cả não trái lẫn não phải. Toán tư duy soroban được xem là gợi ý hoàn hảo để bố mẹ cùng con học cách tính nhẩm nhanh.

Toán tư duy Soroban có gì đặc biệt?

Trên thế giới có rất nhiều thiên tài tính nhẩm như Alexis Lemaire, “cỗ người máy” được biết đến với khả năng tính nhẩm nhanh số 1 thế giới. Khả năng tính nhẩm của ông được cả thế giới biết vào năm 2007. Tại Bảo tàng Lịch sử khoa học ở Anh, Alexis Lemaire đã thực hiện phép tính nhẩm với căn bậc 13 của một số có 200 chữ số trong khoảng thời gian kỷ lục 70,2 giây.

Ở châu Á, một số đại diện của nước Nhật như cô bé người Nhật Tsujikubo Rinne. Với khả năng tính nhẩm còn nhanh hơn cả máy tính, Tsujikubo đã đánh bại các đối thủ thuộc đội Trung Quốc và cả đồng đội của mình là Takeo Sasano, cô bé đang nắm giữ được kỉ lục về việc tính nhẩm nhanh nhất trên thế giới. Kỉ lục tính nhẩm mà cô bé đạt được lên tới tính toán với 15 số có 3 chữ số khác nhau chỉ trong vòng 1,7 giây.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Thao tác tay để ghi nhớ công thức

Khi được những người có mặt tại đó hỏi về lí do vì sao cô bé lại có thể tính toán nhanh đến vậy thì câu trả lời vô cùng đáng yêu, hồn nhiên khiến nhiều người ở đó bất ngờ. Nguyên nhân khiến Tsujikubo tính nhanh đến vậy là bởi vì cô bé rất yêu thích học tính nhẩm. Cô bé thường xuyên tính toán với bàn tính cổ xưa và luôn tự giác rèn luyện kĩ năng này mỗi ngày. Chiếc bàn tính cổ xưa đó chính là soroban và cách tính nhẩm nhanh mà Tsujikubo theo đuổi là học tính nhẩm nhanh bằng bàn tính soroban.

Xem thêm: Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Học toán tư duy Soroban tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy soroban cho bé từ 4-12 tuổi, thậm chí lớn hơn. Song chi phí để trang trải cho một khóa học tính nhẩm nhanh khá đắt đỏ, không phải gia đình nào cũng khá giả để cho con theo học.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Lựa chọn của nhiều phụ huynh

Hiểu được điều đó, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã phối hợp cùng với các chuyên gia hàng đầu toán học Nhật bản đưa ra chương trình học tính nhẩm bằng bàn tính soroban giá rẻ nhưng vẫn vô cùng chất lượng, hiệu quả. Lợi ích đặc biệt có khóa học này là các bé không chỉ được học những phương pháp cơ bản đến chuyên sâu của cách tính nhẩm nhanh. Bé sẽ làm quen với tư duy đồng bộ cả 2 bán cầu não, khả năng tập trung cao độ và tính kiên nhẫn.

Hãy để Abacus Master đồng hành cùng các bậc phụ huynh phát triển khả năng, trí tuệ của trẻ!

Xem thêm: Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Bài Viết Liên Quan