Tham khảo 80 bài toan tu duy thông minh dành riêng cho bé

Ngoài học ở trường, cha mẹ cũng có thể cùng bé “tập gym” mà không cần tốn nhiều thời gian hay tiền bạc với 80 bài toan tu duy thông minh.

Để bé phát triển toàn diện, cha mẹ nên học toan tu duy và chơi cùng con. Ngoài việc kiểm tra bài vở, kiến thức và hướng dẫn con giải toán ở trường, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp bé học toán tốt hơn ngay tại nhà thông qua việc cùng con giải 80 bài toán sau đây.

Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master

Hiểu rõ toan tu duy là gì?

Đa số các bậc cha mẹ khi nghe đến “toan tu duy” đều hình dung đến những điều cao siêu, nếu giải được con sẽ trở thành “thần đồng” nên thường bắt ép bé giải được càng nhiều càng tốt. Nhưng sự thật toan tu duy là một dạng toán khơi gợi sự tò mò, kích thích khả năng tư duy logic hay trí nhớ cho bé bằng những ví dụ thực tế, sinh động, từ đó thúc đẩy bé có niềm vui, say mê với toán học. Đó chính là mục tiêu mà 80 bài toan tu duy muốn mang lại.

Lưu ý khi cùng bé giải toan tu duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Như đã nói, giải hết 80 bài toan tu duy không có nghĩa là bé sẽ trở nên “thông tuệ”, vì con đường học vấn luôn bất tận và thành công luôn được hợp thành từ rất nhiều yếu tố khác nhau nên bạn hãy xem việc cùng bé giải toan tu duy là một trò chơi trí tuệ, không thúc ép bé mà hãy tạo cho bé không khí học tập thoải mái.

Một lưu ý thứ hai là 80 bài toan tu duy tích hợp kiến thức đa dạng gồm cả ba cấp phổ thông nên bạn cần phân loại dạng theo: tư duy logic, liên tưởng, số học,… và các bài cần phù hợp với lứa tuổi của bé. Dưới đây là một số bài toán trong tổng hợp 80 bài toan tu duy.

Bài toan tu duy: Ba nhà thông thái

Có ba nhà triết gia Hy Lạp cổ, sau một cuộc tranh luận căng thẳng và cũng vì trời trở nóng nực nên đã nằm ngủ dưới gốc cây trong vườn. Có mấy thợ thông lò đi qua tinh nghịch đã bôi nhọ lên trán cả ba triết gia.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi ba nhà thông thái tỉnh dậy, họ nhìn nhau và phá lên cười. Ai cũng yên trí rằng chỉ có hai người kia bị nhọ và họ cười nhau, còn mình thì cười họ. Thế nhưng trong khoảnh khắc, một triết gia không cười nữa vì ông ta suy đoán ra trên trán ông ta cũng bị nhọ. Vậy nhà thông thái đó suy luận thế nào?

Bài toan tu duy này thuộc dạng tư duy liên tưởng, bạn có thể khuyến khích bé nói ra suy nghĩ của mình trước rồi mới đưa ra gợi ý và hướng dẫn bé tìm lời giải.

Bài toan tu duy: Có bao nhiêu chàng trai?

Trong lớp, mọi học sinh nam đều tham gia vào những nhóm sở thích: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông. Qua tìm hiểu thấy rằng có: 7 em tham gia bóng đá, 6 em bóng chuyền, 5 cầu lông, 4 em vừa bóng đá vừa bóng chuyền, 3 em vừa bóng đá vừa cầu lông, 2 em vừa bóng chuyền, vừa cầu lông, 1 em tham gia cả ba nhóm. Hỏi trong lớp có bao nhiêu bạn nam.

Với dạng câu hỏi tư duy logic kết hợp số học thế này, bạn có thể tranh thủ dạy bé học tính toán bằng phương pháp toan tu duy Finger Math để bé có thêm bài tập thực hành

Bài toan tu duy: Gặp gỡ làm quen

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một nhà văn có 20 người thân quen (11 nam và 9 nữ) và thường mời họ đến nhà mình chơi. Trong mỗi dịp đều mời người nữ và 2 người nam. Hỏi nhà văn cần bao nhiêu lần mời để 20 người đều có cơ hội gặp gỡ làm quen tại nhà của nhà văn này?

Cũng như bài toán “Có bao nhiêu chàng trai” trong số 80 bài toan tu duy, bài toán này cũng thiên về tư duy số học, vì thế đây cũng là cơ hội để bé thực hành toan tu duy Finger Math.

Kết luận của Abacus Master

Trên đây là một số bài toan tu duy điển hình của việc hướng dẫn cho bé học toán một cách hiệu quả, giúp con rèn luyện được kiến thức, kĩ năng cũng như khả năng phán đoán, suy nghĩ một cách logic. Các bố mẹ cũng có thể tham khảo các bài toán tương tự để có thể giúp bé phát triển khả năng nhận thức một cách tốt nhất.

Ngoài ra, nếu như các bạn quá bận rộn và không có thời gian; muốn tìm cho bé một địa chỉ học toan tu duy tin cập thì trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master là một trong những gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Với đội ngũ giáo viên uy tín, giàu chất lượng; Abacus Master tự hào là nơi ươm mầm tài năng trẻ em Việt!

Bài Viết Liên Quan