Tại sao bé thích học Toán soroban hơn Toán thông thường?

Nhiều phụ huynh tò mò và thắc mắc rằng trẻ học Toán soroban thì có gì khác biệt so với Toán thông thường? Toán soroban giúp trẻ tư duy và tăng tính logic như thế nào? Đúng vậy, Soroban là phương pháp học vô cùng ưu việt giúp kích thích tư duy logic sáng tạo, không lối mòn, máy móc. Đặc biệt Toán soroban là phương pháp hữu hiệu xóa tan nỗi sợ hãi môn Toán ở nhiều trẻ nhỏ. Toán soroban có sức hút kì lạ với những bạn nhỏ. Vậy Tại sao bé thích học Soroban hơn Toán thông thường? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phương pháp Toán soroban – phương pháp học ưu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban – phương pháp học siêu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban là môn toán tư duy du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc, song vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Cho đến tận ngày nay Toán soroban vẫn là phương pháp học được áp dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả của nó. Không giống như Toán thông thường, Toán soroban là phương pháp học toán tư duy không theo lối mòn, không máy móc, kích thích tư duy của trẻ thông qua việc sử dụng bàn tính Soroban thật và bàn tính Soroban trong tưởng tượng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thời gian đầu trẻ sẽ được học tập và rèn luyện cùng với bàn tính. Khi đã quen với công thức và có thể phản xạ nhanh thì bé sẽ được chuyển sang giai đoạn tính toán các phép tính dài hơn. Đặc biệt chỉ với trí tưởng tượng và thao tác tính toán trong đầu. Nhờ việc cách ly bàn tính, trẻ sẽ không bị phụ thuộc vào bàn tính mà vẫn tính toán thao tác nhanh nhẹn, cho kết quả chính xác.

Điều đặc biệt hơn cả của phương pháp học Toán soroban là hiệu quả tư duy.

Với việc sử dụng bàn tính Soroban trong tưởng tượng, bé có thể chuyển thông tin về con số từ não trái thành hình ảnh bàn tính Soroban, hay là sự chuyển động của hình ảnh hạt bàn tính. Đây chính là bước đệm hình thành nếp tư duy hình ảnh hóa cho trẻ sau này.

Không giống như Toán thông thường, Toán soroban giúp trẻ tính nhẩm siêu nhanh

Các bậc phụ huynh có con nhỏ đã bao giờ xem những video trẻ thực hiện phép tính cộng trừ với tốc độ siêu nhanh và tự hỏi tại sao còn nhỏ tuổi mà trẻ có thể làm được điều kì diệu vậy chưa? Bí quyết chung của những đứa trẻ này là gì? Câu trả lời đó chính là Toán soroban – phương pháp tính nhẩm siêu nhanh đến từ Nhật Bản. Không giống như Toán thông thường, Toán soroban giúp trẻ tính toán siêu nhanh.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sororoban – phương pháp học toán khoa học

Nói như vậy không có nghĩa là Soroban là một phương pháp học kì bí, hay cao siêu. Điều này có nghĩa là mọi đứa trẻ đều có thể tính nhẩm siêu nhanh như vậy nhờ Toán soroban. Thậm chí tại Nhật Bản còn có rất nhiều cuộc thi tính nhẩm Toán soroban quy mô lớn. Soroban đã trở thành phương pháp học toán phổ biến nhất tại Nhật Bản cho đến ngày nay.

Toán soroban là trò chơi trí tuệ vô cùng hứng thú với bé

Rất nhiều trẻ nhỏ sợ Toán, nhưng với Toán soroban, Toán lại là trò chơi vô cùng hứng thú với trẻ. Vì sao vậy?

Khác với phương pháp học toán cứng nhắc thường thấy, Soroban mang đến cho trẻ những trải nghiệm học Toán vô cùng mới mẻ:

Toán soroban sử dụng bàn tính và học tính toán bằng hình ảnh. Bàn tính Soroban trong Soroban có sức hút kì lạ với trẻ. Cách sắp xếp và di chuyển của các hạt tính làm cho các phép toán giống như một bức tranh sống động trong không gian trước mắt trẻ. Trẻ bị thu hút bởi bàn tính, thu hút bởi các con số. Từ đó trở nên hào hứng hơn trong mỗi buổi học.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Soroban sử dụng cả tay trái và tay phải trong quá trình tính toán. Sự kết hợp nhịp nhàng của đôi bàn tay giúp bé nâng cao khả năng tập trung. Tốc độ tính toán lên gấp nhiều lần. Đồng thời khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin, tưởng tượng cũng được nâng cao.

Những điều khiến phụ huynh kinh ngạc khi cho trẻ học Toán soroban

  • Giúp trẻ thực hiện cách phép tính lên tới hàng chục ngàn trong tích tắc
  • Trẻ có thể tính toán một cách chính xác nhiều phép tính liên tiếp. Mà không cần sử dụng máy tính.
  • Sororban giúp trẻ phát triển toàn diện đồng thời cả 2 bán cầu não
  • Mang lại hiệu quả bất ngờ cho trẻ: Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ, tư duy, xử lý thông tin. Giúp trẻ học tốt tất cả các môn khác.
  • Kích thích sự hứng thú, giúp trẻ yêu thích môn Toán hơn. Các bậc phụ huynh cũng đỡ đau đầu hơn. Bởi con sẽ tự giác học bài thay vì đợi phụ huynh nhắc nhở.

Kết: Hàng triệu phụ huynh Việt đã tin tưởng Soroban. Lựa chọn Toán soroban cho con theo học, còn bạn thì sao? Hãy cùng bé đến Abacus Master để được học Toán soroban trong môi trường tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan