Tại sao phải học bàn tính Soroban khi ngày nay Internet quá phổ biến? – Toán soroban

Với sự bùng nổ của Internet, của các thiết bị điện tử như hiện nay, có vô vàn lựa chọn cho phụ huynh học sinh. Nhưng vì sao Toán soroban cùng với bàn tính Soroban vẫn là lựa chọn hàng đầu của hàng triệu phụ huynh trên thế giới? Thậm chí tại các quốc gia hàng đầu trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Toán soroban được sử dụng vô cùng rộng rãi? Hãy cùng Abacus Master đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phương pháp học chưa bao giờ lạc hậu: Toán soroban

Không một phụ huynh nào muốn con bị phụ thuộc vào máy tính điện tử, Internet hay sử dụng máy tính ngay cả đối với những phép tính nhỏ nhất. Tuy nhiên thực tế cho thấy trẻ em ngày nay đã và đang quá phụ thuộc vào dụng cụ tính toán cũng như Internet.  Chúng ta không thể phủ nhận sự ưu việt, thông minh của những dụng cụ tính toán này. Bởi đây là dụng cụ tính toán giúp các em xử lý dễ dàng các phép tính mà chỉ cần bấm số. Đó là lý do vì sao tại nhiều quốc gia châu Á đã tăng cường việc đưa bàn tính Soroban cùng với chương trình Toán soroban là môn học chính thức.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bàn tính Soroban trong Toán soroban  là một dụng cụ tính toán “cổ” đã được sử dụng cách đây nhiều thế kỷ.  Tuy nhiên, những lợi ích mà Toán soroban mang đến cho trẻ vẫn luôn được các nhà khoa học đề cao. Chúng ta đều biết Nhật Bản là quốc gia được biết đến với ngành công nghiệp điện tử phát triển hàng đầu thế giới đồng thời cũng là quốc gia có nền giáo dục top đầu thế giới.

Người Nhật luôn ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện trí não

Tại Nhật Bản các thiết bị điện tử hiện đại như laptop, máy tính, điện thoại của Nhật được đánh giá rất cao. Nhưng không vì vậy mà họ lệ thuộc quá nhiều vào những thiết bị này mà quên đi việc rèn luyện trí não, tư duy. Người Nhật vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện trí não. Song song với sự phát triển hùng mạnh của quốc gia trong tương lai.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Chính vì vậy, người Nhật đã cải tiến và phát triển bàn tính Soroban và chương trình Toán soroban. Như một công cụ tuyệt vời giúp trẻ rèn luyện trí não. Ngày nay, đa phần các lớp học tại Nhật Bản vẫn đang giảng dạy chương trình Toán soroban song song với chương trình giáo dục hiện đại. Do vậy có thể nó rằng chương trình Toán soroban chưa bao giờ lạc hậu. Ngược lại Toán soroban còn là phương pháp tuyệt vời giúp trẻ phát triển toàn diện.  Nhờ Toán soroban trẻ có cơ hội phát triển toàn diện, học giỏi toán và các môn học khác. Toán soroban giúp con tự giác và tự lập hơn. Đồng thời giúp con giảm áp lực học tập hiệu quả.

Toán soroban – phương pháp học toán tư duy khoa học

Chiến thắng ngoại mục của bàn tính Soroban – Toán soroban

Năm 1946, tại Nhật Bản đã diễn ra cuộc thi giữa ông Kiyoshi Matsuzaki – nhà giáo dục bàn tính và quân nhân Mỹ Thomas Nathan Wood với máy tính điện tử. Tốc độ và tính chính xác là căn cứ tính điểm. Kết quả cuộc thi khiến không ít người kinh ngạc. Khi khả năng tính nhẩm bằng bàn tính Soroban trong Toán soroban nhanh và chính xác hơn nhiều so với việc sử dụng máy tính điện tử.

Toán soroban: Giúp cải thiện và phát triển trí thông minh của con người

Nghiên cứu đầu tiên về Toán soroban mà Abacus muốn giới thiệu đến bạn. Đó là nghiên cứu của Giáo sư Lin và Giáo sư Haqits tại Đại học giáo dục Osaka Nhật Bản:  về những người sử dụng bàn tính Soroban. 2 vị giáo sư này đã viết một luận án đăng tải trên Tạp chí Khoa học Y tế Anh về vấn đề này. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng việc đào tạo với bàn tính Soroban có thể giúp cho việc phát triển và cải thiện trí thông minh của con người. Những kĩ năng như: Khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung, xử lý thông tin. Hay ghi nhớ đều được nâng cao và cải thiện sau quá trình học Toán soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán soroban: Người học Toán soroban có kết quả học tập tốt hơn

Để thấy được điều này, Nhật Bản và Mỹ đã có những Hợp tác. Nghiên cứu về những ảnh hưởng của bàn tính sorroban rong Giáo dục. Tiến sĩ Flanagan tại Đại học Maryland và Dr.Biga. Một giáo sư tại Đại học Liuqiu đã hợp tác để nghiên cứu những thành tựu của sinh viên Nhật Bản và Mỹ trong toán học. Kết quả cho thấy điểm số học của trẻ em Nhật Bản cao hơn so với sinh viên Mỹ. Và trên tất cả là những người học bàn tính Soroban xếp hàng đầu trong mỗi lớp.

Toán soroban: Khơi dậy niềm đam mê số học

Giáo dục Mỹ muốn biết tại sao người Mỹ có xu hướng không thích số học. Do vậy họ đã đưa chương trình Toán soroban cùng với bàn tính đến các lớp học. Thực nghiệm cho thấy trẻ em rất thích làm việc với các hạt bàn tính một cách cụ thể. Thay vì với các con số một cách trừu tượng. Nhờ có bàn tính mà chúng dần dần thay đổi và thích nghiên cứu số học hơn.

Như vậy có rất nhiều kết quả nghiên cứu và thực tế cho thấy được hiệu quả tuyệt vời của chương trình Toán soroban. Đây đều là những minh chứng tiêu biểu, là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học bàn tính Soroban khi ngày nay Internet quá phổ biến?” . Và tại sao Soroban vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Đừng chần chừ và do dự nữa, hãy cùng bé đến Abacus Master học Soroban ngay thôi.

Bài Viết Liên Quan