Tác hại khôn lường của việc xem tivi đối với trẻ em – Toán tư duy (part 1)

Công việc cuộc sống hàng ngày bộn bề, bố mẹ lựa chọn cách cho trẻ xem tivi để tránh bị làm phiền, trẻ ngồi ngoan hơn, ăn cơm nhanh hơn. Tuy nhiên, mặt trái của việc cho trẻ xem ti vi rất ít được bố mẹ quan tâm. Tác hại khôn lường của việc xem tivi đối với trẻ em – toán tư duy.

Ngày nay, nhiều bố mẹ bận rộn nên sẵn sàng cho con xem tivi để tránh bị làm phiền. Giờ đây, bố mẹ hãy suy nghĩ lại khi biết tác hại của xem tivi với trẻ em.

Toán tư duy – Tác hại khôn lường của việc cho trẻ xem tivi

Toán tư duy – Gây tổn hại đến cấu trúc não

Những đứa trẻ hầu hết đều hứng thú, ham xem tivi vào bất cứ thời gian nào rảnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn và gây tổn hại đến cấu trúc não. Số lượng chất xám trong các vùng xung quanh vỏ não trước trán, khu vực phía trước thùy trán, nhiều hơn. Trên thực tế, nhiều phụ huynh cho rằng việc xem tivi giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, việc tiếp nhận kiến thức quá nhiều chưa chắc tốt vì não của trẻ vẫn chưa hoàn thiện để chứa hết. Điều này có thể gây tổn hạn đến chức năng nhận thức của trẻ.

Với toán tư duy, bộ môn hỗ trợ phát triển bán cầu não của trẻ nhờ những bài học tính toán bằng bàn tính hạt linh động, hiệu quả.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Đối với trẻ dưới 2 tuổi, xem tivi không có giá trị giáo dục

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nhiều gia đình cho trẻ xem ti vi khi rảnh, khi ăn cơm,…và cho rằng con có thể học được một vài kiến thức dễ qua tivi. Ví dụ: phản xạ âm thanh qua bài hát, hình ảnh, ngôn ngữ. Thế nhưng,  nếu trẻ xem các chương trình hoạt hình quá nhiều thì trẻ sẽ có một cái nhìn rất méo mó về thế giới thực. Trẻ sẽ gặp phải một số vấn đề trong việc xử lý tình huống nếu trẻ cứ mải sống trong thế giới ảo.

Toán tư duy – Trẻ đang lãng phí thời gian trước màn hình tivi

Thay vì thời gian ngồi trước màn hình tivi, bạn nên giúp trẻ cân bằng thời gian để có những trải nghiệm thực tếtuyệt vời. Những trải nghiệm sẽ trau dồi thêm kiến thức cho trẻ, phát triển và rèn luyện sức khỏe, phản xạ thông qua các hoạt động. Ví dụ: đi dã ngoại cuối tuần, leo núi, đi bộ, đạp xe, bơi,…

Toán tư duy – Làm tê liệt khả năng sáng tạo của trẻ

Việc các chương trình truyền hình đưa ra các hoạt động và các ý tưởng đã được chuẩn bị trước, những câu nói, câu trả lời ám chỉ một ý nhất định. Điều này áp đặt vào tư duy, óc sáng tạo của trẻ khi xem tivi quá nhiều. Làm giản mới khả năng suy nghĩ, trí tưởng tượng của trẻ. Con sẽ không thể chủ động tự suy nghĩ hoặc làm điều gì đó.

Toán tư duy – Làm giảm thời gian đọc sách của trẻ

Thời gian nâng cao kiến thức bằng cách đọc sách có thể sẽ bị giết chết bởi thời gian ngồi xem tivi. Việc đọc sách luôn tốt hơn rất nhiều xem tivi. Khoảng thời gian để đọc sách có thể giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ, cải thiện khả năng nhận thức và vận động của trẻ nhỏ. Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen này ngay từ khi còn nhỏ để khi đến tuổi đi học thì trẻ có thể làm quen với sách vở dễ dàng hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

Bài Viết Liên Quan