Sự di chuyển kì diệu của các ngón tay trên bàn tính – Toán soroban

Toán soroban đang là môn toán tư duy “hot” nhất tại Việt Nam. Rất nhiều phụ huynh đã đổ xô cho con đi học phương pháp này. Toán soroban là phương pháp học thông minh được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong giai đoạn đầu của Toán soroban, trẻ sẽ được học tính toán cùng với bàn tính Soroban. Cách sử dụng bàn tính này vô cùng thú vị, đòi hỏi sự linh hoạt của các ngón tay. Trong bài viết này, hãy cùng  Abacus master tìm hiểu về sự di chuyển kì diệu của các ngón tay trong Toán soroban nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Sự kì diệu của các ngón tay trong Toán soroban

Toán soroban: Bàn tính Soroban – giá trị vượt thời gian

Bạn có biết rằng trước đây tại Việt Nam học sinh cũng được học cách tính bằng bàn tính. Đặc biệt là các kế toán cũng được hướng dẫn sử dụng bàn tính vào việc tính toán. Từ đó có những người sử dụng bàn tính rất giỏi và vô cùng thành thạo. Các ngón tay  thoăn thoắt trên những hạt bàn tính và đưa ra kết quả vô cùng nhanh chóng.

Ngày nay khi công nghệ kĩ thuật, máy tính phát triển vượt bậc, thì cũng là lúc con người bỏ quên đi những chiếc bàn tính. Ngay cả những phép tính đơn giản nhất, cũng được cộng trừ nhân chia bằng máy tính, bằng điện thoại. Mặc dù vậy ngày nay tại nhiều quốc gia trên thế giới, vẫn sử dụng bàn tính như một minh chứng trí tuệ con người.

Tại sao một cường quốc phát triển như Nhật Bản lại vẫn sử dụng chiếc bàn tính từ xa xưa cho trẻ nhỏ.

Điển hình như tại Nhật – cái nôi của Toán soroban, trong chiếc cặp sách của các em nhỏ Nhật Bản trong độ tuổi tiểu học, luôn luôn có một chiếc bàn tính, gọi là bàn tính Soroban. Tại sao một cường quốc phát triển như Nhật Bản lại vẫn sử dụng chiếc bàn tính từ xa xưa cho trẻ nhỏ. Hẳn là bởi vì điều kì diệu từ chiếc bàn tính này. Tại Nhật, bạn dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ ngồi gẩy bàn tính một cách dễ dàng, điệu nghệ như chơi một loại nhạc cụ. Bàn tính Soroban trong Toán soroban giúp trẻ giải quyết những phép tính dài và rất khó.  Để rồi từ đưa ra kết quả nhanh và chính xác đến kỳ diệu. Khiến cho những người ngoại quốc đã rất ngạc nhiên và cực kỳ  thán phục hiệu quả của chương trình bàn tính Soroban đó.
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển toàn diện

Toán soroban: Sử dụng bàn tính chỉ với 2 ngón tay

Sử dụng ngón tay để tính toán là bước phát triển tư duy đầu tiên khi trẻ đến với Toán soroban. Chương trình Toán soroban đã khai thác lợi thế từ những đôi bàn tay của các “thiên thần”. Giúp trẻ làm quen và tính toán các con số từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh chóng. Từ đó kích thích não bộ của trẻ phát triển vượt bậc. Sự tập trung, khả năng ghi nhớ cũng từ đó tăng lên từng ngày.

Có một điều thú vị trong cách sử dụng bàn tính của Toán soroban đó là chỉ dùng 2 ngón tay: ngón trỏ và ngón cái để thiết lập số trên bàn tính.

  • Ngón cái sẽ có nhiệm vụ đẩy các hạt bàn tính phía dưới tiến về thanh ngang.
  • Ngón trỏ sẽ đảm nhiệm tất cả những phần việc còn lại bao gồm: gẩy hạt tính phía trên xuống thanh ngang, gẩy về vị trí cũ và gạt các hạt tính dưới về vị trí ban đầu.

Thao tác này ban đầu có thể sẽ tạo ra khó khăn cho cho các bé. Nhưng sau khi thành thạo bé sẽ sử dụng bàn tính một cách dễ dàng. Đây là nguyên tắc đầu tiên mà các mẹ và bé nên nắm được.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bàn tính sử dụng trong Toán soroban

Toán soroban và sự kì diệu của các ngón tay!

Để thao tác trên bàn tính nhanh và hiệu quả. Bạn phải biết kết hợp chuyển động giữa các ngón tay. Bạn có biết rằng, trong thế kỉ trước, khi mà máy tính điện tử chưa phổ biến. Ủy ban bàn tính của phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thường xuyên tổ chức các cuộc thi cho các cá nhân. Những người muốn có được một giấy phép để làm việc như một nhân viên bàn tính.  Mặc dù độ chính xác là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên thí sinh giỏi nhất phải là người làm đúng và làm rất nhanh. Thao tác nhanh được là do có sự rèn luyện sự kết hợp di chuyển giữa các ngón tay.

Sự  kết hợp chuyển động của ngón tay trong mỗi phép toán – Toán soroban

Ví dụ: 8 + 7 = 15. Với những trẻ mới học cách sử dụng bàn tính, thì đây là cách kết hợp tự nhiên nhất. Hãy cùng theo dõi cách tính thú vị dưới đây của phép toán này qua các ngón tay nha!

Bạn sẽ thao tác trên bàn tính Soroban với phép tính này như sau:

Ta có C là hàng đơn vị. B là hàng chục. Có nghĩa 1 hạt tính ở cột C (phần dưới) tương đương với 1 đơn vị. 1 hạt tính ở cột B ( phần dưới) tương đương với 10 đơn vị.

  • Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải để kéo 5 và 3 ở cột C về phía thanh ngang để có giá trị là 8.  Ngón cái và ngón trỏ phải thao tác cùng một lúc.
  • Sau đó dùng ngón trỏ của tay phải bớt 3 ở cột C và ngón trỏ của tay phải thêm 10 ở cột B. Tay trái và tay phải thao tác cùng một lúc.
  • Như vậy ta được kết quả bằng 15.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Sự kì diệu của các ngón tay trong Toán soroban

Bằng việc kết hợp sự chuyển động của các ngón tay. Ta có thể hoàn thành phép tính chỉ với 2 lần di chuyển ngón tay. Thay vì 4 lần.

Qua ví dụ trên có thể thấy rằng, trong Toán soroban chúng ta có rất nhiều cách để cho ra kết quả 1 phép tính bằng các thao tác . Chính vì vậy đây là phương pháp tư duy vô cùng mới mẻ và hiệu quả.

Kết –Toán soroban

Mặc dù sử dụng bàn tính Soroban chỉ là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tư duy Toán soroban của trẻ. Nhưng nó sẽ là nền tảng để các em sử dụng bàn tính tưởng tượng trong những giai đoạn tiếp theo của chương trình Toán soroban. Và để sử dụng thành thạo bàn tính Soroban. Thì sự linh hoạt, thao tác trong các ngón tay là điều vô cùng quan trọng.  Đôi bàn tay kì diệu, với chương trình Soroban chúng ta khám phá thêm một khả năng tuyệt vời từ chính đôi bàn tay ấy. Hãy để Abacus master cùng bạn khám phá những điều kì diệu về đôi bàn tay trong chương trình Toán soroban nhé!

 

Bài Viết Liên Quan